Gửi Tiền Tiết Kiệm Của Bạn Ở Đâu Để Tích Lũy Lãi Suất Tốt Nhất

Tài khoản tiết kiệm mang đến cơ hội sinh lời tiền của bạn mà không gặp rủi ro liên quan đến cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ.

Thiết lập chương trình tiết kiệm tự động là một cách tương đối dễ dàng để xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm cho một khoản trả trước khi mua nhà, dành tiền cho một kỳ nghỉ mơ ước hoặc lên kế hoạch mua ô tô trong tương lai.

Nhưng đâu là nơi tốt nhất để tiết kiệm tiền? Có rất nhiều phương thức tiết kiệm để bạn lựa chọn, và điều quan trọng là bạn phải biết nơi có mức lãi suất tốt nhất.

Không phải tài khoản tiết kiệm nào cũng giống nhau. Các ngân hàng khác nhau sẽ đưa ra mức lãi suất khác nhau. Mỗi ngân hàng thường sẽ đưa ra một số lựa chọn cho người gửi tiền khi mở tài khoản.

Trước khi mở tài khoản tiết kiệm, tốt nhất là bạn nên biết mình sẽ sử dụng tài khoản này như thế nào. Một số câu hỏi bạn nên biết:

 • Bạn sẽ duy trì tài khoản tiết kiệm này trong bao lâu?
 • Bạn có hay thường xuyên rút tiền từ tài khoản tiết kiệm không?
 • Bạn sẽ gửi bao nhiêu tiền vào tài khoản tiết kiệm?

Tất cả những yếu tố nói trên đều sẽ ảnh hưởng đến mức lãi suất mà bạn sẽ nhận được. Bạn nên luôn ghi nhớ một quy tắc đơn giản: thời gian là vàng là bạc. Bạn càng giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao lâu thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

CÁC LOẠI TÀI KHOẢN TIẾT KIỆM

Hiện nay, có rất nhiều loại tài khoản tiết kiệm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại thành 4 loại chính như sau:

 1. Tài khoản tiết kiệm cơ bản: áp dụng mức lãi suất thấp nhất, thường là 2%. Việc rút tiền sẽ gặp một số hạn chế. Tài khoản tiết kiệm cơ bản thường không yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu.
 2. Tài khoản tiết kiệm sinh lợi cao: tương tự như Tài khoản tiết kiệm cơ bản nhưng hạn chế nhiều hơn trong việc rút tiền và yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu. Tài khoản này thường có mức lãi suất lên tới 3 đến 4%.
 3. Tài khoản ký thác theo thị trường tiền tệ ngắn hạn: tượng tự như Tài khoản tiết kiệm sinh lợi cao nhưng mức lãi suất của tài khoản này được điều chỉnh dựa trên trên sự chỉ báo về thị trường của Nhà nước.
 4. Tài khoản tiết kiệm trực tuyến: tương tự như một tài khoản tiết kiệm cơ bản nhưng áp dụng mức lãi suất cao hơn vì ngân hàng trực tuyến không phải chịu các chi phí quản lý như ngân hàng thông thường.
 5. Hội tín dụng: tương tự như ngân hàng nhưng dưới sự sở hữu bởi chính khách hàng. Hội tín dụng thường áp dụng mức lãi suất cao hơn cho tài khoản tiết kiệm.
 6. CD – Chứng nhận tiền gửi

Nếu bạn có thể gửi tiền trong một khoảng thời gian dài mà không phải rút tiền – từ vài tháng cho đến vài năm – bạn nêm xem xét việc lấy giấy chứng nhận tiền gửi (CD). Đây là những hình thức tiết kiệm đem lại lãi suất cao nhất có thể.

Không như các tài khoản ngân hàng thông thường, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn – đi kèm theo một khoản phí phạt khá cao. Nhưng bạn sẽ không phải mất phí hay gặp bất cứ rủi ro nào khi làm chứng nhận tiền gửi.

Các dạng CD khác nhau bao gồm:

 • Stock-indexed CD: dựa trên thị trường chứng khoán.
 • Callable CD: lãi suất cao hơn và thời hạn tiết kiệm dài hơn, có thể đến 10-15 năm. Tuy nhiên, ngân hàng có thể đóng tài khoản nếu lãi suất giảm mạnh.
 • Global CD: dựa trên tỷ giá tiền tệ.

Bạn cũng nên để ý đến các dạng CD khuyến mại. Thỉnh thoảng, ngân hàng sẽ phát hành CD khuyến mại để lôi kéo khách hàng mới với mức lãi suất ưu đãi.

Cuối cùng, kênh tiết kiệm nào tốt nhất, nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang sử dụng khoản tiết kiệm của mình để bảo vệ thấu chi và muốn có ngay lập tức trong trường hợp bạn cần, tài khoản tiết kiệm truyền thống hoặc tiết kiệm năng suất cao có thể là phù hợp nhất.

Nếu bạn đang tiết kiệm cho một khoản mua sắm lớn hoặc một thứ gì đó có thể dự đoán được trong vài tháng hoặc vài năm tới, bạn có thể tìm thấy tỷ giá tốt hơn bằng giấy chứng nhận tiền gửi hoặc có thể là quỹ thị trường tiền tệ.

Theo FB Xóa Mù Tài Chính

5/5 - (10 votes)

 

Leave a Reply