Học online là gì? Làm thế nào để học online mùa dịch một cách hiệu quả nhất

Diễn biến dịch Covid 19 phức tạp, vì vậy nhiều địa phương lựa chọn hình thức học online cho các bạn học sinh, sinh viên trong mùa dịch. Cách học này đảm bảo chương trình và kiến thức, lại phù hợp trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên việc học online mùa dịch vẫn thường xuyên gặp phải một số khó khăn nhất định. Vậy làm thế nào để học online có hiệu quả? Hãy cùng Top Bài Viết theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Học online là gì?

Học online là hình thức truyền tải kiến thức qua internet, bằng các phương tiện máy tính, điện thoại, các thiết bị kết nối internet. Hình thức học này được sử dụng giúp học sinh có thể học tập từ xa mà không phải lên lớp.

Có thể hiểu đơn giản hình thức học này phân phối bài giảng, tài liệu và nội dung như cách học trên lớp. Bên cạnh đó có sự tương tác giữa học sinh và giáo viên, đảm bảo được hiệu quả buổi học.

Học online mùa dịch là gì?

Học online là gì?

Hiện nay, học online mùa dịch đã trở thành phương pháp học tập chính giúp học sinh vẫn đảm bảo được nguồn kiến thức. Tình hình dịch phức tạp, nên nhiều địa phương đã thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội. Vì vậy việc học tập bằng phương pháp online rất được ưu tiên lựa chọn.

Tại sao nên lựa chọn học online mùa dịch?

Vậy phương pháp học tập này mang đến những lợi ích gì? Dưới đây là một số ưu điểm mà học online mùa dịch mà có thể bạn chưa nắm rõ:

 • Một trong những ưu điểm đầu tiên đó là tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và không gian học tập. Đặc biệt trong mùa dịch, phương pháp học sẽ giúp giãn cách xã hội tốt
 • Có thể học tập mọi nơi mọi lúc, chỉ cần sở hữu thiết bị kết nối Internet.
 • Tiết kiệm được chi phí học tập, bạn có thể đăng ký nhiều khóa học với mức thấp, bên cạnh đó có thể tiết kiệm chi phí đi lại.
 • Ngoài ra có thể tiết kiệm phần lớn thời gian học tập, khi không cần quá nhiều giờ lên lớp. Nhất là khi mùa dịch nhiều trường học, lớp học không thể học tập trung có thể học online.
 • Thuận tiện trong lúc học tập có thể tra tư liệu và các thông tin liên quan đến môn học.
 • Tối ưu phần lớn các nội dung học tập, khi kiến thức truyền tải sẽ được chặt lọc nhiều hơn, có thể tự do lựa chọn.
 • Phù hợp với nhiều môn học và mọi độ tuổi đều có thể học online.

Một số ưu điểm và nhược điểm của việc học online mùa dịch

Một số ưu điểm và nhược điểm của việc học online mùa dịch.

Một số gợi ý cho bạn:

Bên cạnh đó học online cũng vướng phải một số nhược điểm nhỏ:

 • Một số nội dung không thể cùng tham gia thực hành (thực hành nhóm cần gặp mặt đối mặt)
 • Các yếu tố tác động bên ngoài: đường truyền kém, mất điện, thiết bị không tốt.
 • Tương tác giữa học viên và giảng viên chưa thật sự được tốt.

Có thể thấy việc học online chưa thật sự hoàn hảo. Tuy nhiên trong hoàn cảnh dịch thì đây là phương pháp học vô cùng hiệu quả và đáp ứng được đủ kiến thức cho các bạn học sinh, sinh viên.

Một số phương pháp giúp việc học online mùa dịch đạt hiệu quả tốt

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp học đạt hiệu quả trong thời kỳ dịch hiện nay nhé!

Một số phương pháp giúp việc học online đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Có tinh thần tự giác học tập, giữ vững động lực: Mọi tác động bên ngoài sẽ không hiệu quả nếu bạn không có tinh thần tự giác tốt. Vì vậy ý thức của bản thân luôn là điều quan trọng nhất.
 • Xây dựng không gian học tập riêng tư: Tuy nói việc học online có thể học mọi nơi mọi lúc, nhưng nên lựa chọn một không gian học yên tĩnh. Bởi chỉ khi tập trung thì mới có thể tiếp thu kiến thức tốt.
 • Có kế hoạch học tập rõ ràng: Kế hoạch, thời gian biểu sẽ giúp cho việc học tập đều đặn hơn. Bên cạnh đó có thể phân bố thời gian một cách hợp lý học kết hợp nghỉ ngơi phù hợp.
 • Xác định mục tiêu học tập: Phương pháp này không chỉ áp dụng với online mà khi học offline bạn cũng nên đưa ra những mục tiêu để sự phấn đấu có thể tới đích.
 • Tương tác bằng câu hỏi và tham gia thảo luận: Một phương pháp học đạt hiệu quả đó là sự tương tác. Khi các giáo viên, giảng viên đặt câu hỏi và khi lựa chọn trả lời câu hỏi giúp hiểu bài học sâu hơn.
 • Ghi chép đầy đủ và đọc tập buổi học: Việc ghi chép bài và học tập sau giờ học sẽ giúp kiến thức được củng cố. Bên cạnh đó việc ghi chép cũng giúp cho việc ghi nhớ tốt hơn.
 • Sắp xếp thời gian hợp lý: Để có được kết quả tốt nhất khi học online thì bạn hãy sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý. Tránh làm nhiều việc cùng lúc cũng như sắp xếp thời gian rảnh thực sự để học online
 • Luôn có đủ dụng cụ học tập: Hãy luôn để dụng cụ học tập trong tầm tay để có thể sử dụng mọi lúc mình cần mà không cần phải chạy đi tìm

Trên đây là một số thông tin về học online mùa dịch mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng với thông tin trên bạn có thể đưa ra những phương pháp học tập tốt nhất, đảm bảo kiến thức kể cả khi nghỉ dịch.

 

5/5 - (6 votes)

Leave a Reply