Tổng hợp các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội

Mạng xã hội phát triển chính là công cụ để con người có thể kết nối dễ dàng với nhau. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận thì “thế giới ảo” này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Vậy cụ thể có những hình thức lừa đảo trên mạng xã hội nào phổ biến, cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

Lừa đảo trúng tivi, xe máy

Hình thức lừa đảo trên mạng xã hội trúng thưởng tivi, xe máy xuất hiện rất nhiều ở zalo, facebook. Trên thực tế đã có rất nhiều người “dính bẫy” bởi các chiêu trò vô cùng tinh vi. Đó có thể là tin nhắn chúc mừng khách hàng đã trúng thưởng xe Lead, Liberty… cùng số tiền mặt lớn. Tuy nhiên để có thể nhận được quà thì khách hàng sẽ cần nhập vào mã số trúng thưởng đồng thời đóng khoản phí bằng thẻ nạp game, thẻ nạp điện thoại… Nếu gặp trường hợp này bạn đừng “dại dột” mắc bẫy nhé!

Trúng tivi, xe máy là hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay

Trúng tivi, xe máy là hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay

Chiếm đoạt tài khoản Facebook người dùng

Chiếm đoạt tài khoản Facebook người dùng là hình thức lừa đảo trên mạng xã hội phổ biến hiện nay! Cách thức mà những kẻ xấu vạch ra không hề tinh vi, chúng chỉ cần up 1 số đoạn video, đường dẫn đơn giản thu hút sự chú ý của người xem là đã có rất nhiều người dính bẫy. Trong các đường link này đa số sẽ chứa các mã độc gây hậu quả mất tài khoản mạng xã hội. Thậm chí nguy hại hơn nó còn có tính năng gửi tin nhắn vay tiền, nhờ mua thẻ đến bạn bè và người thân của bạn.

Kẻ xấu có thể tag nick bạn bè vào các trang mạng đen, chia sẻ link độc hại từ đó số người bị lừa đảo sẽ càng nhân rộng ra một cách nhanh chóng.

Lừa bán hàng giả bằng tài khoản Facebook

Mua hàng online ngày nay rất phát triển bởi sự tiện dụng của nó thế nhưng đây cũng là nơi nảy sinh nhiều chiêu thức lừa đảo. Càng nhiều người mua hàng thì hình thức lừa đảo trên mạng xã hội lại càng diễn biến khó lường hơn.

Rất nhiều người mắc bẫy khi mua hàng online trên mạng

Rất nhiều người mắc bẫy khi mua hàng online trên mạng

Những kẻ có ý đồ xấu sẽ lập các tài khoản facebook giả mạo shop online để lừa tiền của khách hàng. Trong trường hợp khách đặt hàng thì chúng sẽ yêu cầu khách chuyển tiền ngay lập tức. Rất nhiều người với tâm lý muốn mua hàng nhanh chóng nên không ngần ngại chuyển khoản và sau đó bị shop giả mạo chặn tài khoản ngay Chính vì thế nếu có ý định mua hàng online thì bạn cần nghiên cứu thật kỹ để tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” nhé!

Lừa đảo nạp thẻ điện thoại

Trong những năm gần đây, có rất nhiều người sử dụng facebook có phản ánh tình trạng liên tục nhận được các tin nhắn với nội dung tri ân, cảm ơn khách hàng… Theo đó thì muốn được nhận thẻ nạp điện thoại thì bạn sẽ phải kích vào địa chỉ trang web kẻ xấu cung cấp. Nếu kích vào cũng đồng nghĩa với việc tiền trong tài khoản của bạn đã “không cánh mà bay” và tiền nạp thẻ cũng không hề xuất hiện.

Tạo thông báo giả mạo xuất hiện trên website

Đối với những người thường xuyên sử dụng mạng Internet thì chắc hẳn không hề xa lạ gì đối với các thông báo giả trên các website. Hình thức lừa đảo trên mạng xã hội này được diễn ra với các bảng hiển thị windows với nội dung cảnh báo máy tính đã bị nhiễm virus. Theo đó, nếu muốn khắc phục tình trạng này thì bạn sẽ cần truy cập vào link hoặc trang web để quét sạch virus. Thế nhưng đáng tiếc là sau khi truy cập vào trang web hoặc link đó thì chính máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus và hệ thống sẽ bị tê liệt toàn bộ, nguy hại hơn là các thông tin cá nhân dễ dàng bị kẻ xấu đánh cắp.

Không nên ấn vào các đường link bừa bãi để tránh bị lừa đảo

Không nên ấn vào các đường link bừa bãi để tránh bị lừa đảo

Hy vọng với chia sẻ về các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội hiện nay sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy luôn tỉnh táo trên mạng xã hội để không gặp phải rủi ro, phiền phức hay tiền mất tật mang bạn nhé!

5/5 - (15 votes)

Originally posted 2020-12-22 09:15:31.

Leave a Reply