Ảnh hưởng covid 19 đối với công việc và cuộc sống

Dịch bệnh covid 19 bùng nổ đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người. Đại dịch này xảy ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày, sức khỏe thậm chí là các vấn đề kinh tế ở tầm vĩ mô.

Vậy thực chất liệu rằng sự ảnh hưởng của dịch covid 19 chỉ toàn hệ lụy tiêu cực hay còn tiềm tàng một số ảnh hưởng tích cực? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đến bạn!

Ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid

Đe dọa đến tính mạng con người

Dịch bệnh covid 19 với sức “công phá” khủng khiếp của nó đã để lại không ít thách thức và khó khăn đối với xã hội.

Nếu tính khoảng thời gian trong vòng 2 tháng khi dịch bệnh vừa mới xuất hiện thì trên toàn thế giới nó đã khiến trên 45.000 người mắc bệnh và con số từ vong lên đến 1.100 người.

Dịch bệnh này nguy hiểm do thời gian ủ bệnh lâu vì thế người bệnh khó biết chính xác thời gian bị mắc và lây nhiễm diện rộng cho nhiều người khác.

Các hoạt động vui chơi giải trí bị ngưng lại

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid bùng nổ rộng hơn, các biện pháp dãn cách xã hội là điều cần thiết. Các hoạt động vui chơi, tụ tập đông người bị ngưng lại. Việc làm này đồng nghĩa với việc trẻ em không có chỗ chơi, thường xuyên phải ở trong nhà.

Vì không được ra ngoài chơi nên nếu các bậc phụ huynh không tìm ra các hướng giải trí tại nhà cho con em thì dễ gây tâm lý chán nản, bực bội và khó chịu cho các bé.

Nên có các hoạt động vui chơi tại nhà để các bé không buồn chán trong mùa dịch covid 19

Nên có các hoạt động vui chơi tại nhà để các bé không buồn chán

Ảnh hưởng đến việc trao đổi, mua bán

Các hoạt động trao đổi, mua bán cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều tiểu thương ở các chợ, khu phố vẫn duy trì cách buôn bán truyền thống không có khách đến mua.

Chính vì vậy tình trạng buôn bán ế ẩm diễn ra phổ biến ở nhiều tỉnh thành. Nhiều tiểu thương đã rơi vào tình trạng phá sản do dịch bệnh diễn biến kéo dài, họ không còn đủ khả năng “cầm cự” hàng hóa.

Hạn chế di chuyển, không được đi du lịch, nghỉ dưỡng

Dịch bệnh diễn biến bất ngờ và dễ dàng lan rộng, đó là lý do mà có nhiều vùng tâm dịch bị cách ly. Hơn thế nữa, với mật độ người đông đúc như hiện nay, việc kiểm soát người từ vùng khác đến gặp rất nhiều khó khăn, các hoạt động du lịch bị cấm là điều cần thiết.

Tuy nhiên vì lượng người đi nghỉ dưỡng giảm nên cũng đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu của các hãng hàng không và các khu du lịch.

Giao thương kinh tế bị ngưng trệ

Dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp là xuất nhập khẩu hàng hóa nông – lâm – thủy sản. Ngành phụ trợ nông nghiệp không nằm ngoài quỹ đạo khi bị ảnh hưởng gián tiếp, giá cổ phiếu sụt giảm, sản lượng thiết bị nông nghiệp, phân bón đồng loạt giảm so với giai đoạn cùng kỳ.

Ngoài ra, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ách tắc, đứt gẫy. Lĩnh vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề khi tổng cầu ở cả trong lẫn ngoài nước giảm.

Nền kinh tế bị ảnh hưởng không nhỏ khi dịch covid 19 xuất hiện

Nền kinh tế bị ảnh hưởng không nhỏ khi dịch covid 19 xuất hiện

Gia tăng tỉ lệ thất nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không chống chọi được qua dịch Covid 19 đã bị phá sản. Đồng nghĩa với đó là tỉ lệ thất nghiệp tăng cao.

Hơn nữa, với thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp thì muốn tìm một công việc mới cũng không phải là điều dễ dàng.

Học sinh học online, ảnh hưởng chất lượng, thi cử

Thay vì được đến trường học tập, vui chơi cùng thầy cô, bạn bè thì học sinh lại phải học qua mạng.

Đối với những trẻ em ở vùng đặc biệt khó khăn thì học bằng công nghệ là điều vượt quá khả năng của bố mẹ.

Bên cạnh đó thời gian thi cử cũng bị thay đổi, dịch chuyển trước sự tác động của dịch Covid 19.

Tín dụng đen qua vay tiền online gia tăng

Công ăn việc làm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19; có nhu cầu vay tiền để phát triển kinh tế nhưng thua lỗ, mất khả năng trả nợ… đã dẫn đến việc nhiều người buộc phải tìm cách vay tiền với lãi suất cao, nhất là vay tiền online nhanh với hình thức không cần tài sản thế chấp, chỉ cần chứng minh nhân dân (CMND)..

Lợi dụng vay tiền online để biến tướng thành tín dụng đen

Lợi dụng vay tiền online để biến tướng thành tín dụng đen

Nhiều vụ việc cho vay nặng lãi đã bị phát hiện, xử lý do các đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để cho người dân vay với lãi suất “cắt cổ”, từ 100 – 600%/năm.

Ảnh hưởng tích cực của dịch Covid

Nâng cao ý thức cộng đồng

Dịch bệnh Covid 19 gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những điều tích cực không thể phủ nhận. Cụ thể là ý thức cộng đồng của mỗi người được nâng cao.

Thay vì nghĩ cho bản thân thì nhiều người đã nghĩ sâu xa hơn cho gia đình và xã hội. Họ đã hiện thực hóa bằng hành động: ủng hộ thiết bị y tế, bản thân hạn chế tụ tập nơi đông người, thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch.

Người dân đeo khẩu trang đầy đủ khi xuất hiện nơi công cộng

Người dân đeo khẩu trang đầy đủ khi xuất hiện nơi công cộng

Thay đổi thói quen sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe

Trước diễn biến của dịch Covid 19, con người quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn. Nhiều người dành thời gian tập thể dục tại nhà, tập yoga… để cải thiện tình hình sức khỏe.

Bên cạnh đó chế độ ăn uống cũng được coi trọng để nâng cao sức đề kháng: ăn nhiều chất xơ, hoa quả, uống đủ nước mỗi ngày…

Dành nhiều thời gian cho gia đình, sống chậm hơn

Do không được vui chơi, tụ tập cùng bạn bè nên mọi người có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn. Nhiều người trò chuyện với bố mẹ, chơi đùa cùng con cái, nấu những món ăn ngon cho gia đình thay vì suốt ngày vùi đầu vào công việc như trước.

Đây là thời điểm mà con người ta sống chậm lại, hiểu được tầm quan trọng của gia đình và những điều làm nên chất lượng cuộc sống bền vững.

Thêm phương pháp học mới, học không giới hạn, trở thành công dân toàn cầu

Thời dịch bệnh học sinh chuyển sang học bằng công nghệ. Chính vì thế đây đã trở thành một phương pháp học mới không giới hạn khoảng cách, vị trí dù ở đâu học sinh, sinh viên cũng sẽ học tập được. Người tham gia học tập chỉ cần tương tác với giáo viên thông qua mạng và các thiết bị điện tử thông minh.

Trong thời điểm Covid diễn biến phức tạp thì dường như phương pháp học trực tuyến đã trở thành “cứu cánh” tạo điều kiện cho mọi người trao đổi, lĩnh hội tri thức.

Một điểm thú vị là việc học online này không gói gọn riêng ở giới học sinh mà còn kết nối tất cả mọi người, ở bất kể quốc gia, độ tuổi nào.

Học trực tuyến thời covid 19 diễn ra phổ biến

Học trực tuyến thời covid 19 diễn ra phổ biến

Hình thức kiếm tiền online mang lại hiệu quả kinh tế cao

Các hình thức bán hàng truyền thống trở nên “thất thu” trong dịch Covid thì loại hình bán hàng online lại phát triển nở rộ và thu được khoản thu nhập khổng lồ. Lý do là người dân ai ai cũng ngại ra đường nên các hộ kinh doanh online đã không bỏ qua cơ hội “hái ra tiền” ấy.

Theo thống kê của nhiều cửa hàng, lượng khách đặt mua hàng qua hệ thống zalo, fanpage trong mùa dịch có xu hướng tăng mạnh mẽ nên doanh số của họ vẫn tăng mạnh lên mạnh mẽ.

Một số mặt hàng kinh doanh online thu được lợi nhuận “khủng” trong thời điểm dịch bệnh như: đồ ăn vặt, các món cơm, đặc sản, sản phẩm công nghệ với mục đích giải trí…

Các kênh youtube, tiktok, Facebook watch.. là phương tiện giải trí tốt nhất

Khi dịch bệnh Covid xuất hiện thì các rạp chiếu phim đồng nghĩa vắng hoe. Tuy nhiên các nhà làm phim không hề “bó tay” trước hiện thực ấy mà chuyển hướng sang làm phim trên youto=ube và đạt được doanh thu không nhỏ.

Đây được đánh giá là cách làm khôn ngoan khi học sinh, sinh viên, người đi làm trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà. Họ thường lựa chọn phương án xem phim để giết thời gian. Trên Tiktok, Facebook cũng xuất hiện nhiều video hay chất lượng được mọi người yêu thích.

Mua sắm và ship hàng online trở nên thịnh hành

Dịch vụ mua sắm và ship hàng online đã trở nên phổ biến trên các mạng xã hội: zalo, facebook… và các ứng dụng mua sắm như: Lazada, Tiki, Sendo…

Nhiều người lựa chọn mua hàng online về sự thuận tiện và nhanh chóng của nó. Chỉ cần ở nhà là bạn đã có thể thỏa sức mua sắm vô vàn các mặt hàng từ đồ ăn, thiết bị điện máy, gia dụng, quần áo… Thao tác thì cực kỳ đơn giản, khách hàng chỉ cần một thiết bị kết nối mạng để vào trong các ứng dụng và đặt hàng.

Bên cạnh đó để kích cầu mua sắm, nhiều đơn vị vận chuyển còn tặng khách hàng những mã vận chuyển miễn phí khi mua sắm trên các ứng dụng của họ.

Mua sắm online là phương án được nhiều người lựa chọn

Mua sắm online là phương án được nhiều người lựa chọn

Hy vọng những thông tin chia sẻ về những ảnh hưởng của covid 19 đối với công việc và cuộc sống đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Chúc bạn đọc tin vui vẻ!

5/5 - (16 votes)
Tags

Leave a Reply