Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Cái tên mít Tam Nguyên hiện đang là dòng phi điệp lá mít hot nhất hiện nay, đứng sau dòng mít Văn Sơn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử dòng mít Tam Nguyên này nhé.

Tên gọi Mít Tam Nguyên
Nguồn gốc An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam
Đặc điểm chính Lá to, thân đạt phi ¢16 đốt ngắn,sai hoa nở 2/3 hoa trên thân
Giá kie 300k – 400k/mầm gốc (năm 2022) – giá giảm so với 2021 – Liên hệ: Nguyễn Xuân Hướng
300k – 400k/kie (năm 2021)

Tiểu sử ra đời phi điệp lá mít Tam Nguyên

Người đầu tiên phát hiện và sở hữu là ông Tiến quê ở An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam vào khoảng năm 2010, lúc này chưa có tên là mít Tam Nguyên. Người thứ hai sở hữu dòng mít này là ông Thư, ông Thư thấy dòng phi điệp lá mít này đẹp quá nên xin giống nhà ông Tiến về chơi.

Tiếp đó, ông Hội (Hội rắn) đi chữa rắn cắn bên cạnh nhà ông Tiến mua của ông Tiến được mấy giò to, và ông cũng là người thứ ba sở hữu dòng mít này.

Từ đó một số vườn lan như 2 anh em Nguyễn Đức ĐộDuy Bộ, anh Tiến Mạnh… sưu tầm về và bán ra thị trường.

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Anh Độ bên giò mít Tam Nguyên khủng

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Anh Bộ (em anh Độ) bên giò mít Tam Nguyên khủng

Trong số những người thích và sưu tầm dòng mít Tam Nguyên nhiều có anh Nguyễn Trọng Tế và vườn lan Thanh Hà.

Sau này vườn lan anh Tiến Mạnh mua về và đặt tên dòng mít là mít Tam Nguyên. Và cái tên Mít Tam Nguyên được biết đến từ nhà vườn này.

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Anh Độ và anh Tiến Mạnh (từ trái sang)

Lý do anh Tiến Mạnh đặt tên là mít Tam Nguyên?

Vào khoảng năm 2016, anh Tiến Mạnh thấy trong khu vực phát hiện dòng mít này có nhà thờ cụ Nguyễn Khuyến (Tam Nguyên) tên đẹp vừa là nhà thơ nổi tiếng và là địa danh vùng quê Hà Nam ai ai cũng biết đến ông qua những vần thơ đẹp. Vậy là lấy tên cụ Nguyễn Khuyến (Tam Nguyên) đặt tên cho dòng lan phi điệp lá mít này là tên phi điệp mít Tam Nguyên Hà Nam (mít Tam nguyên). Và nó có tên là như vậy.

Điểm nổi bật của phi điệp lá mít Tam Nguyên

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Chiến (facebook Nguyễn Chiến ĐT 0981117528 Duy Tiên Hà Nam). Anh cho rằng lan phi điệp lá mít Tam Nguyên hội tụ được 3 yếu tố thân, hoa, và lá đẹp trên, lại là lá mít trong phong thủy của người Việt xưa thích từ mít làm những đồ vật phong thủy trong nhà. Cụ thể:

Thứ nhất: Về thân, khi thân phi điệp mít tam nguyên phát triển đến năm thứ tư thân dài 1m2 – 1m6 thân cứng xanh xanh hơi chấm tím thân tròn đều không phình ngọn không hở thân đầu ngọn khi thắt hơi tù đầu, thân đạt phi ¢16 đốt ngắn,sai hoa nở 2/3 hoa trên thân.

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Hình ảnh giò mít Tam Nguyên tại nhà anh Nguyễn Trọng Tế

Thứ hai: Về lá, lá phi điệp mít tam nguyên phát triển năm thứ 3.,4 lá tròn như lá mít đạt đến 15 lá tròn không bị nhọn đầu lá, như những dòng mít khác ,từ 15 lá trở về ngọn lại là lá tre vậy thường được gọi là đầu lá mít đít lá tre . ở cổ lá có một vệt ngấn rõ nét màu đen, lá xanh thẫm bản lá đạt 8cm >10cm lá dày bản lá quay ngang xếp tít vào nhau chông rất là đẹp và thích mắt.

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Thứ ba: Về hoa, phi điệp mít tam nguyên nở hôm đầu màu hơi nhạt nhưng càng về sau càng tím hồng, tượng chưng cho màu tím của tình yêu của cặp đôi trai gái, màu tím thủy chung của vợ chồng ,màu tím thơ ngây của tuổi học trò..hoa nở cân đối bông to vừa phải về cánh hơi bầu bầu cánh bay 24h rất tươi, cánh dầy vai ngang chông như 5 cánh sao ,hai mắt hơi hồng cũng không thâm, phân thùy đẹp , miệng tròn tròn nhiều nông tím nhưng không đc như tuyết. Hai Cánh vai ngang có gân hơi hơi rõ. Có hương thơm quyến rũ và là giòng lan sai hoa nói chung tổng thể khuôn bông đẹp..

Nguồn gốc ra đời phi điệp lá mít Tam nguyên

Hình ảnh từ facebook anh Nguyễn Trọng Tế

Mua phi điệp mít Tam Nguyên chính giống tại đâu?

Bạn có thể liên hệ mua kie mít Tam Nguyên chính giống tại:

Lời kết

Phi điệp mít Tam Nguyên giữ nhịp nấc thang đầu trong các loại mít. Là cây phi điệp xuất hiện và tìm thấy tại xã an lão huyện bình lục tỉnh Hà Nam và được đặt tên Tam Nguyên theo danh nhân Nhà thơ Nguyễn Khuyến ( ông đỗ 3 nguyên Hương – Hội – Đình).

Là niềm mơ ước của người chơi lan dòng lá mít, hoa bay, màu tím hồng tươi tắn, để rồi ai đã có vẫn muốn có nhiều hơn và rồi trong sự leo thang của cuộc chơi, dòng mít Tam Nguyên đủ độ đẹp và khả năng thích nghi vùng miền để làm bước thang đầu của người chơi lan dòng lá mít trải qua từ năm 2016 đến nay ( bắt đầu được đặt tên), phi điệp mít Tam Nguyên đã có tên tuổi trong giới chơi dòng lá mít, lần lượt vượt qua những bông hoa khác để vươn lên vị trí số 1.

Cũng từ cây phi điệp mít Tam Nguyên để rồi anh em có kinh tế lại mua các dòng khác để chơi.ai chịu sưu tầm sẽ được sở hữu sớm. Ai sưu tầm muộn sở hữu muộn, giúp người chơi tăng cảm xúc đam mê.

Tóm lại chơi mít Tam Nguyên hội tụ đầy đủ 3 (tam) yếu tố:thân – lá – hoa đẹp độc lạ vừa chơi vừa có tiền tiêu và đặc biệt để trấn vườn trấn trạch, có giò tam nguyên sẽ đem lại may mắn,con cái chăm ngoan học giỏi đỗ đạt thành tài đúng như với cái tên Tam Nguyên.

(Lời kết trích từ “Đôi lời tản mạn về phi điệp Mít Tam Nguyên…..” của facebook Linh Vàng)

Nguồn: Sưu tầm và biên soạn lại.

Bạn là chủ vườn lan hoặc là cá nhân đang sở hữu dòng lan phi điệp lá mít Tam Nguyên hãy để lại thông tin liên hệ ngay dưới bình luận nhé!!!!!

5/5 - (26 votes)

Leave a Reply