Kinh Doanh Online: Giải Pháp Tạo Nguồn Thu Nhập Cho Người Khởi Nghiệp

Thời đại 4.0 thị trường online là ví dụ điển hình cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Mọi thứ đều giao dịch qua hoạt động trực tuyến. Kinh doanh online đang là xu thế mang về nguồn doanh thu khổng lồ.

6 Nỗi Đau Lớn Nhất của người Kinh Doanh Online

Bạn là người mới kinh doanh Online hoặc đã Kinh Doanh Online nhiều năm, hầu hết sẽ đều gặp phải những vấn đề cơ bản trong Marketing và Sale.

1- Không biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào. Bạn không biết phải bắt đầu làm gì, xây page, xây web, chạy quảng cáo google hay facebook, hay chỉ chọn thương mại điện tử (shopee, lazada,..). Rất nhiều con đường, và cái nào cũng có ưu nhược điểm, và bạn không biết phải làm gì để để marketing hiệu quả.

2- Mới đầu kinh doanh thì có khách nhưng càng về sau càng không có khách, chủ yếu là người quen mua ủng hộ. Bạn chưa biết cách tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng.

3- Bạn không có Content tốt nên các chiến dịch quảng cáo tỉ lệ chuyển đổi rất thấp.

4- Bạn chưa biết cách tối ưu các chỉ số quảng cáo, dẫn đến chi phí quảng cáo quá cao, đôi khi lỗ.

5- Bạn gặp khó khăn trong việc Marketing đa kênh, từ thương mại điện tử, Facebook, Google, Tiktok, còn đối thủ thì đã phủ sóng hết và chiếm trọn khách hàng tiềm năng.

6- Bạn tốn nhiều nhân sự để xử lý các tác vụ như trả lời inbox, chạy các chiến dịch chăm sóc khách hàng, xác nhận đơn hàng . . . tăng chi phí vận hành, càng nhiều đơn hàng lại càng tăng chi phí.

Những nỗi đau này khiến công việc kinh doanh của bạn ngày càng khó khăn, nguồn vốn ngày càng cạn kiệt, chưa kể thói quen tiêu dùng hậu covid thay đổi. Bạn vô cùng khổ sở để có được 1 khách hàng tiềm năng.

Cách nhanh nhất để Thất Bại khi Kinh Doanh Online

Phần lớn những người kinh doanh online mới bước chân vào ngành đều gặp chung tình trạng:

 • Khó khăn trong việc tìm nguồn hàng;
 • Up bài lên các nền tảng nhưng không có lượt xem;
 • Có lượt xem nhưng không có đơn hàng;
 • Có lượt mua nhưng đơn lẹt đẹt;
 • Tốn nhiều chi phí chạy Quảng Cáo nhưng thu không bù chi;

Tất cả những điều này làm bạn đau đầu, mệt mỏi, thậm chí nó khiến bạn nợ nần, muốn bỏ cuộc.

5 Nguyên Nhân Chính dẫn đến Thất Bại khi Kinh Doanh Online

Dưới đây là 5 Nguyên Nhân được tổng hợp từ những người thất bại trong Kinh Doanh Online:

1- Bạn chưa có tư duy, chiến lược tổng thể, dài hạn từ Marketing đến Bán Hàng. Bạn làm Marketing rời rạc, nhỏ giọt, có sản phẩm mới thì lên chiến dịch quảng cáo, xong là thôi. Không có nuôi trồng, chỉ có săn bắn.

2- Không hiểu biết cốt lõi bản chất từng nền tảng, dẫn đến nhận địch sai và hành động sai. Ví dụ hành vi khách hàng mua hàng trên Shopee, Lazada sẽ khác với khách hàng mua trên Facebook, sẽ khác với khách hàng mua trên TikTok. Mỗi nền tảng còn có cách thức vận hành khác nhau, bạn phải hiểu được điều đó để đưa ra chiến lược Marketing phù hợp với từng nền tảng.

3- Bạn không phân tích, đo lường nhu cầu của khách hàng, dẫn đến đưa ra quyết định theo cảm tính. Phần lớn những người kinh doanh Online ngoài kia mắc phải lỗi này. Thấy người khác làm gì, mình cũng làm theo nhưng không hiểu bản chất. Thấy họ nhập hàng cũng nhập, chạy quảng cáo cũng chạy. Nhưng nhìn lại thì chỉ thấy mình Lỗ.

4- Bạn không có chiến lược để thu hút khách hàng tiềm năng Khách hàng ngày càng thông minh và khó tính, nếu bạn vẫn dùng những cách cổ điển để tiếp cận, Ví dụ như đăng bài bán hàng đập vào mặt họ, hoặc đi spam group. . . thì chỉ có tốn tiền. Khách hàng cần những cách thức tinh tế để tiếp cận tới họ.

5- Bạn không có quy trình và không tự động hóa. Khi bạn quy mô nhỏ, mọi chuyện bạn đều tự xử lý được, nhưng khi quy mô lớn hơn, mỗi ngày 200 – 500 khách hàng lên đơn, hỏi đáp . . .bạn bị quá tải, hoặc thuê nhiều nhân sự để đáp ứng. Càng nhiều đơn, lợi nhuận càng giảm do chi phí tăng.

Khi bạn đã biết được nguyên nhân, bạn sẽ bắt đầu tìm giải pháp cho mình. Bạn có thể tự tìm hiểu và mày mo, chúng tôi tin rằng bạn sẽ làm được.

08 Tiêu chí Lựa chọn Sản phẩm khi Kinh doanh Online

Lựa chọn sản phẩm và nguồn hàng chiếm tới 60% sự thành công trong kinh doanh!!!

Vậy bạn đã biết cách được mặt hàng kinh doanh Online mang lại lợi nhuận cao nhất. Bạn đang tìm kiếm nguồn hàng để kinh doanh online nhưng chưa biết chọn sản phẩm nào thì phù hợp?

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng tham khảo “08 Tiêu chí Lựa chọn Sản phẩm khi Kinh doanh Online” dưới đây nhé:

Sản phẩm có chất lượng tốt

Lựa chọn sản phẩm chất lượng là điều tiên quyết đầu tiên nếu bạn muốn phát triển kinh doanh dài hạn. Do đó, hãy tìm hiểu thật kĩ nguồn gốc sản phẩm trước khi nhập hàng. Lựa chọn nhà sản xuất hoặc nhà phân phối có thương hiệu lớn, uy tín thì sản phẩm cũng sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

Sản phẩm giải quyết được “nỗi đau” của khách hàng

Tập trung vào khách hàng là một trong chiến lược kinh doanh hiệu quả của rất nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay. Những sản phẩm tập trung vào nhu cầu cấp thiết, giải quyết vấn đề nhức nhối của khách hàng sẽ dễ bán được hàng hơn.

Sản phẩm ít cạnh tranh

Thị trường có quá nhiều người bán thì chắc chắn bạn sẽ khó cạnh tranh nổi. Ví dụ sản phẩm như quần áo, giày dép đã quá phổ biến với rất nhiều đối thủ mạnh và dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh với số vốn hạn chế, Marketing yếu thì không nên tham gia vào.

Sản phẩm theo xu hướng

Đây cũng là một gợi ý không tồi cho bạn, nếu bạn đón đầu xu hướng hoặc mùa vụ bạn cũng có thể kiếm được khoản tiền khá lớn nhờ nhu cầu tiêu thụ lớn.

Sản phẩm dễ dàng vận chuyển

Bán hàng online nên chọn sản phẩm dễ dàng vận chuyển, ít cồng kềnh, bởi với sản phẩm nhỏ, gọn chi phí vận chuyển sẽ thấp hơn.

Sản phẩm dễ bảo quản

Nên chọn các sản phẩm có tuổi thọ lâu. Chẳng hạn như bánh sinh nhật, cây xanh để lâu chắc chắn sẽ bị hỏng. Vì vậy không nên chọn những loại này.

Thị trường tiêu thụ rộng lớn

Nghiên cứu thị trường tiêu thụ sản phẩm của bạn có rộng lớn hay không, hoạt động của đối thủ trong thị trường cũng như hành vi khách hàng để có phương pháp tiếp thị phù hợp.

Sản phẩm tiêu thụ nhiều lần

Việc lựa chọn sản phẩm có khả năng tái mua hàng cao chính là một trong các bí quyết kinh doanh có lợi nhuận cao hiện nay.

Cần đầu tư những gì để kinh doanh online đạt doanh thu tốt nhất

Kỹ năng cần biết

 • Xây dựng blog dạng niche site, authority site: Nghiên cứu từ khóa & đối thủ cạnh tranh, xây dựng website/blog, viết content chuẩn SEO & SEO lên top Google để có được những vị trí hiển thị thuận lợi mỗi khi khách hàng tìm kiếm trên Google.
 • Đăng bài lên Facebook cá nhân, Zalo, Instagram,… để bán hàng: Dùng Facebook cá nhân, có kế hoạch đăng tải content liên tục như bán hàng online. Có thể dùng tool để kết bạn với những cá nhân đang có nhu cầu, họ luôn có mặt trên Fanpage hoặc group liên quan.
 • Xây dựng Pre-landing page và chạy quảng cáo Facebook.
 • Livestream bán hàng ở Facebook cá nhân, Instagram hoặc profile Tiktok.
 • Xây dựng group, Fanpage, website, kênh Youtube để review sản phẩm và đặt link giới thiệu mua hàng.
 • Chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Tiktok ads… để bán hàng.

5+ Khóa học trau dồi kỹ năng Kinh doanh Online

#1. (Miễn phí) Khóa học Hướng dẫn tìm ngách để làm kinh doanh online, MMO – Chọn đúng ngách để triển khai hiệu quả và dễ dàng.

Khi có dự định làm kinh doanh online hay MMO, nhiều bạn gặp phải một trở ngại lớn đó là “không biết phải bán gì”. Điều này dẫn tới việc các bạn bị chùn bước, chọn sai ngách để kinh doanh hay lại lao vào làm những thị trường lớn và không thể cạnh tranh được với những tay to trên thị trường.

Khóa học này hướng dẫn bạn những phương pháp để tìm cho mình một ngách phù hợp để bắt đầu triển khai công việc kinh doanh online hay làm MMO và gia tăng đáng kể tỉ lệ thành công.

#2. (Miễn phí) Facebook Ads 100 – Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới

Chương trình học quảng cáo Facebook cơ bản dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về Facebook Ads để kinh doanh online, quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình.

#3. (Miễn phí) Trọn bộ kiến thức về Marketing trên các nền tảng mạng xã hội

Social Media Marketing là một lĩnh vực rất trending trong thời điểm hiện tại, và người dùng ngày nay đang có xu hướng mua hàng rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Nắm bắt kiến thức về các công cụ quảng cáo trả phí như Facebook, TikTok, Instagram…

Tuy nhiên, kiến thức về hình thức tiếp thị này vẫn chưa được phổ cập rộng rãi, vậy nên trong khoá miến phí này, Maya sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước để bắt đầu với Social Media Marketing một cách hiệu quả.

#4. Khóa học Bán hàng trên trang cá nhân: Kinh doanh bài bản – Thu nhập không giới hạn

Có thế bạn đã biết, đại dịch đã thay đổi hoàn toàn thói quen mua sắm của khách hàng. Đây chính là cơ hội tuyệt vời cho tất cả những ai muốn bắt đầu cuộc chơi kinh doanh online.

Khóa học này giúp các bạn biến trang cá nhân của mình thành nơi kiếm tiền hiệu quả. Các bạn sẽ được Chuyên gia hướng dẫn bài bản từng bước, từ việc thiết lập trang cá nhân kinh doanh đến tư vấn chăm sóc khách hàng đỉnh cao để tăng thêm thu nhập từ vài triệu đến vài chục triệu/ tháng

#5. Khóa Học: Xây Dựng Kênh Tiktok Để Bán Hàng Mà Không Cần Chạy Quảng Cáo

TikTok là một nền tảng chia sẻ video ngắn vô cùng phổ biến và thu hút thời gian gần đây.Đồng thời, đây cũng là một kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả nhờ các video có tính viral mạnh mẽ.

Nhiều cá nhân đã tận dụng kênh TikTok của mình để bán các sản phẩm như thời trang,mỹ phẩm, phụ kiện, đồ gia dụng hay thậm chí những sản phẩm có giá trị cao như bất động sản, oto, nội thất…và mang lại nguồn doanh thu rất ổn định.

Nhưng, để xây dựng được một kênh TikTok cá nhân bán được hàng là điều không phải dễ, bạn cần phải hiểu rõ bản chất nền tảng và cách triển khai nội dung phù hợp cho sản phẩm dịch vụ của mình để thu hút đúng tệp khách hàng tiềm năng thay vì tệp rác.

Trong khoá học này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ bước lập tài khoản chuẩn Seo, lên ý tưởng cho kênh, các tiêu chuẩn ăn đề xuất video để có hàng trăm nghìn đến hàng triệu view và cách thức chuyển đổi follow thành khách hàng hiệu quả nhất.

#6. Khóa học: Xây dựng cửa hàng kinh doanh online với hình thức POD thị trường quốc tế – Doanh thu triệu đô từ con số 0

POD (Print of Demand) là một hình thức kinh doanh online (không cần vốn) từ việc bán áo thun tự thiết kế trên các nền tảng sẵn có. Rất nhiều cá nhân đã tạo được thu nhập từ vài nghìn đến vài chục nghìn đô mỗi tháng với hình thức này, đặc biệt là bán trên thị trường Quốc Tế.

Trong khoá học này bạn sẽ được hướng dẫn các kiến thức nền tảng đến nâng cao về cách xây dựng, tìm ý tưởng sản phẩm, chạy quảng cáo với Facebook Ads để tạo ra 1 Store POD kinh doanh online thị trường quốc tế từ con số 0.

#7. Khóa học: Từng bước tối ưu tỉ lệ chuyển đổi trên Landing Page, các chiến lược để x2 đến x3 đơn hàng với cùng một chi phí quảng cáo.

Nếu bạn đã từng biết hay từng học về quảng cáo chuyển đổi trên các nền tảng như Facebook hoặc TikTok thì chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của Landing Page.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một “cuộc chơi” quảng cáo nào, không phải cứ làm ra Landing Page thì chắc chắn bán được hàng, đã có rất nhiều cá nhân thất bại và tốn rất nhiều tiền khi làm ra những trang đích kém hiệu quả.

Trong khoá học này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từng bước để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi trên landing page, hay nói cách khác bạn sẽ nhận diện được chìa khoá để tạo ra một trang bán hàng tự động và bền vững.

#8. Khóa học: Chiến lược Marketing trong kinh doanh lĩnh vực làm đẹp: Spa, Thẩm mỹ viện, Nha khoa.

Với kinh nghiệm tư vấn và triển khai các dự án lớn thành công cũng như chứng kiến rất nhiều case trên thị trường ra mở kinh doanh spa (hoặc thẩm mỹ viện, nha khoa) nhưng không có sự chuẩn bị về kiến thức vững vàng về kinh doanh, marketing & sales dẫn tới việc không thể trụ vững trong 3 đến 6 tháng, tác giả Đỗ Đăng Khoa đã cho ra mắt khóa học này.

Khóa học dựa trên kinh nghiệm tư vấn triển khai cho hàng trăm thương hiệu khác nhau để giúp cho các chủ doanh nghiệp spa, thẩm mỹ viện, nha khoa những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về sales, marketing, cách thức vận hành để qua đó có thể đo lường, tối ưu và phát triển hiệu quả để thu về lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của mình.

 

5/5 - (10 votes)

Leave a Reply