Tất Toán Là Gì? Phân Biệt Tất Toán Và Đáo Hạn

Một số thuật ngữ tài chính chuyên nghiệp và thanh toán như tất toán thường bị nhầm lẫn với kỳ hạn thanh toán. Nếu không hiểu bản chất chính xác của các điều khoản này, các bạn sẽ rất dễ gặp rắc rối khi vô tình thực hiện sai các điều khoản trong hợp đồng vay, tiền gửi của mình.

Vậy chính xác thì tất toán là gì? Tất toán có khác so với đáo hạn hay không? Bài viết dưới đây của Top Bài Viết sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Định nghĩa tất toán là gì?

Tất toán là thuật ngữ được sử dụng để chỉ bước cuối cùng trong việc kết thúc một hợp đồng hoặc giao dịch tài chính. Nói cách khác, nếu bạn đến ngân hàng để trả lại toàn bộ khoản vay hoặc rút toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình, bạn cần phải làm tất toán.

Thuật ngữ tất toán được sử dụng rất phổ biến trong ngành ngân hàng. Đây cũng là lý do mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa đáo hạn và tất toán. Có nhiều hình thức tất toán hiện nay bao gồm:

  • Tất toán tài khoản ngân hàng
  • Tất toán tài khoản tiết kiệm
  • Tất toán khoản vay
  • Tất toán trước hạn
  • Tất toán bảo hiểm xã hội
  • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Tất toán là gì?

Tất toán là gì?

Khi tất toán, sẽ có khoản phí mà bạn phải trả khi thanh toán. Nếu thanh toán trước thời hạn hợp đồng quy định, khách hàng sẽ phải trả phí tất toán. Hiện nay, một số ngân hàng áp dụng hình thức phạt vi phạm hợp đồng vay của khách hàng khi đến hạn. Phí phạt có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào thời điểm trả nợ và quy định của từng ngân hàng.

Phân biệt giữa tất toán và đáo hạn

Nhiều khách hàng vẫn đang phân vân giữa các kỳ hạn tất toán và đáo hạn. Nếu không hiểu rõ bản chất của hai hình thức này, mọi người có thể hiểu sai về hoạt động mua bán. Chúng tôi đã tổng hợp lại và chỉ ra điểm giống, khác nhau để bạn đọc tham khảo.

Điểm giống nhau

Đối với loại tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, thời gian đáo hạn còn được hiểu là thời điểm khách hàng muốn tất toán. Điều này có nghĩa là bạn có quyền tất toán tài khoản hiện tại của mình bất kỳ lúc nào. Đây là điểm tương đồng đầu tiên của tất toán và đáo hạn.

Đối với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của thời hạn hợp đồng tiền gửi. Đồng thời, đây cũng là lúc khách hàng muốn đóng tài khoản của mình. Ví dụ, nếu bạn gửi tiền vào tài khoản của mình từ ngày 1 tháng 2 đến 6 tháng, thì thời gian đáo hạn sẽ là ngày 2 tháng 7. Nếu cần khóa tài khoản, thời gian tất toán không trùng với thời gian đáo hạn.

Điểm khác nhau

Khi đáo hạn, khách hàng phải đến ngân hàng trả lãi và gốc. Nếu đến hạn mà không trả lãi thì sẽ được cộng vào gốc và tự động chuyển sang kỳ hạn tiếp theo với cùng mức lãi suất và kỳ hạn.

So sánh tất toán và đáo hạn

So sánh tất toán và đáo hạn

Nếu khách hàng không thực hiện tất toán đúng hạn thì vốn vẫn tiếp tục quay vòng. Tuy nhiên, nếu chưa đến ngày đáo hạn mà khách hàng vẫn muốn trả nợ thì mức lãi suất sẽ khác so với những gì đã cam kết trong hợp đồng.

Thời gian cần chú ý trong tất toán tiết kiệm

Nếu sổ tiết kiệm của bạn không có kỳ hạn, bạn có thể rút bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn cần đặc biệt lưu ý ba thời điểm kích hoạt khi tất toán dưới đây.

Tất toán đúng hạn

Ngân hàng sẽ tiến hành tất toán tài khoản tiết kiệm của khách hàng đúng thời hạn đã cam kết ngay từ đầu. Ngoài tiền gốc, khách hàng còn được nhận thêm lãi suất theo đúng lãi suất của gói tiết kiệm đã chọn. Trong nhiều trường hợp, số tiền lãi bạn nhận được khi đầy sẽ cao hơn rất nhiều so với lúc chưa cần.

Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn nghĩa là khách hàng muốn rút tiền trước thời hạn đã cam kết. Khi đó, các ngân hàng vẫn thực hiện thanh toán, nhưng lãi suất thường rất thấp hoặc tương đương với tiền gửi không kỳ hạn.

Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn

Tất toán quá hạn

Nếu đến hạn thanh toán mà khách hàng không đến tất toán thì thông thường ngân hàng sẽ tự động thanh toán. Mỗi ngân hàng đều có những phương thức thanh toán tự động khác nhau nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền. Cụ thể có hai phương pháp thông thường như sau:

  • Phương pháp thứ nhất: Ngân hàng đang cố gắng mở một tài khoản tiết kiệm mới cho khách hàng của mình. Nếu hết tiền gốc thì gia hạn như trước nhưng tính lãi suất theo quy định hiện hành của ngân hàng.
  • Phương thức thứ hai: Ngân hàng tạo cho khách hàng một tài khoản mới với lãi suất và thời hạn như nhau. Tuy nhiên, toàn bộ tiền lãi trên tài khoản cũ sẽ được chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Với cả hai phương thức trên, phương thức này đảm bảo một khoản tiền gửi và lãi trước. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng phương thức đầu tiên sau khi khách hàng mở tài khoản mới cho khách hàng có lãi suất cao hơn phương thức thứ hai. Điều này là do tiền lãi không được chuyển đổi thành tiền gửi không kỳ hạn.

Bài viết trên đây là những kiến ​​thức về tất toán mà chúng tôi muốn tổng hợp và mang đến cho bạn đọc. Đây là một khái niệm dễ nhầm lẫn với đáo hạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được và áp dụng trong cuộc sống.

5/5 - (9 votes)

 

Tags

Leave a Reply