Các Bước Trong Quy Trình Sản Xuất Dầu Oliu Mà Bạn Nên Biết

Dầu ô liu được làm như thế nào? Quá trình biến ô liu thành dầu đã được thực hành ở khu vực Địa Trung Hải hàng nghìn năm và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quá trình thực hiện là khác nhau đối với từng khu vực. Cùng PMS Việt Nam tìm hiểu quy trình sản xuất dầu oliu nhé!

Quy trình sản xuất dầu oliu cần trải qua các bước nào?

Thu hoạch ô liu

Theo truyền thống, cây bị rung hoặc dùng gậy đập vào, khiến ô liu rơi xuống đất. Tuy nhiên, làm như vậy không tốt cho ô liu. Quả ô liu rơi trên mặt đất có thể làm dập quả và gây bầm tím.

Một số nhãn dầu ô liu cho rằng dầu ô liu của họ được làm từ những quả ô liu được lựa chọn cẩn thận và được hái bằng tay. Điều này thường có nghĩa là dầu chất lượng tốt hơn.

Quy Trình Sản Xuất Dầu Oliu Mà Bạn Nên Biết

Một số người trồng ô liu chia ô liu của họ thành ô liu “xay” (trái cây thu thập từ mặt đất) và ô liu “cây” (trái cây hái từ cây) và sản xuất thành các loại dầu khác nhau. Nhiều người trồng lớn sử dụng máy rung và lưới bên dưới để giữ ô liu cố định trước khi chúng rơi xuống đất.

Người trồng oliu thường phải hết sức cẩn thận khi vận chuyển ô liu từ cây đến nhà máy chế biến. Tốt nhất bạn nên vận chuyển ô liu trong các thùng chứa để chúng không chất thành đống quá sâu và chèn ép vào nhau.

Khâu ép dầu

Sau khi thu hoạch ô liu, loại bỏ hết lá, cành và thân rồi rửa ô liu. Sau đó là thời gian để ép dầu. Ngày xưa, những người chế biến sử dụng bánh xe bằng đá hoặc đá granite để xay ô liu.

Ngày nay, các con lăn bằng thép không gỉ sẽ ép ô liu thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó tiến hành thanh trùng, trong đó nước được khuấy từ từ thành hỗn hợp sệt. Quá trình này, được gọi là obfuscation, cho phép các phân tử dầu nhỏ đến với nhau và cô đặc lại.

Khâu ép dầu oliu

Hỗn hợp này được khuấy trong 20 đến 40 phút. Thời gian trộn lâu hơn sẽ làm tăng sản lượng dầu và dầu sẽ có thêm hương vị từ cùi ô liu. Tuy nhiên, việc trộn dầu cũng khiến dầu tiếp xúc với không khí, tạo ra các gốc tự do có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng của dầu.

Các hệ thống hiện đại sử dụng một buồng trộn kín chứa đầy khí vô trùng và vô trùng để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Phương pháp này cải thiện năng suất, hương vị và duy trì chất lượng.

Hỗn hợp có thể được đun nóng đến khoảng 27 – 28 độ C, giúp tăng sản lượng nhưng không cho phép xảy ra quá trình oxy hóa. Nhiệt độ này đủ thấp để có thể được coi là “ép lạnh”.

Sau khi ép dầu

Dầu sau đó có thể được tinh chế, tẩy trắng, khử mùi. Tinh chế làm giảm độ chua và bất kỳ vị đắng nào. Tẩy trắng loại bỏ chất diệp lục và carotenoid (sắc tố tự nhiên tạo màu sắc cho thực vật) và các loại thuốc trừ sâu có thể có, dẫn đến dầu nhẹ hơn, ít dinh dưỡng hơn. Chất khử mùi khử mùi thơm của dầu ô liu.

Tại nhà máy sản xuất, dầu được chứa trong các thùng thép không gỉ ở nhiệt độ khoảng 18 độ C để chống phân hủy trước khi đóng chai và vận chuyển.

Chiết rót và đóng chai

Sau khi đã có thành phẩm dầu oliu thì sẽ chuyển sang giai đoạn chiết rót. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tối ưu hóa trong quá trình sản xuất thì các cơ sở thường sử dụng dây chuyền chiết rót hiện đại.

Không chỉ có khả năng chiết rót định lượng mà máy còn kết hợp đóng nắp tự động. Đảm bảo sự đồng đều và đẹp mắt cho sản phẩm.

Sau khi chiết rót và đóng chai thì thành phẩm sẽ được chuyển tiếp đến công đoạn cuối cùng là dán nhãn. Tùy theo cơ sở sản xuất với hình dáng chai như thế nào mà sẽ sử dụng máy dán nhãn chai vuông hay máy dán nhãn chai tròn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới quy trình sản xuất dầu oliu

Để có được thành phẩm dầu ô liu tốt nhất, nó cần được ép càng nhanh càng tốt. Sử dụng phương pháp truyền thống, họ xay bằng cối đá lớn. Tuy nhiên, với phương pháp hiện đại đòi hỏi năng suất và vệ sinh thực phẩm, họ sử dụng máy ép dầu công nghiệp giúp xay nhuyễn ô liu và ép ra tới 99% lượng dầu khi chúng đi qua trục vít.

Sau đó dầu sẽ chảy sang bồn chứa đã có sẵn bộ lọc dầu chân không, giúp lọc sạch cặn bẩn và nâng cao độ tinh khiết của sản phẩm. Sau đó, dầu được khử nước và khử trùng theo yêu cầu trước khi đưa ra thị trường.

Dầu thỏa mãn có màu vàng tươi và được đựng trong chai thủy tinh màu xanh lam để bảo vệ dầu khỏi tia UV tránh bị hư hại.

yếu tố ảnh hưởng tới quy trình sản xuất dầu oliu

Mua thiết bị hỗ trợ sản xuất dầu oliu ở đâu uy tín?

Quy trình sản xuất dầu oliu có sự tham gia của nhiều thiết bị và công nghệ hiện đại. Đặc biệt, ngoài các loại máy ép dầu chuyên dụng thì trong những cơ sở sản xuất chắc chắn không thể thiếu các thiết bị đóng chai, máy dán nhãn chai tròn

Một trong những đơn vị được nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh tín dụng lựa chọn mua sắm thiết bị hỗ trợ cho quá trình sản xuất đó chính là PMS Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp các loại thiết bị cơ khí phục vụ cho quá trình sản xuất, với giá thành rẻ, an toàn và đảm bảo chất lượng. Khách hàng có thể yên tâm trong việc cung cấp thiết bị uy tín cam kết chất lượng đạt tiêu chuẩn.

Một số sản phẩm nổi bật tại PMS Việt Nam phải kể đến như: máy đóng gói, máy dán nhãn, dây chuyền chiết rót,… Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị hỗ trợ trong dây chuyền sản xuất dầu oliu thì hãy liên hệ với PMS Việt Nam qua Hotline: 0941 423 743 để được tư vấn nhanh nhất và chi tiết nhất.

5/5 - (11 votes)
Tags

Leave a Reply