Trong bối cảnh hiện nay, giáo dục trực tuyến không còn là một từ khóa xa lạ. Xu hướng này được triển khai tại mọi vùng miền, mọi tỉnh thành trên cả nước.

Nếu bạn đang quan tâm đến giáo dục trực tuyến, bài viết dưới đây của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn.

Giáo dục trực tuyến

Giáo dục trực tuyến

Giáo dục trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến, tên tiếng anh là E-learning. Đây là mô hình học tập xuất hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1999. Từ đó đến nay, giáo dục trực tuyến phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia và từng bước được Việt Nam áp dụng một cách linh hoạt.

Giáo dục trực tuyến tận dụng tối đa mạng lưới Internet cũng như các công cụ điện tử, thiết bị trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhờ đó, người sử dụng có thể kết nối với nhiều giảng viên, học viên tại các tỉnh thành, các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Có thể nói, xu hướng này đáp ứng tối đa nhu cầu kết nối, giao lưu văn hóa, trao đổi thông tin.

Thay vì phải gặp mặt trực tiếp, hạn chế lượng người tham gia,… giáo dục trực tuyến có khả năng tạo cuộc họp lên đến hàng nghìn người. Chính bởi những điểm mạnh tuyệt vời, nhiều nền tảng giáo dục trực tuyến tại Việt Nam đã ra đời, thu hút sự quan tâm của nhiều người học. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, việc tập trung học tập gặp nhiều cản trở, giáo dục trực tuyến được xem là một giải pháp hiệu quả, duy trì việc học tại nước ta.

Giáo dục trực tuyến có điểm gì nổi bật?

Không phải ngẫu nhiên, giáo dục trực tuyến trở nên phổ biến và phủ sóng đến nhiều địa bàn. Hình thức học tập này có điểm gì nổi bật? Theo đó, việc dễ dàng kết nối, đáp ứng xu thế hội nhập và tiết kiệm nhiều chi phí là 3 ưu điểm lớn nhất.

Dễ dàng kết nối

Thứ nhất phải kể đến việc dễ dàng kết nối. Kết nối xuyên biên giới, xuyên quốc gia, phạm vi không gian không phải là một yếu tố cản trở việc giao lưu, trao đổi thông tin giữa các đối tượng người học.

E-learning có khả năng kết nối từ xa dễ dàng, nhanh chóng

E-learning có khả năng kết nối từ xa dễ dàng, nhanh chóng

Sử dụng mô hình giáo dục trực tuyến, việc học tập không chỉ diễn ra tại các tỉnh thành Việt Nam, bạn có thể dễ dàng làm việc với bạn bè quốc tế. Đây là cơ hội để mở rộng tầm hiểu biết, là điều kiện để được tiếp cận với nhiều người, nhiều nền văn hóa tại các quốc gia khác nhau.

Đáp ứng xu thế hội nhập

Không thể phủ nhận, xu thế hội nhập toàn diện trên mọi lĩnh vực đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu nói chung và tại nước ta nói riêng. Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ thông tin đang rất phát triển. Vì vậy, ứng dụng của công nghệ, Internet trong lĩnh vực giáo dục, triển khai rộng rãi mô hình giáo dục trực tuyến là điều tất yếu.

Bắt kịp sự phát triển trong hệ thống giáo dục là tiền đề để hội nhập trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, văn hóa – xã hội. Đây cũng là điều kiện cơ bản để tiến tới hợp tác cùng phát triển.

Tiết kiệm không gian, chi phí cơ sở vật chất

Bên cạnh đó, giáo dục trực tuyến cũng góp phần tiết kiệm nhiều loại chi phí khác nhau như mặt bằng, cơ sở vật chất. Thông thường, một buổi học bạn bỏ ra nhiều mức chi phí như tiền thuê không gian, tiền điện sáng, tiền quạt, điều hòa,… Thay vào đó, bạn chỉ cần chuẩn bị máy tính hoặc những phương tiện kết nối sao cho phù hợp nhất.

Theo ghi nhận, mức chi phí phải bỏ ra được giảm đáng kể. Một khoản tiền lớn được tiết kiệm để sử dụng trong những mục đích khác.

Giáo dục trực tuyến cần lưu ý gì?

Việc mở rộng phạm vi hoạt động của giáo dục trực tuyến đang được triển khai mạnh mẽ tại nước ta. Minh chứng rõ nét nhất là những nền tảng dạy học online được ra đời, các ứng dụng giáo dục trực tuyến hỗ trợ việc dạy và học từ xa, học online được áp dụng với nhiều môn học, cấp học. Tuy nhiên, để mô hình giáo dục trực tuyến đạt hiệu quả cao, cần lưu ý một số điều cơ bản:

Giáo dục trực tuyến được triển khai mạnh mẽ, đáp ứng xu thế hội nhập toàn cầu

Giáo dục trực tuyến được triển khai mạnh mẽ, đáp ứng xu thế hội nhập toàn cầu

  • Nghiên cứu kỹ đối tượng sử dụng mô hình giáo dục trực tuyến để xây dựng phương pháp phù hợp.
  • Lựa chọn nền tảng học tập thích hợp, dễ sử dụng tùy theo đối tượng dạy và học.
  • Đảm bảo hệ thống Internet được kết nối mượt mà, không bị gián đoạn để học tập trực tuyến.
  • Khai thác triệt để các tính năng được tích hợp trong các nền tảng giáo dục trực tuyến.

Trên đây là bài viết của chúng tôi với từ khóa “giáo dục trực tuyến“. Không thể phủ nhận, đây là một xu hướng lên ngôi trong lĩnh vực giáo dục.

Hy vọng rằng, những thông tin được cung cấp mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này cũng như có những lựa chọn phù hợp khi đầu tư và sử dụng giáo dục trực tuyến.

Tags

Leave a Reply