TOP 6 Loại Đồng Hồ Đo Áp Suất Thông Dụng

Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị phổ biến và đảm nhận vận hàng quan trọng trong ngành công nghiệp. Bạn đang tìm hiểu và muốn tìm mua thiết bị này, vậy thì xem hết bài viết để hiểu hơn về cách hoạt động và 6 loại đồng hồ áp suất thông dụng này nhé.

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là gì? Đồng hồ đo áp suất có tên tiếng Anh là Pressure gauge, là thiết bị sử dụng để đo lường áp suất chân không hay áp suất nội tại trong hệ thống ống dẫn khí nén hay chất lỏng.

Ngoài ra, đồng hồ đo áp suất còn được gọi với tên theo những lưu chất mà nó đo được: đồng hồ áp suất khí nén, đồng hồ áp lực, đồng hồ áp lực nước,….

Đồng hồ áp suất có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống máy móc

Đồng hồ áp suất có vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống máy móc

Đồng hồ áp suất sẽ được lắp đặt trên các đường ống để theo dõi các lưu chất một cách dễ dàng, không cần những hệ thống máy móc lớn. Tuỳ vào những môi trường, mục đích khác nhau sẽ lắp đặt, sử dụng đồng hồ áp suất khác nhau.

Như đồng hồ đo áp suất khí nén, gas; chân không, áp suất thuỷ lực,… Mỗi loại đều sẽ có những quy chuẩn riêng.

Thiết bị này có vai trò đo và dự đoán áp lực hay thay đổi áp lực để chắc chắn rằng áp suất sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của hệ thống. Nên trong những ngành công nghiệp sử dụng máy móc, có tính chất an toàn đều phải trang bị đồng hồ áp suất.

Đặc biệt, trong hệ thống máy móc có sử dụng lò hơi, bồn nước, xăng dầu, gas, lưu chất lớn. Vậy có những loại đồng hồ đo áp suất thông dụng nào, cùng theo dõi tiếp nhé.

Có mấy loại đồng hồ đo áp suất

Như đã đề cập ở phần trên thì đồng hồ đo áp suất sẽ có nhiều loại và sử dụng trong những môi trường khác nhau.

Có 6 loại đồng hồ đo áp suất thông dụng là đồng hồ đo áp suất dạng cơ, đồng hồ 3 kim tiếp điểm điện, đồng hồ đo áp suất dạng màng, đồng hồ đo áp suất thấp, đồng hồ đo áp lực điện tử. Hiện tại, cả 6 loại trên đều được có mặt tại nhà cung cấp Makgil, bạn đọc nếu quan tâm đến sản phẩm có thể truy cập để tham khảo chi tiết hơn.

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ hay còn gọi là đồng hồ áp suất bourdon. Loại đồng hồ này sử dụng ở nhiều vị trí và ứng dụng khác nhau trên đường ống như dầu, nước, gas, hoá chất,… Đồng thời giá của đồng hồ dạng cơ cũng không quá cao nên được sử dụng rộng rãi.

Đồng hồ đo áp suất cơ

Đồng hồ đo áp suất cơ

Về cấu tạo thì đồng hồ áp suất dạng cơ bao gồm vỏ đồng hồ, kim đồng hồ, mặt hiển thị dãy áp suất và một ống cong rỗng chứa áp suất nằm trong (bourdon). Ống bourdon cho phép lưu chất mang áp lực vào và làm giãn nở, khi đó thông qua bộ phận truyền động sẽ hiển thị kết quả đo áp suất lên mặt đồng hồ.

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ có nhiều ưu điểm như chủng loại phong phú, thích hợp cho nhiều hệ thống sử dụng và có thể làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, có thể lên đến 85 độ.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là kết quả chỉ hiển thị đo trên đường ống chứ không đưa tín hiệu về và những môi trường có nhiệt độ quá cao thì dẫn đến nguy cơ bể đồng hồ.

Đồng hồ 3 kim tiếp điểm điện

Đồng hồ áp suất dạng ba kim có tiếp điểm điện được sử dụng để tự động đóng cắt các thiết bị như máy bơm, máy nén khí. Loại đồng hồ này được ứng dụng, sử dụng trong các nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện, tôn thép hay xử lý nước thải,…

Đồng hồ đo áp suất 3 kim nên cấu tạo của nó sẽ có 3 kim có màu sắc khác nhau: kim màu đen thể hiện giá trị đo thực tế, kim màu đỏ là ngưỡng áp suất thấp nhất, kim màu xanh là ngưỡng áp suất cao nhất.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim thương hiệu Yamaki

Đồng hồ đo áp suất 3 kim thương hiệu Yamaki

Khi kim đen thấp hơn kim đỏ thì tiếp điểm sẽ đóng lại để các thiết bị được kết nối khởi động. Còn khi kim đen vượt qua kim xanh thì tiếp điểm sẽ mở ra và tắt các thiết bị kết nối.

Nhìn chung, khi sử dụng đồng hồ 3 kim tiếp điểm, đồng hồ sẽ phát ra 2 loại tín hiệu là đóng hoặc mở thiết bị.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất dạng màng là loại cải tiến của đồng hồ áp suất dạng cơ, khi nó có thể đo áp suất được trong những môi trường có tính ăn mòn như axit hay lưu chất có độ nhớt cao như nước thải, bột giấy,…

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ được thiết kế đặc biệt với màng ngăn cách giữa đồng hồ và môi trường các lưu chất. Những chiếc màng này có vai trò cực kỳ quan trọng là ngăn những tạp chất vào làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và ăn mòn các bộ phận trong đồng hồ.

Nhà sản xuất sẽ sản xuất nhiều loại màng khác nhau để phù hợp với các môi trường khác nhau. Có thể kể tên các loại đồng hồ áp suất dạng màng như màng flush, màng sandwich nối ren, màng áp suất thấp, màng sandwich nối bích,…

Đồng hồ đo áp suất thấp

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, thì đã có nhiều loại đồng hồ đo áp suất để phục vụ trong những môi trường khác nhau. Đồng hồ đo áp suất thấp được sản xuất theo công nghệ Capsule, mà không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng sản xuất được.

Đồng hồ đo áp suất thấp hãng ITEC -Ý

Đồng hồ đo áp suất thấp hãng ITEC -Ý

Khi áp suất tác động vào bộ phận capsule (hộp xếp), nó sẽ cảm ứng và làm lõm xuống hoặc phồng lên. Lúc này thông qua bộ phận truyền động sẽ làm quay kim đồng hồ và hiển thị áp suất lên mặt đồng hồ.

Đồng hồ đo áp suất thấp được sử dụng để đo áp suất của khí sạch như khí gas hay những môi trường sạch như y tế, linh kiện,… Nó không dùng để đo chất lỏng hay khí bẩn.

Đồng hồ đo áp lực điện tử

Đồng hồ đo áp lực điện tử thì kết quả sẽ được hiển thị con số chính xác lên mặt đồng hồ thay vì kim đo như đồng hồ dạng cơ. Vì vậy, kết quả đo được của loại đồng hồ này sẽ chính xác hơn đồng thời hạn chế những trường hợp rung lắc dẫn đến sai sót.

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Về nguyên lý hoạt động là khi có áp lực của lưu chất thì tấm màng áp lực và bộ cảm biến sẽ làm di chuyển con trượt. Từ đó làm thay đổi điện trở qua đó làm tăng giảm cường độ dòng điện, lúc này màn hình đồng hồ sẽ hiển thị áp suất đo được.

Đồng hồ đo áp lực điện tử sử dụng trong những môi trường yêu cầu độ chính xác cao. Và tất nhiên, giá thành của chiếc đồng hồ này cũng cao hơn so với những loại khác

Đồng hồ đo áp suất có dầu

Đồng hồ đo áp suất có dầu có nghĩa là trong đồng hồ sẽ có chứa chất lỏng, thường sẽ là glycerine, silicon hay food oil. Dầu được đổ vào trong để giảm rung đồng thời có tác dụng bôi trơn bộ chuyển động và chống oxy hoá ống bourdon.

Đồng hồ đo áp suất có dầu sử dụng trong môi trường khí sạch

Đồng hồ đo áp suất có dầu sử dụng trong môi trường khí sạch

Đồng hồ đo áp suất có dầu thường được sử dụng trong những hệ thống thay đổi áp suất đột ngột, dầu sẽ làm giảm sự rung động, hạn chế những rủi ro gãy kim, cong kim,… giúp cho người vận hành theo dõi kết quả dễ dàng hơn.

Loại dầu được sử dụng phổ biến là dầu glycerine vì có giá thành thấp hơn so với hai loại còn lại.

Tựu chung, các loại đồng hồ đo áp suất đều sẽ có những tiêu chuẩn, mục đích sử dụng khác nhau, nên khách hàng cần xác định loại phù hợp và chất lượng để mua. Vậy mua đồng hồ áp suất chính hãng ở đâu?

Mua đồng hồ đo áp suất chính hãng tại Makgil

Đồng hồ đo áp suất rất quan trọng trong việc vận hành hệ thống máy móc nên cần phải mua những sản phẩm chất lượng. Có nhiều nơi cung cấp, tuy nhiên chất lượng là điều cần quan tâm nhiều nhất.

Makgil nơi cung cấp đồng hồ áp suất chính hãng uy tín

Makgil nơi cung cấp đồng hồ áp suất chính hãng uy tín

Makgil là nhà cung cấp các thiết bị công nghiệp hàng đầu từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Khi mua đồng hồ đo áp suất khí nén tại Makgil, khách hàng sẽ luôn được đảm bảo về giá thành, chất lượng sản phẩm cùng chính sách bảo hành lên đến 18 tháng.

Makgil luôn hoạt động với cái tâm mong muốn đem đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất nên khách hàng sử dụng đều tin tưởng quay lại.

Trên đây là những thông tin về các loại đồng hồ đo áp suất thông dụng, mong rằng các bạn đã hiểu được và biết được tầm quan trọng của nó trong công nghiệp. Nếu bạn muốn tham khảo thì có thể liên hệ:

  • Trụ sở chính: 18/21 Nguyễn Văn Dung, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh Hà Nội: Số 130 D4 Khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 02866-572-704
  • Fax: 02822-026-775
  • Website: https://makgil.com
  • Email: [email protected]
  • Zalo: 0902 949 401  –  0902 988 005  –  0932 798 882
5/5 - (12 votes)

Leave a Reply