Giải đáp thắc mắc: Có nên đầu tư trái phiếu không?

Xu hướng tham gia đầu tư tiền vào trái phiếu đang ngày càng gia tăng với số lượng người tham gia chóng mặt. Dù là hình thức kiếm tiền nhanh chóng, lãi suất cao, nhưng có rất nhiều người vẫn thắc mắc, không biết có nên đầu tư trái phiếu không?

Để trả lời cho câu hỏi đó, bạn hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về đầu tư trái phiếu

Trước khi quyết định có nên đầu tư trái phiếu không, bạn cần nắm chắc toàn bộ các thông tin cơ bản về hình thức này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hai khái niệm liên quan. Đầu tiên là ý nghĩa của trái phiếu, sau đó- đầu tư trái phiếu.

Định nghĩa trái phiếu

Trái phiếu đã được quy định rõ ràng trong khoản 3, điều 6 của Luật Chứng khoán năm 2006. Theo đó, trái phiếu là một loại hình chứng khoán có xác định quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với phần nợ của đơn vị phát hành.

Thế nào là trái phiếu

Thế nào là trái phiếu

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu như một cách để huy động vốn. Sau đó, khi người đầu tư mua lại trái phiếu, doanh nghiệp phải trả một khoản tiền nhất định. Số tiền này bao gồm mệnh giá và lợi ích phát sinh. Toàn bộ mệnh giá ban đầu sẽ được hoàn trả khi tới thời điểm đáo hạn.

Các đặc điểm nổi bật của trái phiếu đó là

 • Đơn vị phát hành bao gồm doanh nghiệp, chính quyền, tổ chức chính quyền công
 • Người đứng ra cho đơn vị phát hành vay tiền được gọi là trái chủ
 • Các tổ chức, cá nhân bất kỳ đều có thể mua trái phiếu và trái chủ
 • Thu nhập trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình thu nhập của các đơn vị kinh doanh. Tiền lãi và khoản thu là cố định
 • Trái phiếu cũng tương đương với chứng khoán nợ. Trong trường hợp công ty giải thể hay phá sản, doanh nghiệp cần thanh toán cho cá nhân nắm giữ trái phiếu rồi sau đó mới là cổ đông

Định nghĩa đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là quá trình thực hiện giao dịch giữa người mua trái phiếu và các đơn vị phát hành trái phiếu. Đơn vị phát hành cần thanh toán khoản nợ và khoản lãi đã cam kết với trái chủ theo như hợp đồng.

Đầu tư trái phiếu khác đầu tư cổ phiếu ở điểm

 • Cổ phiếu không lãi suất còn trái phiếu có lãi suất khá cao, tương ứng với sự phát triển của kinh tế thị trường
 • Người đầu tư cổ phiếu là cổ đông và có quyền tham gia kinh doanh. Trong khi đó, người nắm giữ trái phiếu sẽ không được tham gia hoạt động của công ty
 • Cổ phiếu không thời hạn, còn trái phiếu có thời hạn cụ thể

Có nên đầu tư vào trái phiếu không?

Cũng tương tự như mọi giao dịch chứng khoán khác, đầu tư trái phiếu tồn tại nhiều mặt lợi và mặt hại. Vì thế nếu bạn đang thắc mắc có nên đầu tư hay không, hãy xem xét toàn bộ những khía cạnh của trái phiếu để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Xem xét trước khi đầu tư trái phiếu

Xem xét trước khi đầu tư trái phiếu

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu

 • Lãi suất cao

Ưu điểm lớn nhất của việc đầu tư trái phiếu chính là, bạn sẽ luôn được đảm bảo về mặt lãi suất. Bởi phần lãi không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Dù công ty có kinh doanh phát triển hay thua lỗ thì họ vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ tiền lãi như đã cam kết ban đầu cho trái chủ.

Cũng vì lý do đó, trái phiếu không dựa vào kinh tế, không gặp quá nhiều rủi ro. Cho dù bạn là người mới đầu tư chứng khoán hay đã có kinh nghiệm lâu năm, khả năng mất tiền là không lớn

 • Được miễn thuế thu nhập

Không như cổ phiếu là hình thức đầu tư gắn liền với sự kinh doanh của công ty, trái phiếu hoạt động riêng biệt và tách rời. Nhờ vậy mà thu nhập có từ trái phiếu sẽ không bị đánh thuế, giúp người đầu tư đảm bảo được toàn bộ quyền lợi và lãi suất của mình.

 • Thời gian thu hồi nhanh chóng

Mọi cuộc đầu tư trái phiếu đều có thời hạn. Tùy vào hợp đồng mà trái chủ và doanh nghiệp đã ký kết trước đó, số tiền gốc và lãi sẽ được thu hồi về hoàn toàn sau một thời gian đầu tư.

Ưu điểm này phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, muốn nhanh chóng lấy lại vốn để tiếp tục tham gia vào các phi vụ lớn khác.

Những nhược điểm của đầu tư trái phiếu

Ngoài ưu điểm, không thể bỏ qua những mặt trái của việc đầu tư trái phiếu. Rủi ro mà hình thức này sẽ mang lại đó là

 • Rủi ro về lãi suất

Theo quy định, lãi suất và mệnh giá sẽ có quan hệ trái ngược nhau. Khi giá trái phiếu tăng thì lãi suất giảm và ngược lại. Các nhà đầu tư thường có xu hướng bỏ trái phiếu có lãi suất thấp, khiến cho mệnh giá của chúng giảm xuống và chạm đáy

 • Rủi ro trong việc tái đầu tư

Nguyên nhân xảy ra việc tái đầu tư là vì lãi suất giảm. Trong trường hợp có thể thu mua lại, nhà phát hành sẽ thu hồi trái phiếu. Vì thế, doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ có lợi hơn. Trong khi người đầu tư trái phiếu chỉ nhận được tiền thanh toán gốc có giá trị cao hơn không đáng kể.

 • Vấn đề lạm phát

Có rất nhiều nhà đầu tư đã thất bại chỉ bởi lạm phát xảy ra. Khi lạm phát tăng, sức mua của nhà đầu tư ngay lập tức giảm và khiến lãi suất âm. Tình trạng này phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên càng đầu tư lớn thì lạm phát càng dễ xảy ra và mất nhiều lãi.

 • Về rủi ro vỡ nợ

Không như cổ phiếu, trái phiếu được ban hành từ các doanh nghiệp không hoạt động bởi tín dụng chính phủ mà hoàn toàn dựa vào khả năng của công ty. Như vậy, khi doanh nghiệp đó gặp trục trặc trong quá trình kinh doanh hoặc vỡ nợ, khả năng mất trắng trái phiếu là rất cao.

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Nếu sau khi đã biết về ưu điểm và nhược điểm, bạn vẫn quyết định đầu tư trái phiếu thì hãy tham khảo các lưu ý như sau

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu

 • Quan tâm tới tổ chức phát hành

Trước khi quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp, công ty, tổ chức nào đó, bạn cần xem xét khả năng tài chính của doanh nghiệp đps. Họ có uy tín hay không, bạn sẽ được trả lãi theo hình thức nào? Doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề gì, có tiềm năng hay không? Đây đều là những câu hỏi cần đặt ra và giải quyết.

Bạn nên ưu tiên các công ty có tên tuổi, kinh doanh các ngành nghề đang có xu hướng phát triển tốt.

 • Chú ý tới loại hình trái phiếu

Nhà đầu tư có thể lựa chọn trái phiếu trơn hoặc trái phiếu có tài sản đảm bảo. Dựa vào nhu cầu và các yếu tố khác nhau để chọn một trong hay loại trái phiếu. Nếu nhà phát hành là các doanh nghiệp lớn có lịch sử lâu năm, bạn có thể mua trái phiếu trơn với kỳ hạn ngắn để có lãi suất cao.

 • Quan tâm tới lợi tức và kỳ hạn trả lãi

Mỗi doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu đều đi kèm với kỳ hạn trả lãi và lợi tức. Thông thường, kỳ hạn là 6 tháng 1 lần sẽ tối ưu nhất về cả lãi suất và thời gian nhận tiền.

Với riêng kỳ hạn trung bình tối thiểu 12 tháng sẽ tồn tại nhiều rủi ro về thanh khoản. Đặc biệt là khi bạn có nhiều cơ hội hấp dẫn hơn trong tương lai, mà nguồn tiền vẫn chưa được thu hồi để thực hiện quá trình đầu tư mới.

Thu nhập thụ động từ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư trái phiếu tạo thu nhập tuyệt vời có thể thay thế kênh gửi tiết kiệm ngân hàng. Ở VN lãi suất trái phiếu thường cao hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng từ 2.5% – 5%.

Có những tập đoàn lớn như Vingroup, Mansan, Novaland… cũng đều đã phát hành trái phiếu qua công ty chứng khoán kỹ thương Techcom Securities. Những công ty này đều là những doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán ở Việt Nam.

Tóm tắt 4 bước cơ bản mở tài khoản online đầu tư trái phiếu VinGroup thông qua TCBS:

 1. Mở tài khoản Miễn Phí tại website TCBS: https://tcinvest.tcbs.com.vn/
 2. Khai thông tin: CMND/Căn cước công dân
 3. Xác thực qua video
 4. Ký hợp đồng.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn xác định có nên đầu tư vào trái phiếu hay không. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích tại website Top Bài Viết nhé.

5/5 - (5 votes)

 

Leave a Reply