Sao kê ngân hàng là gì? Quy trình sao kê có khó không?

Việc có thể truy vấn và chứng thực các khoản tiền đến và đi là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi giao dịch, đặc biệt là các giao dịch lớn, và nhiều. Do đó, một dịch vụ cũng không còn xa lạ gì ra đời là sao kê ngân hàng giúp mọi khách hàng có thể kiểm soát dòng tiền trong tài khoản.

Vậy sao kê là gì, hãy cùng Top Bài Viết tìm hiểu dưới đây nhé.

Tìm hiểu về sao kê ngân hàng là gì?

Tìm hiểu chi tiết về in sao kê ngân hàng

Tìm hiểu chi tiết về in sao kê ngân hàng

Sao kê ngân hàng được hiểu là một bản báo cáo bao gồm các giao dịch chi tiết mà chủ tài khoản đã thực hiện trong các tháng. Các giao dịch ví dụ như: các khoản chi, khoản tiêu, khoản giao dịch thanh toán dịch vụ,… qua hệ thống ngân hàng. Các giao dịch này được ngân hàng ghi rõ phút, giờ, ngày, tháng, năm cụ thể và được gửi tới khách hàng vào một ngày cụ thể.

Sao kê ngân hàng ngoài ra còn phụ thuộc vào loại thẻ mà khách hàng đang sử dụng. Từ đó mà ngân hàng sẽ gửi bản sao kê theo những hình thức khác nhau dựa trên các đặc điểm sẵn có ngân hàng. Có hai trường hợp trong sao kế.

 • Đầu tiên là đối với khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán được mở tại ngân hàng: Trường hợp này tài khoản sao kê sẽ được thực hiện khi khách hàng yêu cầu ngân hàng.
 • Thứ hai là đối với các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng: đây là trường hợp bắt buộc sao kê tài khoản ngân hàng. Khách hàng cần phải thực hiện hàng tháng việc sao kê này.

Tìm hiểu qua một chút, có lẽ, bạn có thể nắm rõ được sao kê ngân hàng là gì. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thông tin cơ bản mà thôi. Và để đi sâu hơn về sao kê ngân hàng, mười bạn đón đọc phần tiếp theo vô cùng quan trọng, để trả lời cho câu hỏi: Quy trình sao kê ngân hàng có khó không? ở phần dưới đây nhé.

Quy trình và cách sao kê ngân hàng

Hiện nay, dưới sự phát triển của công nghệ 4.0, bạn không chỉ sao kê dưới cách truyền thống – đến ngân hàng. Bạn còn có thể sao kê bằng cách qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên app di động hay là ở ngay cây ATM. Vậy quy trình sẽ ra sao? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết.

Cách truyền thống – sao kê tài khoản tại ngân hàng

Đầu tiên, khách hàng cần đến chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng mình gần nhất để làm thủ tục xin sao kê. Khi đến đây, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ tùy thân đồng thời và những thông tin về tài khoản ngân hàng. Khách hàng cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin bởi đó chính là những gì mà nhân viên sẽ in trong bản sao kê các giao dịch.

In sao kê tại ngân hàng Vietcombank

In sao kê tại ngân hàng Vietcombank

Khách hàng cần lưu ý kiểm tra xem sao kê có in thiếu thông tin gì hay không và quan trọng nhất là đã có đủ dấu của ngân hàng hay chưa. Thông thường, mỗi tháng, ngân hàng sẽ cung cấp cho mỗi khách một bản sao kê tài khoản miễn phí. Nhưng nếu không yêu cầu, ngân hàng sẽ không gửi.

Cách sao kê ngân hàng trên Internet banking hoặc các app Mobile banking

Khi khách hàng đã đăng ký Internet Banking hoặc app Mobile banking của ngân hàng đang dùng đều có thể kiểm soát các giao dịch trong tài khoản, và dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.  In sao kê điện tử trên Internet banking hoặc các app Mobile banking  yêu cầu khách hàng cần đăng ký sử dụng dịch vụ trên Internet banking hoặc các app Mobile banking của ngân hàng.

Sau khi đã đăng ký, khách hàng làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập trên Internet banking hoặc các app Mobile banking
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài ngân hàng được cấp bởi ngân hàng của khách hàng
 • Bước 3: Lựa chọn tài khoản mà khách hàng sao kê
 • Bước 4: Tìm khoảng thời gian cần sao kê chi tiết
 • Bước 5: Xem sao kê chi tiết về các giao dịch đã chuyển đi, đến
 • Bước 6: Cần kết nối máy in sau đó in sao kê.

Cách sao kê ngân hàng qua cây ATM

Đây là hình thức ít người sử dụng khi sao kê, tuy nhiên các thao tác sao kê tại cây ATM cũng vẫn chưa bao giờ là khó.

 • Bước 1: Khách hàng mang thẻ ngân hàng đến cây ATM rồi đưa thẻ vào cây
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ
 • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ ngân hàng và nhấn Enter
 • Bước 4: Chọn “In sao kê/Truy vấn tài khoản” hiện trên màn hình. Giờ đây, khách hàng sẽ xem được các giao dịch và có thể in sao kê ngân hàng 10 giao dịch gần nhất.

Chi phí sao kê ngân hàng

In sao kê ngân hàng với chi phí vô cùng bé

In sao kê ngân hàng với chi phí vô cùng bé

Việc sao kê ngân hàng có thể gọi là một dịch vụ mà ngân hàng đưa đến cho bạn để đảm bảo được sự chính xác của các nguồn tiền đến và đi trong tài khoản. Bởi lý do đó nên khi sao kê tài khoản bạn sẽ mất một khoản chi phí cho ngân hàng đó. Khoản chi phí này nhằm phục vụ dịch vụ sao kê của ngân hàng bao gồm: hạch toán, in bản sao kê thì bạn cần bỏ ra một khoản phí nhất định.

Các chi phí sao kê khác nhau bởi chúng phụ thuộc nhiều vào chính sách của từng ngân hàng. Tuy nhiên, đây cũng là chi phí dịch vụ nên sẽ đảm bảo rằng không có cao. Do đó, bạn không cần phải bận tâm quá nhiều hay đắn đo khi sao kê ngân hàng đầu.

Bài viết là những chia sẻ về sao kê ngân hàng bao gồm định nghĩa, các cách, quy trình sao kê đơn giản nhất. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm thông tin cho những quyết định sao kê của mình. Mời bạn đón đọc các bài viết khác của chúng mình.

5/5 - (12 votes)

 

Leave a Reply