Khoảng 5 năm trước loài lan được bán đắt nhất là hoàng thảo kèn Lai Châu, tiếp theo là lan trầm rừng tím, đắt thứ 3 là lan quế giáng hương. Lan phi điệp (pđ) chỉ đứng ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng này.

Tuy nhiên khoảng hai năm trở lại đây lan pđ đã từng bước tiến lên dẫn đầu bảng xếp hạng giống lan “đắt giá” nhất với giá khoảng vài trăm triệu một giỏ và được giới chơi lan săn tìm. Đặc biệt thời gian gần đây có những thương vụ giao dịch mua bán lan phi điệp 5CT lên đến tiền tỷ khiến nhiều người không khỏi bàn tán.

12 lý do khiến lan phi điệp (pđ) được săn lùng nhiều nhất

Lý do 1: do lan rừng ở nước ta hiện nay cực kỳ khan hiếm, những người đồng bào chuyên tìm lan rừng cũng đã ý thức được giá trị của các loài lan hiện tại. Xu hướng hiện tại người ta đã lấy các dòng pđ nước ngoài để phục vụ người chơi trong nước. Chính như vậy giá của lan phi điệp ngày càng leo thang.

Lý do 2: lan phi điệp cực kỳ dễ trồng không giống như các loài lan khác lan pđ có thể thích nghi được điều kiện ở cả ba miền của nước ta.

Lý do 3: phi điệp rất đa dạng về mặt hoa và màu sắc có thể là hoa tím, hoa hồng nhạt, 5 cánh trắng, cánh hoa cũng có nhiều kiểu khác nhau như bay, cánh sáp, cánh rũ…mặt hoa xuất sắc trong đó nổi tiếng nhất là 5 cánh trắng.

Lý do 4: hương thơm của lan pđ, chỉ cần trong nhà có một giò pđ đang nở hoa sẽ tỏa hương khắp một vùng.

Lý do 5: độ bền của hoa phi điệp rất cao không kém gì các loại lan khác, nó có thể nở từ 20 ngày đến 1 tháng tùy theo vị trí chúng ta để giò lan phi điệp.

Lý do 6: ngoài khả năng thích nghi tốt với nhiều loại khí hậu, lan pđ còn rất dễ chăm sóc ít bị sâu bệnh tấn công hơn các loại lan khác.

Lý do 7: lan pđ có sự đa dạng về vùng miền và mỗi vùng miền hoa, thân lá của nó lại có một đặc điểm khác nhau.

Lý do 8: lan pđ rất dễ nhân giống có thể nhân giống bằng ki, cành, hay bằng hạt… chỉ cần có một thân mẹ năm sau bạn có thể nhân ra hàng chục giò phi điệp con với đặc tính giống hệt cây mẹ.

Lý do 9: người ta không chỉ chơi hoa mà lá và thân của lan pđ cũng rất đẹp. Lá phi điệp cũng có rất nhiều hình thái như lá tre, lá mít, lá nhựa… các giò lan đột biến với lá đẹp lại càng có giá thành cao hơn.

Lý do 10: thân của lan pđ cũng có nhiều dạng như thân thẳng, thân lù phình to ở giữa, thân tím, thân sanh sạch… trong đó thân sanh sạch thường có tỷ lệ đột biến cao nhất.

Lý do 11: lan pđ nếu chơi đủ các vùng miền từ bắc vào nam thì có thể chơi hoa được từ tết cho tới tháng 9 năm sau vì mỗi vùng miền phi điệp đều có biên độ nở hoa khác nhau.

Lý do 12: dòng lan pđ có tỷ lệ đột biến rất cao nhất là các loại lan rừng thuần chủng. Các loại hoa pđ như 5 cánh trắng, 5 cánh ám, 5 cánh bệt… được người sưu tập lan mua lại với giá rất cao có thể đến vài trăm triệu cho một giò hoa.

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu thêm về Lan phi điệp nhé!!!

Lan phi điệp là gì?

Lan phi điệp là một loài thực vật thuộc nhóm cây cảnh thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo được rất nhiều người yêu thích. Ngoài cái tên Lan pđ ra nó còn được gọi là Lưỡng Điểm Hạc, Lan Giả Hạc, hay là Giả Hạc Tím.

lan phi điệp

Phi Lan Điệp có tên tiếng Anh là Dendrobium anosmum, chúng được phân bố  rộng rãi từ Philippines đến New Guinea, bao gồm cả ở Borneo và nhiều hòn đảo ở Indonesia cũng gặp ở Malaysia, Thái Lan, Lào, Việt Nam và Sri Lanka. Trên các đảo Luzon và Mindanao, loài phong lan này có thể được tìm thấy trong các khu rừng núi ở độ cao dưới 750m. Ở Papua New Guinea, nó mọc trên những cây có lớp vỏ không đồng đều ở độ cao tới 1300m so với mực nước biển.

Người chơi lan Việt Nam xếp lan phi điệp vào dòng thân thòng vì khi mọc dài ra thân nó mềm thòng hướng ngọn xuống đất chứ không dựng đứng như các loại đùi gà, các loại kiều, long nhãn, kim thoa…

Lan phi điệp là loại cây có rất nhiều biến thiên về hoa. Thường thì loài này khi khai thác để bán theo kg trên thị trường có độ dài khoảng 30-100 cm, thân tơ trưởng thành to mập cỡ ngón tay út. Tuy nhiên có những cây có thể dài khoảng 1,8 m thân to như ngón tay cái người lớn.

Không nói đến những cây đột biến thì đặc điểm dễ nhận thấy ở pđ tím là trên thân tơ có chấm tím, tập trung ở nách lá thành 1 vạch màu tím sẫm, cả trên lá cũng có các chấm, còn tùy cây mà số chấm tím trên thân nhiều hay ít. Lá mọc so le, mọng nước, dài khoảng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy xuất xứ có cây lá khá tròn, có vùng lại nhỏ dài.

Hoa lan pđ có màu trắng, tím nên người ta thường gọi chúng với cái tên lan pđ tím, lan pđ 5 cánh trắng,… Cuối xuân – đầu hè là thời điểm các loại lan pđ nở rộ hoa, trông rất đẹp. Hoa thường mọc trên các đốt dọc theo ½ thân phía ngọn, kích cỡ hoa thường khoảng 6-10. Đặc trưng của hoa lan pđ là chỉ chơi được 15-20 ngày.

Cách nhận biết các dòng lan phi điệp

Phi điệp lá mít

Phi điệp lá mít được xếp vào dòng thân thủ, có nghĩa là bản chất cây nào gọi là lá mít thường thân to, đốt ngắn, cho nên gọi là thân thủ. Đặc tính về lá, bản lá to – tròn – dày, không có độ nhọn nhiều phần đỉnh của lá, càng tròn giá trị càng cao, nói chung gần giống “lá mít”. Đối với phi điệp lá mít người ta chú trọng vào độ tròn của lá hơn là to – dày.

Chú ý: lan bản lá to, dày chưa hẳn là lan lá mít. Để nhận biết rõ ràng có phải lan lá mít hay không, phải chờ thời gian hơn 3 năm hoặc nên nhìn vào cây mẹ trước khi mua.

Nếu bạn muốn chơi thử lan phi điệp lá mít Hòa bình (hàng gieo hạt) => XEM NGAY

hoặc phi điệp lá mít hàng kie => XEM NGAY

Lan phi diệp ám và phi điệp ám khói

Ám tức là bị lém một chút màu tím.

Ám khói là 1-2 ngày đầu hoa mới nở ra ám một chút tím, nhưng sau đó thì ám tím mất hẳn để lại bông hoa toàn màu trắng” thì người ta gọi mặt bông này là Ám Khói.

Nhận biết lan phi điệp vàng và lan phi điệp tím

Tuy cùng họ chi Hoàng Thảo (phong lan thân thòng) song hai loại phong Lan Phi Điệp này lại có nhiều điểm khác nhau.

 • Mùa hoa: Phi điệp vàng cho hoa vào tháng 9-11 mỗi năm trong khi phi điệp tím lại ra hoa vào sau tết tháng 4-8 mỗi năm.
 • Màu sắc: Phi điệp vàng ra hoa màu vàng và lưỡi màu nâu, hương thơm tỏa ra hơi hắc, các bông hoa cụm lại không biến thiên nhiều. Hoa của phi điệp tím màu trắng tím, cánh hoa trắng phớt tím và mắt hoa mang màu tím. Loại hoa này có nhiều biến thể như mắt nai, năm cánh trắng…mùi thơm của điệp tím quyến rũ, nồng nàn khó quên.

lan phi điệp tím

Mùi thơm của Lan Phi Điệp tím quyến rũ, nồng nàn khó quên

lan phi điệp vàng

Lan phi điệp vàng

 • Lá, thân: Thân cây phi điệp vàng bé hơn so với điệp tím và mang duy nhất màu xanh. Còn điệp tím thân màu tím. Lá phi điệp vàng nhọn và thuôn dài, lá sắp xếp trên thân và hướng lên trên còn phi điệp tím lá to tròn hơn, lá xếp so le chứ không xếp đầu như điệp vàng.
 • Khi ra hoa: Phi điệp tím thì cần xuống lá trước khi cho hoa, còn điệp vàng thì không cần xuống lá trước.
 • Phân bố: Phi điệp vàng thường phân bố tại khu vực nhiệt độ ổn định, khí hậu lạnh như Tây Bắc và Lâm Đồng. Trong khi phi điệp tím lại sống ở vùng nhiệt đới, rải rác đều trên cả nước.

Nhận biết lan phi điệp đột biến

Phi điệp đột biến hiện nay được giới chơi lan săn lùng khắp cả nước và sẵn sàng chi ra hàng trăm triệu, thậm chí tỷ đồng để có thể sở hữu được một giỏ lan rừng độc đáo, đặc sắc.

Tất cả các lan phi điệp đột biến thường có giá rất cao bởi theo mọi người nó khác biệt, mà con người luôn muốn sở hữu những thứ độc nhất vô nhị, khắp cả nước chỉ có một loại hoa như vậy. Những cây lan đột biến gen, lạ về hình dáng, độc về mặt hoa luôn hấp dẫn người chơi lan.

Tuy nhiên muốn trồng được loại phi điệp đột biến cần trang bị vườn thật tốt như giàn phơi nắng, điều hòa làm mát, đồng bộ được mưa gió và kỹ thuật chăm sóc phải đúng.

lan phi điệp đột biến

Mặt hoa lan phi điệp đột biến (trái) và mặt hoa lan phi điệp thông thường (phải)

Cách phân biệt lan phi điệp đột biến và lan phi điệp thôn thường cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn ảnh phía trên là sẽ có thể phân biệt được ngay mà không cần giải thích gì thêm.

Nhận biết lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Nếu biết cách chăm sóc, lan phi điệp 5 cánh trắng (5 ct) sẽ phát triển, thân dài tới 1,6m hoặc thậm chí trên 2m, thân cây to bằng ngón tay người lớn. Khuôn bông mang vẻ đẹp hài hòa, đầu cánh hoa hơi cong, cánh đỉnh vươn thẳng, hai cánh vai ngang được xếp đều nhau. Cánh hoa màu trắng như ngọc, môi hoa hình tim và có nhung tuyết, hai mắt màu tím. Sau khi hoa nở đem lại mùi hương dễ chịu, thoang thoảng.

lan phi điệp 5 cánh trắng Phú thọ

Bên trái là lan phi điệp thường, bên phải là lan phi điệp 5 cánh trắng phú thọ

Nhận biết lan phi điệp 5 cánh trắng Hòa Bình (5 ct HO)

Trong các loài lan phi điệp đột biến, phi điệp 5 cánh trắng Hòa Bình là loài phi điệp đột biến có giá trị kinh tế cao và là loài đột biến khá phổ thông cùng với phi điệp 5ct Phú Thọ. Ngoài tên gọi trên một số người vẫn còn hay gọi là năm cánh trắng Hiển Oanh ( 5ct Hiển Oanh) hoặc 5ct HO. Bởi bông hoa này có xuất xứ và nhân giống ra từ hà vườn Hiển Oanh ở Hòa Bình. Xuất hiện khá sớm, đến năm 2019 bông hoa đột biến này đã trở nên phổ biến.

lan phi điệp 5 cánh trắng HO

Phi điệp 5 cánh trắng Hòa Bình có cánh hoa khá bầu, khuôn bông tròn trịa, cánh hoa dày dặn, đầy đặn, cánh đỉnh cao, vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau và có màu trắng tinh, họng hoa trắng buốt, hai mắt cân đối có màu hồng nhạt. Đây là sự kết hợp hài hòa, toát lên vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng nhưng lại sang trọng, kiêu sa nhưng hút mắt người yêu lan phi điệp.

Cách chăm sóc lan phi điệp

Ánh sáng: Ánh sáng luôn là điều kiện cực kỳ quan trọng cho việc phát triển của bất cứ loại cây nào kể cả lan phi điệp. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp sẽ làm cây yếu đi, cháy lá dẫn đến không phát triển được.

Nhưng nếu ánh sáng yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên để ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí.

Độ ẩm: Lan phi điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa. 40-50 % là độ ẩm lý tưởng để cây có thể phát triển tốt. Cần lưu ý rằng vào mùa hanh khô, bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

Nhiệt độ: Lan phi điệp cần nuôi trong nhiệt độ từ 8 đến 25 độ C. Tuy nhiên, ưu điểm của chúng là có thể chịu nóng tới 38 độ C và chịu lạnh cho dù ở mức nhiệt là 3,3 độ C. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trồng cây này trong điều kiện thời tiết bình thường nhé.

Phân bón: Đối với những cây có thân to, dài như lan phi điệp, bạn cần phải bón phân đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm (là ủ ốc,cá, nước gạo) để tưới những loại phân bón hữu cơ này. Điều này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường.

Vật liệu trồng: Có thể dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan hay bó vào dớn. Ngoài ra có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn…thoát nước tốt.

Tưới nước: Mùa hè nên tưới 2-4 lần mỗi tuần, mùa thu tưới ít nước lại và tần suất giảm dần là 1 lần mỗi tuần. Đến mùa đông nên phun sương 2 lần mỗi tháng để lan bung nụ.

Cách trồng lan phi điệp vào chậu

Cách trồng lan phi điệp vào chậu cũng rất đơn giản như sau: Đem vỏ thông băm nhỏ cỡ khoảng 1 đốt ngón tay sau đó ngâm vỏ thông trong 1 xô nước từ tối hôm trước lã không cần pha vôi. Bạn có thể pha với thuốc sát khuẩn và chống nấm như Physan 20 đều được. Chỉ cần ngâm vỏ thông vài tiếng cho ngậm đầy nước là được.

Lấy móc thép móc vào chậu chắc chắn sau đó đặt xốp trắng vào đến phân nửa chậu giúp thoát nước nhanh. Sau đó bóc vỏ thông vào chậu dàn phẳng ra, dùng kéo cắt tỉa rễ cũ của lan đi để sau này rễ mới ra dễ lên xuống và bám vào giá thể. Đặt khóm lan vào chậu sao cho rễ tiếp xúc với vỏ thông, rồi bốc chút vỏ thêm bỏ vào xung quanh chậu chừa phần rễ gây, gốc và rễ lan để lộ thiên là được.

cách trồng lan phi điệp

Có thể trồng Lan Phi Điệp với giá thể vỏ thông

Cách ghép lan phi điệp vào gỗ

Nên ghép lan sau khi cây đã hết hoa. Nếu cây chơi chỉ nên để thân hoa nở 1 tuần rồi cắt bỏ và ghép, vì nếu hoa tiếp tục sẽ hại sức cây.

Cách ghép lan vào gỗ cần chú ý là chỉ ghép khi thời tiết khô ráo, khi ghép trời mưa cây dễ nhiễm bệnh. Thân lan được cắt tỉa gọn gàng những lá rễ già thối, đem ngâm trong dung dịch chống thối nhũn và chống nấm.

Cây mới ghép 1 tuần đầu không cần tưới gì cả, nên để nơi râm mát và tránh trời mưa trong 1 tháng. Sang tuần thứ 2 có thể tưới thuốc kích rễ và B1 để kích thích rễ phát triển.

Cách để lan phi điệp ra hoa

Để tự nhiên thì phi điệp vẫn sẽ ra hoa, tuy nhiên biết cách đánh thức sẽ giúp sai hoa hơn. Để làm cây ra hoa ta làm theo các bước sau:

 • Hết 3 – 4 TUẦN treo nơi có mái che ta đem cây ra nơi nhiều nắng. Treo 2 tuần cho cây sốc nhiệt đồng thời tưới 1 ngày 1 lần. Hiệu quả nhất là tưới lúc trưa nắng để kích mắt ngủ cho cây ra hoa. (Nắng xuân yếu nên tưới trưa vô tư nhé các bạn).
 • Sau đó 2 TUẦN mang lan phi điệp trở lại nơi có lưới ăn nắng 50-60%. Ta có thể sử dụng nước ấm tưới hoặc tưới lúc trời nắng để kích mắt ngủ. Việc sử dụng thuốc kích mắt ngủ sẽ là con dao hai lưỡi nên chỉ áp dụng khi hiểu sâu. Khi lan phi điệp bắt đầu ra mắt nụ thì lúc này thì giảm nắng.
 • Thời gian từ khi đánh thức cho tới lúc cây phân nụ và nở hoàn thiện của lan phi điệp từ 55-65 ngày. Tùy theo nhiệt độ môi trường ở mỗi vùng.

Chú ý: Không được tưới vào hoa, tưới vào hoa sẽ làm hoa nhanh tàn, đồng thời cần tăng độ ẩm tiểu khí hậu. Tránh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao, tránh khu vực có gió lùa mạnh. Nên để khu vực có mái che giúp hoa bền hơn.

Cách xử lý gỗ thông trồng lan

 • Bước 1: Băm nhỏ vỏ thông theo ý muốn, băm to đối với lan có rễ to, băm nhỏ đối với lan rễ nhỏ
 • Bước 2: Rửa và ngâm vỏ thông vào nước khoảng 3- 5 ngày để giảm nấm mốc
 • Bước 3: Đun sôi vỏ thông (có thể đun sôi cách thủy) tối thiểu nửa tiếng để nhựa thông ra và diệt bớt nấm mốc.
 • Bước 4: Để nguội và rửa sạch lại lần nữa là đã có thể mang đi sử dụng.

MUA LAN PHI ĐIỆP GIÁ RẺ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Xem thêm:

MUA LAN PHI ĐIỆP GIÁ RẺ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 

Leave a Reply