Hiểu Biết Nhanh Về Game NFT

Game kiếm tiền (play to earn) là một trong những trào lưu công nghệ nổi bật nhất trong năm 2021. Sau Bitcoin, giới đầu tư lại đổ dồn vào “mỏ vàng” game NFT.

Game NFT là gì?

Game NFT là trò chơi điện tử được xây dựng trên nền tảng blockchain mà trong đó người chơi có thể kiếm được vật phẩm có giá trị dưới dạng NFTs. Điều hấp dẫn là vật phẩm dạng NFTs này có thể được giao dịch với giá rất cao, khiến cho việc chơi game trở thành một công việc toàn thời gian thú vị với nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia.

Khác với các thể loại game truyền thống, những tựa game NFT hướng theo phong cách “play to earn” mang tới một định nghĩa hoàn toàn khác. Thay vì phải bỏ tiền ra mua game để giải trí, chơi để thắng (play to win), giờ đây người dùng còn có thể kiếm được tiền nhờ game.

Game NFT tiềm ẩn nhiều rủi ro

Khi một loạt các dự án game blockchain hay NFT nở rộ trên thị trường, nhiều chuyên gia từng đưa ra các cảnh báo cho các nhà đầu tư khi tham gia sân chơi này.

Ngày nay trên thị trường xuất hiện một lượng không nhỏ các tựa game NFT lừa đảo, sử dụng chính lòng tin và mong muốn kiếm thêm thu nhập bị động của người chơi để trục lợi. Đánh vào hội chứng FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội), sự thiếu trang bị về mặt kiến thức cơ bản và cách vận hành game NFT của số ít người chơi mới, cộng đồng game thủ vô tình trở thành nạn nhân của nhiều tựa game thực tế còn không hề tồn tại.

Nhiều dự án được lập ra với bức tranh đầy màu sắc nhằm lôi kéo cộng đồng nhưng hoàn toàn dự án không tồn tại và đội ngũ thực hiện dự án hầu hết đều ẩn danh hoặc thể hiện thông qua nickname, hình ảo.

Lưu ý khi đầu tư game NFT

Để tránh nhận lấy phần rủi ro, người chơi không có cách nào khác là phải tìm hiểu và nắm rõ bản chất của game, quyết định thời điểm đầu tư và lúc nào nên rút lui khi xác định mục đích tham gia để kiếm tiền.

Đối với các tựa game NFT không đặt nặng yếu tố đầu tư sinh lợi nhuận mà đề cao khía cạnh giải trí, game thủ vẫn cần hiểu để có thể tối ưu hóa tích lũy thu về từ vật phẩm NFT trong quá trình chơi, làm giàu cho bộ sưu tập của mình vì đó là giá trị độc nhất.

Cách lựa chọn game NFT để đầu tư

Trong các dự án NFT hiện nay thì NFT ngành game nhận được không ít sự quan tâm của dân đầu tư. Nếu bạn có hứng thú với mảng này, thì việc đánh giá các NFT tiềm năng là rất quan trọng. Về căn bản, chúng ta nên cân nhắc về 3 yếu tố sau với một NFT:

Cộng đồng

Dự án NFT game thì tất nhiên điều cốt lõi của nó vẫn là tựa game. Game càng hot, càng có cộng đồng đông đảo thì tiềm năng sẽ càng lớn và ngược lại. Có như vậy thì các tài sản của game mà bạn mua bằng NFT mới được săn đón và có giá trị trao đổi cao trên thị trường.

Để đánh giá cộng đồng có đủ mạnh không, hãy xem lượng người chơi game thường xuyên và lượng tương tác trên các mạng xã hội chính thức của game.

Team phát triển game

Bao giờ cũng vậy, việc nghiên cứu người sáng lập và xây dựng của bất kỳ dự án nào trong đầu tư cũng rất quan trọng. Các dự án NFT ngành game thường được xây dựng từ sớm và hiện tại nhiều doanh nghiệp vẫn còn khá mới mẻ nên chưa thể đọc được doanh số.

Vậy nên đội ngũ những người làm dự án càng uy tín thì càng đáng tin cậy. Hãy dành thời gian tìm hiểu cả những người thiết kế game, xây dựng chất lượng nội dung lẫn những người làm công việc kinh doanh, quảng bá để có cái nhìn tổng thể.

Thiết kế game (Game Design): chuyên về xây dựng hình ảnh và tính năng trong game. Cần có kinh nghiệm ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm thành tựu trong việc tạo ra một số game top đầu.

Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game trong dài hạn vì các game đều thu hút người chơi thông qua giao diện và tính năng thú vị. Công ty minh bạch thì các thông tin này không khó để tìm kiếm.

Lịch sử giá token

Xem lịch sử lên xuống của token sẽ cho chúng ta cái nhìn nhất định về giá trị của dự án. Hãy tự đặt những câu hỏi mức giá hiện tại có hợp lý không? Giá tăng khi nào và vì lý do gì? Mua gom token khi vừa mới IDO dự án cũng không phải lựa chọn thông minh vì giá lúc mới sẽ khá cao. Để xem lịch sử giá thì NFT game nào đã lên sàn 1 tháng trở lên mới có thể phân tích kỹ càng.

Lời kết

Để hiểu NFT là gì không khó nhưng để đầu tư thông minh, có lời thì vẫn là một câu hỏi lớn không phải ai cũng biết chắc chắn. Nhưng dù thế nào, NFT vẫn là một mảng sản phẩm thú vị và có tiềm năng bùng nổ hơn nữa trong nay mai.

Bạn có khoản tiền dư và muốn đầu tư An toàn. Hãy tham khảo App đầu tư tài chính online Finhay
5/5 - (4 votes)

 

Tags

Leave a Reply