Cảnh báo các hình thức lừa đảo vay tiền online phổ biến hiện nay

Vay tiền online luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi nhanh gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ta không thể phủ nhận những rủi ro mà hình thức này có thể mang lại.

Đặc biệt khi số lượng tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng, thì khả năng gặp lừa đảo vay tiền online là rất cao.

Hãy cùng Top Bài Viết tham khảo một số lừa phổ biến hiện nay và cách phòng tránh nhé!

Tác hại của lừa đảo vay tiền online

Vay tiền online là hình thức cho vay đã được thực hiện bởi rất nhiều đơn vị hiện nay. Bạn chỉ cần tìm kiếm từ khóa “vay tiền” trên Google, sau đó truy cập vào một website tài chính là đã có thể thực hiện giao dịch. Khác với cách vay truyền thống cần rất nhiều giấy tờ đảm bảo, nếu bạn muốn vay online, chỉ cần điền thông tin vào mẫu đơn cung cấp sẵn. Thời gian giải ngân nhanh chóng chỉ từ 30 phút, với lãi suất khá cao.

Hình thức vay phổ biến hiện nay

Hình thức vay phổ biến hiện nay

Vay tiền online có rất nhiều ích lợi, đặc biệt là đối với người cần tiền gấp. Tuy nhiên, những rủi ro mang lại cũng rất nhiều, khiến không ít người bị lừa đảo. Và thông thường, họ sẽ mất một số tiền không hề nhỏ.

Một số hình thức lừa đảo vay tiền online

Hiện nay, các đối tượng lừa đảo thường có cách phạm tội vô cùng tinh vi và nhiều thủ đoạn mới, với mục đích chính là chiếm đoạt tài sản. Để phòng tránh, đầu tiên bạn cần nắm được các hình thức này:

Mạo danh ngân hàng quảng cáo về gói cho vay online

Chỉ cần giả danh ngân hàng, tội phạm đã có thể dễ dàng lừa được rất nhiều khách hàng. Lợi dụng uy tín của một ngân hàng cụ thể, đối tượng gửi tin nhắn, hoặc gọi trực tiếp tới cho khách hàng. Đối tượng sẽ quảng cáo gói vay nhanh, giải ngân nhanh rất ưu đãi, dành riêng cho khách hàng VIP là bạn. Thông thường, nạn nhân được hướng tới là những ai thực sự có nhu cầu về tiền, cần vay gấp để trả nợ, làm vốn,…

Sau khi thuyết phục thành công, bạn sẽ nhận được đường link để truy cập, tiến hành đăng nhập, ghi thông tin tài khoản, mã OTP, thông tin cá nhân. Nhiều người đã mất hàng trăm triệu đồng vì cách lộ thông tin này.

Vay tiền online đôi khi là công cụ để lừa đảo

Vay tiền online đôi khi là công cụ để lừa đảo

Đẩy tiền lãi lên quá cao

Ghi khống tiền lãi cũng là một cách lừa đảo online phổ biến thời gian gần đây. Cách này được thực hiện khá đơn giản. Những website cho vay kém uy tín sẽ niêm yết với khách hàng một mức lãi khá thấp, chỉ từ 0,1-1%. Tuy nhiên, khi bạn tiến hành thanh toán, số lãi sẽ tăng lên gấp nhiều lần, thậm chí vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Không ít người vay chỉ từ 3-5 triệu, nhưng lãi nợ lên tới 300 triệu bởi sập bẫy các ứng dụng online lừa đảo. Nếu khách hàng không hoàn trả nợ thì đơn vị cho vay sẽ tiến hành khủng bố, đe dọa và bán thông tin.

Yêu cầu nộp tiền phí

Đây cũng là một hình thức lừa đảo mới được áp dụng. Dù vậy, không ít người đã trở thành nạn nhân cho hình thức này. Cách thực hiện đơn giản tới khó tin, chỉ cần lợi dụng sự lơ là của khách hàng.

Đầu tiên, khi bạn đã điền đầy đủ thông tin theo biểu mẫu mà website đưa cho, trang này sẽ yêu cầu bạn chuyển một số tiền cọc. Đây được coi như tiền phí để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn. Tùy vào mức tiền bạn yêu cầu vay mà có số tiền phí khác nhau. Khi khách hàng đã chuyển, website lấy lý do xác nhận mã giao dịch và tiếp tục yêu cầu bạn gửi thêm tiền. Nhiều người cả tin thường chuyển ngay lập tức và bị mất trắng.

Làm sao để phòng tránh lừa đảo vay tiền online

So với hình thức vay tiền truyền thống, rất nhiều khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn vay qua ứng dụng hoặc website tài chính. Vậy làm sao để đảm bảo quá trình vay thuận lợi, không gặp tình trạng lừa đảo?

Cách phòng tránh lừa đảo vay tiền hiệu quả

Cách phòng tránh lừa đảo vay tiền hiệu quả

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp như sau:

  • Tìm hiểu kỹ về website vay tiền. Những website này cần đảm bảo có được sự uy tín, có kinh nghiệm làm việc lâu năm, sở hữu đầy đủ địa chỉ, số điện thoại. Ngoài ra, hãy tìm kiếm với cú pháp “tên website/ tên app+ có lừa đảo hay không?”, bạn sẽ thấy ngay các phản hồi của khách hàng trước
  • Xem thật kỹ mức lãi bên cho vay niêm yết. Trong toàn bộ quá trình giao dịch, bạn không được chuyển cho bên vay bất kỳ khoản tiền nào không chính đáng. Ví dụ như: tiền phí, tiề cọc,… đây đều là lý do để đối tượng lừa đảo bạn
  • Chỉ vay tiền online nếu như bạn đang gặp tình huống khẩn cấp, thực sự cần tiền để nhanh chóng xoay sở. Bởi ngay cả những đơn vị cho vay online hàng đầu hiện nay cũng có mức lãi khá cao và thời gian trả nợ gấp
  • Báo công an khi nhận thấy các dấu hiệu lừa đảo

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn có thêm thông tin về hình thức lừa đảo vay tiền online. Hãy đủ tỉnh táo để nhận biết các dấu hiệu, tránh biến mình trở thành nạn nhân cho cách phạm tội này. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều bài viết có ích khác, đừng quên truy cập vào website của chúng tôi!

5/5 - (7 votes)

 

Leave a Reply