Nguồn gốc và Đặc điểm Cây lan kiếm Xanh Huế

Lan kiếm Xanh Huế là 1 trong 4 cây lan kiếm được mệnh danh tứ đại danh kiếm hiện nay. Bộ lá mạnh mẽ, xanh giương vút.

Chuỗi hoa lại dịu dàng, mềm mại đưa hương theo làn gió. Hoa xanh huế nở có màu xanh ngọc lục. Dưới ánh sáng cánh hoa trong sáng, lân tinh, dải hoa dài và tương đối dày hoa. (Lúc này người chơi gọi là Kiếm xanh Huế là vậy).

Tên gọi Cây lan Kiếm xanh Huế
Tên khoa học Cymbidium finlaysonianum alba
Xuất xứ Huế – Việt Nam
Đặc điểm Bản lá to rộng 3 – 7 cm, hoa thơm
Đặt mua [Chỉ từ 50k] 6 loại lan kiếm phan trí, xanh huế, vị hoàng chậu to. XEM NGAY TẠI ĐÂY

Sau tầm 7 ngày hoa chuyển sang màu Vàng kim và tỏa hương thơm ( một sư thầy ở Huế đã yêu quý đặt tên là Hoàng Kim Thiên Mụ kiếm).

Cây lan kiếm Xanh Huế phát huy cao độ những khí chất vốn có của một cây kiếm lá cứng. Cùng với bông hoa đặc trưng. Cây kiếm còn có thể coi như một biểu tượng cho mạch ngầm đầy khí phách của đất cố đô.

Xanh Huế mang thông điệp của người yêu lan là vậy! Mạnh mẽ mà nhu mì, Khiêm nhường mà cởi mở, Kết nối mà đặc trưng. Thanh bạch, Tao nhã, Sung túc.

Lan kiếm Xanh Huế còn được mệnh danh là cây kiếm “Vô Vi”. Vô Vi bởi nét thuần khiết của cây kiếm var. alba, và còn bởi nơi ấy là đất Phật linh thiêng.

Vô Vi là vượt lên trên những vô thường, bất toại nguyện của thực tại, như đóa sen vô nhiễm với bùn lầy. Vượt lên bùn lầy dơ tanh để tỏa hương thơm ngát.

Phật pháp bất ly thế gian pháp, nên Vô Vi không phải là không làm gì, bàng quan với thực tại, mà là làm thật tốt những việc cần phải làm. Vô Vi nhắc nhở chúng ta có những lựa chọn hợp lý, làm chủ chính mình, hướng đến sự an yên trong lòng.

Nguồn gốc cây Lan kiếm Xanh Huế

Đúng như những gì bạn đang nghĩ khi dòng kiếm này được phát hiện tại Huế. Vì thế tên gọi này gắn liền với địa phương là điều dễ hiểu. Chúng giúp người chơi có thể phân biệt giữa các dòng với nhau.

Nó cũng gần tương tự như cách đặt tên các dòng 5 cánh trắng khi đặt tên theo địa phương như 5CT Nhà Trang, Hà Tĩnh… hoặc đặt tên theo người phát hiện mặt hoa như 5CT HO, Bảo Duy.

Ngoài tên gọi Xanh Huế theo sắc xanh của mặt hoa và lá thì chúng còn có từng tên gọi tùy theo địa phương tương ứng như Vàng Sài Gòn, kiếm Quảng Bình, kiếm Tứ Thời…

Cách nhận biết lan kiếm xanh huế

Hoa Xanh Huế nở sau vài ngày sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, ánh xanh mất dần. Càng ở nơi nhiều nắng gió, hoa nở càng mang ánh vàng nhiều hơn. Do chế độ nuôi trồng, ở các vùng khí hậu khác nhau mà màu hoa và chi tiết có thể biến thiên như vậy. Nhưng những nét đặc trưng về khuôn hoa, cần hoa, thân lá, măng mầm vẫn thế

Kiếm Xanh Huế là một cây lan kiếm var. alba khó lẫn với những cây kiếm Việt khác. Bộ lá khỏe giương vút. Bản lá xanh ngát có thể đạt 5-6-7cm, mầm măng thuần màu nõn chuối, và đặc biệt là những bông hoa sáng màu tinh khiết, long lanh như có ánh lân tinh dưới nắng. Xanh Huế cho hoa quanh năm (từ tháng 2 đến tháng 11), với mùi hoa thơm dịu thanh thoát, cần hoa rủ duyên dáng, tương đối dài và dày hoa

Những kiếm thủ lão làng còn chỉ ra đặc trưng ở cái lưỡi gập và cần hoa phân không đều ở 3 – 4 bông đầu tiên của Kiếm Xanh Huế, âu cũng là chút khiếm khuyết ứng với câu “nhân vô thập toàn”

“Kiếm kia đep tựa nàng tiên nữ
Hoa sắc dâng hương tặng cho đời
Ai người chăm sóc đấy kiếm ơi
Để hôm nay kiếm bung sắc thắm”

Đặc điểm cây lan Kiếm xanh Huế

Đặc điểm cây lan Kiếm xanh Huế

  • Hình dáng bên ngoài: Lan kiếm xanh Huế thường mọc thành khóm, thân cây có màu xanh đậm hoặc đôi khi xanh ngả vàng là do khí hậu của từng vùng. Có một số cây lại có những sọc trắng mờ chạy dọc trên thân tạo nét đặc biệt cho cây.
  • Kích thước: Thân cây rất ngắn chỉ khoảng 5 – 15cm, hầu như không có thân rõ ràng, thân có thể dài hay ngắn cũng một phần do chế độ chăm sóc và khí hậu của từng vùng.
  • Lá: Lan kiếm xanh huế tự nhiên có bộ lá khá to bản rộng khoảng 3 – 7cm, dày màu xanh đậm, dài từ 40 – 60cm, có đường rãnh chạy dọc chính giữa lá, hai mép lá hơi cúp lại có dạng hình chữ V. Lá cây lan kiếm có bẹ  thường ôm trọn cả thân cây.
  • Hoa: Hoa của lan kiếm xanh Huế thường nở rải rác quanh năm kéo dài từ tháng 3 – 11 hàng năm. Khi nở hoa Lan Kiếm Xanh Huế có hoa mùi thơm dịu thanh thoát. Hoa mọc theo từng chùm trên một cuống dài từ 20 – 40cm buông rủ xuống,  mỗi chùm có khoảng trên dưới 30 bông hoa.  Cần hoa phân không đều ở 3 – 4 bông đầu tiên.
  • Hoa lan kiếm rừng có 5 cánh màu xanh ngọc kết hợp với 3 thùy lưỡi hoa gập màu trắng tinh khôi cùng với sự phân bố hoa không đều ở đoạn cuống đầu tiên đã tạo nên nét  đặc trưng riêng có của loài hoa này. Thời gian hoa bung nở thường ngắn khoảng 5 – 7 ngày rồi tàn, ở những nơi mát mẻ có thể giữ được lâu hơn khoảng vài ngày.
  • Đối với lan kiếm xanh được trồng ở vùng miền khác có nhiều nắng và chế độ chăm sóc khác nhau, lá sẽ ngả vàng hơn và hoa cũng vàng hơn.
  • Rễ: Kiếm xanh Huế có bộ rễ chùm giúp chúng bám chắc vào các vật thể nơi nó sống và giá thể nhân tạo. Chúng  hút chất dinh dưỡng tốt nhất nuôi các bộ phận khác của cây, phần đầu rễ thường thiếu ánh nắng có màu trắng hoặc màu trắng tím, thân rễ  màu trắng ngà.

Giá lan kiếm Xanh Huế bao nhiêu?

Mức giá của dòng này khá cao khi có thời điểm lên tới hơn trăm triệu/củ/thân vào khoảng đầu năm 2021. Đây là lúc mức giá lan đột biến tăng cao nên kéo theo kiếm var cũng tăng lên tương tự.

Tuy nhiên chúng bắt đầu giảm vào tầm tháng 5 và hạ giá xuống tiếp vào thời điểm tháng 8 – 9 – 10. Tuy nhiên mức giá của chúng vẫn còn cao so với nhiều dòng kiếm khác.

Giá lan kiếm Xanh Huế bao nhiêu?

Giá lan kiếm Xanh Huế bao nhiêu phụ thuộc vào bản lá của cây. Bản lá càng to giá càng cao và ngược lại.

Giá lan kiếm xanh Huế hiện nay vẫn giữ ở mức khoảng từ 15 triệu cho tới 60 triệu/thân nhé. Anh em có thể theo dõi biểu đồ giá lan kiếm để có thể có những đánh giá chính xác nhất. Qua đó đưa ra những kế hoạch của mình trong việc đầu tư làm giàu nhé.

Giá lan kiếm Xanh Huế phụ thuộc yếu tố nào?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức giá của dòng này. Chúng có những tiêu chí khác biệt so với lan 5 cánh trắng. Ai chơi thì phải biết để còn biết đường mà đánh giá nhé.

Bản lá

Với các dòng kiếm thì bản lá càng to thì mức giá càng cao và ngược lại. Bản lá càng nhỏ thì mức giá càng giảm. Đơn giản khi bản lá to tức là cây đã trưởng thành với sức sống tốt.

Khi đó thì việc chúng có thể đẻ thêm củ, thêm nhánh khiến chủ nhân sinh lời dễ hơn, nhanh hơn. Với các dòng bản lá nhỏ sẽ mất nhiều thời gian chăm sóc hơn.

Người bán

Những người bán càng có tên tuổi thì mức giá sẽ càng cao và ngược lại. Những người bán càng kém uy tín thì mức giá rẻ hơn.

Khi đó với tên tuổi của mình thìn chủ nhân có thể bảo hành các điều kiện của cây như sự chính xác về mặt hoa, chuẩn giống hoặc sự sống chết của cây.

Những điều kiện bảo hành này tùy thuộc cam kết của từng người mua bán với nhau nhé.

Nguồn gốc và Đặc điểm Cây lan kiếm Xanh Huế

Bản lá, mặt hoa, người bán đều là những yếu tố ảnh hưởng tới giá lan kiếm Xanh Huế

Lực của cây

Yếu tố thứ 3 ảnh hưởng tới giá lan kiếm xanh Huế bao nhiêu đó là hình thức cây như thế nào. Cây càng khỏe, càng to càng xanh tốt thì mức giá sẽ cao. Ngược lại cây ốm yếu, vàng vọt thì bản lá to cũng không ăn thua. Khi đó thì tỉ lệ oẳng sẽ rất cao nên mua sẽ có rủi ro. Anh em cần chú ý kỹ để tránh mua về chết oan là mất ăn thua tiền đấy.

Kỹ thuật chăm sóc kiếm xanh Huế

Khi đã có các thông tin về mặt hoa và giá bán thì tiếp sau đó là kỹ thuật chăm sóc. Điều này không khó và rất ít khi chết nên anh em cũng không quá lo. Đơn giản với các giò lan đắt tiền như vậy thì việc chăm từng chút 1 là điều dễ hiểu.

Ánh sáng

Chủ nhân nên để chúng vào những nơi có lượng ánh sáng vừa đủ khi có khoảng từ 50-60% lượng ánh sáng trực tiếp chiếu xuống.

Nên nhớ rằng các loại địa lan rất nhạy cảm với các điều kiện chăm sóc. Chỉ cần 1 thay đổi nhỏ thì cây có thể chết chỉ trong vòng vài ngày.

Vì thế phải hết sức cẩn thận để tránh mất 1 số tiền lớn nhé. Sử dụng các loại lưới che nắng, cản nắng thông dụng để giảm bớt cường độ ánh sáng.

Nguồn gốc và Đặc điểm Cây lan kiếm Xanh Huế

Nhiệt độ

Nên duy trì nhiệt độ từ 20-30 độ là nhiệt độ lý tưởng để xanh Huế phát triển. Chúng ta nên có đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm trong vườn lan để duy trì nhiệt độ này.

Có thể nuôi trồng chung giàn với các loại lan phi điệp khi chúng cũng có nhiệt độ và độ ẩm tương tự. Luôn theo dõi để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho lan của mình.

Tưới nước

Hãy đảm bảo rễ đã đủ lớn đủ dài để có thể nhận được lượng nước tưới vào. Nếu quá nhỏ cũng không nên tưới nhiều dễ gây ngập úng và chết cây. Đảm bảo rễ dài từ 5-7cm là có thể bắt đầu tưới được dễ dàng.

Với những ngày nắng nóng thì có thể tưới 1 ngày/lần là tốt nhất. Còn với những ngày mát mẻ thì duy trì từ 2-3 ngày/lần.

Nên tưới bằng các loại vòi phun sương để giảm áp lực sói mòn lên đất, giá thể có thể gây đứt rễ cây. Không nên dùng vòi xịt mạnh nhé anh em.

Bón phân

Việc bón phân khá quan trọng khi giúp cây phát triển. Nhất là khi cây đang phát triển lá, hoa thì chúng sẽ giúp phát triển một cách tối đa tăng vẻ đẹp, kích thước và giá bán.

Khi cây đã chững lại chúng ta tuyệt đối không nên bón nữa. Vì thế việc bón phân có thể bón quanh năm ngoại trừ lúc chúng không phát triển nữa.

Mặt hoa Xanh Huế khoe sắc

Mặt hoa Xanh Huế khoe sắc

Thuốc sâu bệnh

Kẻ thù của các dòng lan kiếm là các loại bệnh thối nhũn lá cũng như các loại sâu bệnh gặm thân rễ. Chỉ cần 1 bộ phận bị ảnh hưởng thì có thể đi cả chậu lan.

Vì thế phải theo dõi thường xuyên và đảm bảo rằng chữa một cách nhanh nhất có thể. Nếu không sẽ rất dễ ra đi với các bệnh vàng lá, rụng lá thối nhũn.

[Giá hủy diệt] Chỉ từ 50k có ngay 6 loại lan kiếm phan trí, xanh huế, vị hoàng chậu to. ĐẶT MUA NGAY

Lời kết

Cây lan kiếm xanh Huế là cây rất được ưa chuộng hiện nay bởi đặc tính dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc, giá thành phải chăng phù hợp với “túi tiền” của người yêu cây. Bài viết trên đây là những chia sẻ hữu ích cho những người mới bước vào chơi cây, để có thêm hành trang giúp chơi cây cảnh được lâu dài hơn.

5/5 - (15 votes)

Leave a Reply