Những Điều Cần Biết Về Tiết Kiệm Và Đầu Tư

Tiết kiệm và đầu tư là nỗi băn khoăn của người hiện nay trong hành trình xây dựng tương lai tài chính cá nhân bền vững. Mỗi hình thức đều đem đến cho người dùng những ưu và nhược điểm riêng? Vậy nên tiết kiệm hay đầu tư kho có tiền nhàn rỗi? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc nhé!

Tiết kiệm là gì? Đầu tư là gì?

Tiết kiệm được định nghĩa là một phần thu nhập khả dụng của người tiêu dùng không được sử dụng cho chi tiêu hiện tại, thay vào đó là để dành sử dụng trong tương lai. Mục đích của tiết kiệm chính là dùng để đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn và các tình huống yêu cầu khẩn cấp. Một số cách tiết kiệm tiền như: tích lũy dưới dạng nắm giữ tiền mặt, gửi vào tài khoản ngân hàng tiết kiệm, tài khoản hưu trí hoặc trong quỹ đầu tư,…

Tìm hiểu về tiết kiệm và đầu tư

Tìm hiểu về tiết kiệm và đầu tư

Đầu tư là quá trình đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức hoặc tài nguyên để kiếm lợi nhuận trong tương lai. Mục đích của đầu tư là mang lại lợi nhuận và hình thành vốn. Đầu tư có thể được thực hiện trong các phương tiện đầu tư khác nhau như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán, vàng, hàng hóa, tiền tệ,….

Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư khi có tiền nhàn rỗi?

Gửi tiết kiệm hay đầu tư mang lại lợi ích tốt nhất là thắc mắc chung của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, hãy tham khảo những đánh giá ưu nhược điểm của 2 hình thức dưới đây:

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng lãi suất không cao

Hình thức gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là một kênh giữ tiền an toàn nhất hiện nay. Khách hàng gửi tiền nhàn rỗi của bản thân tại ngân hàng để nhận được lãi suất tùy thuộc theo kỳ hạn tiền gửi. Phương án tiết kiệm này giúp bạn có thể hưởng một mức lãi suất từ 6-7%/ năm trên tổng số tiền gửi. Hình thức gửi tiết kiệm có tỷ lệ rủi ro thất nhưng khả năng sinh lời cũng thấp. Nếu tỷ lệ lạm phát hàng năm cao hơn lãi suất thì số tiền gửi tiết kiệm đó xem như bị mất giá.

Tuy nhiên, khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng khách hàng sẽ nhận lại được khá nhiều lợi ích ngoài việc nhận lãi suất. Ví dụ như có thể dùng sổ tiết kiệm để cầm cố, vay vốn, đảm bảo để mở thẻ tín dụng hay bảo lãnh cho người thứ ba vay vốn. Tài khoản tiết kiệm còn được dùng trong trường hợp xác nhận tài chính cho bạn hay người thân đi du học ở nước ngoài.

Nên tiết kiệm hay đầu tư mang lại nhiều lợi ích hơn

Nên tiết kiệm hay đầu tư mang lại nhiều lợi ích hơn

Đầu tư sinh lời cao nhưng rủi ro lớn

Hiện nay trên thị trường có nhiều hình thức đầu tư khác nhau như: chứng khoán, bất động sản, vàng,…Các hình thức đầu tư này nếu thành công sẽ mang về nguồn lợi nhuận lớn hấp dẫn, có thể tăng tới vài chục % hoặc tăng gấp vài lần. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng đầu tư thành công. Việc đầu tư đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm về tài chính và thời gian dài để đầu tư sinh lời. Khi thị trường đầu tư biến động nếu không đủ khả năng ứng biến, các nhà đầu tư có thể mất trắng vốn của mình. Như vậy, những thứ thu về lợi nhuận cao thường đi kèm với rủi ro lớn.

Một số sai lầm khi đầu tư và tiết kiệm nên tránh

Tiết kiệm và đầu tư thông minh sẽ giúp cho tài chính của bạn rủng rỉnh. Nhưng thực tế, không phải ai cũng làm được điều này nếu mắc phải 3 sài lâm dưới đây:

Để quá nhiều tiền trong tài khoản tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư an toàn, nhưng nếu để quá tiền trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng lại chưa phải là cách đầu tư thông minh. Bởi, khi gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng thì người dùng sẽ không thể rút tiền ngay khi cần, hoặc có thể rút tiền ngay nhưng lại gây nên nhiều thiệt hại ở khoản lãi tiết kiệm. Giải pháp ở đây chính là chia nhỏ số tiền nhàn rỗi thành nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như tiết kiệm ngắn hạn, tiết kiệm dài hạn, đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản,…Lưu ý, hãy xác định mục đích tiết kiệm nào quan trọng nhất để phân bổ số tiền nhàn rỗi phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi tiết kiệm và đầu tư bạn nên biết

Những điều cần lưu ý khi tiết kiệm và đầu tư bạn nên biết

Đầu tư cổ phiếu riêng lẻ một cách ngẫu nhiên

Thị trường chứng khoán luôn là miếng bánh hấp dẫn nếu biết cách đầu tư thông minh. Ngược lại, nếu vội vàng trong đầu tư, đầu tư cổ phiếu riêng lẻ mà không có sự tìm hiểu thị trường, phân tích biến động, phân tích mã cổ phiếu thì bạn có thể sẽ trở thành nhà đầu tư kém thông minh. Kết cục cho việc đầu tư chứng khoán không có sự tìm hiểu kỹ càng là lỗ vốn.

Không dám đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao

Không phải người nào cũng dám đầu tư mạnh, đặc biệt đối với những hạng mục có tính rủi ro cao. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ càng, phân tích chi tiết sản phẩm đó. Hãy thiết lập một mức chấp nhận rủi ro và sau đó đầu tư. Ban đầu, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn từ những người có kinh nghiệm, sau đó từ thực tế xác định được mức đầu tư và đưa ra phương án đầu tư cho riêng mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ những điều cần biết về tiết kiệm và đầu tư. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc và lựa chọn được phương án đầu tư hay tiết kiệm phù hợp, hiệu quả nhất. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác, hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

5/5 - (7 votes)

 

Leave a Reply