Chế Phẩm Sinh Học IMO Là Gì? Chi Tiết Cách Làm Chế Phẩm IMO Tại Nhà

Hiện nay, sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ đang được ưa chuộng trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi. Đây được đánh giá là loại chế phẩm có hiệu quả cao, quy trình làm rất dễ và rất an toàn trong quá trình sử dụng. Vậy chế phẩm sinh học IMO là gì? Để giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về mẫu chế phẩm này, hãy cùng Top Bài Viết tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về chế phẩm sinh học IMO

Chế phẩm sinh học IMO (viết tắt của từ Indigenous Microorganism), hay còn được biết đến với cái tên vi sinh vật bản địa, là loại chế phẩm sinh học được tạo bằng các nguyên liệu sẵn có. Chế phẩm sinh học IMO chứa nhiều vi sinh vật bản địa với hoạt tính sinh học cao và hiệu quả hoạt động rất mạnh.

Tổng quan về chế phẩm sinh học IMO

Tổng quan về chế phẩm sinh học IMO

Mẫu chế phẩm này được nhà vườn ưa chuộng dùng trong trồng trọt để tăng chất lượng đất đai, hay trồng cây thủy canh để đem về một mùa thêm bội thu.

Chế phẩm sinh học IMO có công dụng vượt bậc gì?

Hiện nay, trong canh tác, các nhà nông sử dụng các chế phẩm sinh học IMO rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số công dụng tuyệt vời của mẫu chế phẩm này nhé.

Chế phẩm sinh học IMO có công dụng vượt bậc gì?

Chế phẩm sinh học IMO có công dụng vượt bậc gì?

 • Trong chế phẩm sinh học IMO chứa nhiều các vi sinh vật có lợi cho cây trồng và vật nuôi. Các loại vi sinh này vừa tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho cây vừa hỗ trợ và nâng cao hệ miễn dịch, đề kháng cho động vật, thực vật.
 • Chế phẩm sinh học chứa nhiều chất như chất khoáng, vitamin có thể cải tạo đất, kích thích thực vật nhanh chóng phát triển, ra chồi, rễ và phục hồi những cây còi cọc.
 • Chế phẩm sinh học IMO còn giúp đẩy nhanh quá trình phân giải chất hữu cơ có trong đất theo tiến trình: từ khó tiêu thành dễ hấp thụ. Ngoài ra, các loại vi khuẩn này sẽ ức chế và loại trừ triệt để những sinh vật có hại, gây bệnh trong quá trình chăn nuôi, canh tác.
 • Mẫu chế phẩm sinh học IMO còn cực kỳ thân thiện với môi trường, rất an toàn trong suốt quá trình sử dụng. Do đó, IMO được đánh giá là sản phẩm tối ưu của nền nông nghiệp bền vững và được dự đoán sẽ được sử dụng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Chi tiết thao tác tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà đơn giản

Chi tiết thao tác làm chế phẩm sinh học IMO được mô phỏng qua 2 giai đoạn như sau: tạo chế phẩm IMO gốc và tạo chế phẩm IMO thành thành phẩm.

Chi tiết thao tác tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà đơn giản

Chi tiết thao tác tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà đơn giản

Giai đoạn 1: Tạo ra chế phẩm IMO gốc

 • Nấu gạo thành cơm sau đó rải ra mặt phẳng đựng và chờ cơm nguội uội. Mỗi khay sẽ chứa lớp cơm dày 2-3 cm. Tuyệt đối không được nén cơm lại, phải rải cơm thật đều và tạo ra diện tích tiếp xúc lớn giữa cả khay cơm với không khí. Sau đó, dùng 1 lớp men vi sinh rắc lên cơm, và trộn đều tất cả.
 • Đối với các nguyên liệu như chuối, đu đủ thì cần cắt nhỏ ra, sau đó trộn với men rượu hoặc men vi sinh, sữa chua.
 • Đưa tất cả hỗn hợp cho vào nơi râm mát, sau đó dùng lá khô phủ lên và bắt đầu ủ. Quá trình này diễn ra trong vòng 4-5 ngày nếu thời tiết có nắng ẩm, nếu thời tiết lạnh thì tầm 6-7 ngày. Đối với các hỗn hợp hoa quả thì có thể cho vào nơi râm mát, ủ 3-4 ngày và không đậy nắp khi ủ.
 • Sau quá trình ủ, ta lấy ra phần cơm ở phía trên có chứa các loại nấm trắng. Đây chính IMO gốc.

Giai đoạn 2: Chuyển hóa chế phẩm IMO gốc thành sản phẩm

 • Chuẩn bị thùng và cho nước sạch vào. Trường hợp bạn sử dụng nước máy thì cần đến 2-3 ngày bay hơi trước khi cho vào sử dụng. Sau đó, cho thêm 1 lít dung dịch mật rỉ đường vào và khuấy lên thật đều.
 • Cho phần IMO gốc đã ủ lúc trước vào thùng. Đậy nắp thùng kín và đặt ở nơi râm mát để tiếp tục ủ.
 • Trung bình mỗi ngày bạn sẽ khuấy hỗn hợp 2-3 lần. Sau khi ngâm ủ hỗn hợp 7-10 ngày, ta tiến hành chắt lọc phần nước lỏng chảy ra từ hỗn hợp thành 1 hũ mới. Đây chính là chế phẩm sinh học IMO.

Làm thế nào để biết ủ chế phẩm sinh học IMO thành công?

Khi đã hoàn thành quá trình ủ, chế phẩm sinh học IMO thành công khi có các dấu hiệu sau:

 • Có mùi chua nhẹ, mùi hơi hăng như rượu
 • Chế phẩm nổi bật khi khuấy hỗn hợp
 • Có thể pha hỗn hợp với nước theo tỷ lệ 1:50, sau đó phun hỗn hợp vào bãi rác. Sau 5 phút, nếu như tình trạng mùi được cải thiện thì chứng tỏ chế phẩm sinh học IMO đã thành công.

Trên đây là tổng hợp thông tin của chúng tôi về chế phẩm sinh học IMO và hướng dẫn chi tiết cách làm tại nhà mẫu chế phẩm này. Hy vọng với những phương pháp đã kể trên, các bạn có thể dễ dàng tiến hành chế tạo chế phẩm sinh học IMO thành công nhé.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đơn vị tư vấn, hỗ trợ trong quá trình chế tạo sinh phẩm nhé.

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply