Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Hoa Lan Kiếm Xích Long

Hoa lan kiếm Xích Long là một cây tiên vũ có bộ lá đẹp, cứng cáp, đanh quánh với tiết diện lá hình chữ V tầm 120-160 độ, màu lá xanh biếc đẹp mắt với những gân dọc lá khá nổi tạo vẻ đẹp bắt mắt.

Cây có củ (giả hành) cân đối, không to không nhỏ, không có dạng củ su hào như Trấn Sơn, Phan Trí và một số cây tiên vũ khác…nói chung cây có phom hài hoà cân đối giữa lá và củ.

Tên gọi Xích Long Kiếm
Thuộc dòng Lan kiếm Tiên vũ
Xuất xứ Rừng Bình Định
Đặc điểm Lưỡi liền  đỏ thắm

Nguồn gốc xuất xứ hoa lan kiếm Xích Long

Hoa lan kiếm Xích Long có nguồn gốc tại rừng ở xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định được FB Vương Đức phát hiện và mang về vào ngày 5/2/2020. Bụi kiếm Xích Long vào thời điểm đó có khoảng 40 thân.

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Hoa Lan Kiếm Xích Long

FB Vương Đức (người đứng bên phải)

Lan kiếm Xích Long được chính thức ra mắt ở hội thi trưng bày lan kiếm & tham dự offline do hội lan kiếm lá cứng miền nam tổ chức vào ngày 25/04/2021 sau thời gian dài chăm sóc và theo dõi độ ổn định của cây.

Cây lan kiếm Xích Long nhanh chóng được đón nhận từ các kiếm thủ trên mọi miền tổ quốc, tuy có một số ồn ào về nguồn gốc do đặc điểm của bông nhưng Xích Long vẫn là cây kiếm được sưu tầm mạnh mẽ trong năm 2022.

Đặc điểm hoa lan kiếm Xích Long

Sau khi ra mắt chính thức, Xích Long được nhiều kiếm thủ khen ngợi, cảm thấy khá phê khi ngắm trực tiếp hoặc ngắm trên mạng.

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Hoa Lan Kiếm Xích Long

 • Năm cánh vàng sáng bầu bĩnh, còn vệt ám mờ ở đầu mút cánh và chạy dọc 2 cánh tràng.
 • Trụ nhụy vàng sạch tinh.
 • Đặc biệt cái lưỡi liền tròn rộng đỏ thắm là điểm nhấn.
 • Cần hoa xanh vàng, thẳng, phân hoa đều, đạt đến 35 bông.
 • Bông Xích Long rất giữ khuôn, sau nở gần 2 tuần vẫn không phá cánh, lưỡi chỉ cong nhẹ.
 • Mùi hương khá đậm.
 • Cây đẻ khỏe và rất siêng hoa.
 • Củ to, lá xếp dày cứng, bản lá to nhất đạt gần 6cm.
 • Măng mầm còn chút vệt ám (khi lớn dần đầu lá mới xanh lại).
 • Cần nụ khi mới nhú cũng ám chút, đến khi gần nở hoa mới chuyển màu ngả xanh.

Bài viết chia sẻ cảm nhận về hoa lan kiếm Xích Long của Facebook: Mạc Nguyễn (Lão Hạc)

 • Mạc Nguyễn: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004353452735
 • Bài viết được chia sẻ ngày 30.4.2023 trên Group facebook (Xích Long Kiếm): https://www.facebook.com/groups/xichlongkiem/posts/2196549140533498/

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Hoa Lan Kiếm Xích Long

Mình ở miền Bắc và đây là cần hoa XLK nở chính chủ lần đầu tiên…những hình ảnh dưới đây mình vừa chụp hôm nay, những bông hoa đầu cần đã nở được một tuần…để anh chị em kiếm thủ có cái nhìn thực tế về phom và mặt hoa Xích Long đã nở 1 tuần & qua 2 trận mưa rào đầu mùa rất lớn. Xin có một số nhận xét như sau:

 1. Cần hoa thẳng, cụ thể cần hoa này có 25 bông (có thể đây là cần hoa ra từ nách lá và đầu mùa nên số lượng bông chưa đạt…). Hoa XL vào loại thơm đậm so với một số cây tiên vũ khác…
 2. Phom hoa cân đối, hài hoà, cánh hoa có những chớp mờ đầu cánh, các gốc cánh đài và cánh tràng còn chưa sạch (theo tiêu chuẩn một bông semi), nhất là 2 cánh tràng…một số bông của anh em miền Nam nở còn có cả một vạch đỏ sẫm dọc theo trục đối xứng của cánh…như vậy có thể tạm kết luận: cũng như nhiều cây kiếm khác, mặt hoa XL có thể có những biến thiên về màu sắc, tuỳ vào từng cần hoa, tuỳ vùng miền hoặc chế độ chăm sóc cây…(một số ảnh cuối mình sưu tầm của anh em để minh hoạ thêm)
 3. Mặt hoa XL có trụ nhuỵ và mũi sạch (có thể nói 100/). Lưỡi hoa đặc thù của một mặt hoa lưỡi liền đậm nét, lưỡi hoa XL tính từ thời khắc bắt đầu nở tới lúc bắt đầu hơi cuộn (khoảng 2-3 ngày). Đây cũng là điểm cộng của XL so với nhiều cây tiên vũ, thường sẽ cuộn sau khi nở 1 ngày…và đặc biệt lưỡi XL chỉ cuộn một chút phía đầu lưỡi (nếu tính theo độ giãn dài lưỡi thì khoảng 1/3). Nói XL lưỡi không cuộn là không chuẩn…

Những hình ảnh này (Xem hình ảnh tại: https://www.facebook.com/groups/xichlongkiem/posts/2196549140533498/) chụp tại thời điểm chỉ có ánh sáng tán xạ, không được ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào nên sẽ không rực rỡ như một số bức ảnh XL mẫu mà chúng ta thường xem. Ai chơi lan đều hiểu rằng bất cứ bông lan nào dưới nắng mặt trời sẽ đẹp hơn, rực rỡ hơn, ánh nắng sẽ làm mất đi một số vết chớp trên cánh hoa, hoặc mờ, khiến cánh hoa vàng hơn, sạch hơn…và sắc tố đỏ trên bông hoa sẽ “chuẩn đỏ” hơn, nhất là chụp hoa kiếm vào thời điểm hoàng hôn (16-17h)

Ngoài ra, thường các bức mẫu, người chụp sẽ chụp bông số 2, 3 đầu cần, vào thời điểm hoa mới nở (1-2 ngày) nên nhìn phom hoa sẽ bầu hơn, chưa nói đến kỹ năng chụp hoa của người chụp hoặc có một số chỉnh sửa, co giãn ảnh…bất kỳ cây lan kiếm nào, bông số 2 và 3 luôn to và có phom ok nhất…chính vì vậy, nếu cây kiếm nào có phom hoa giữ phom trên toàn cần là rất hiếm, rất quý (tương đối)
———
Xin chia sẻ với anh chị em kiếm thủ một chút cảm nhận nhân lần đầu CN Lão Hạc tôi có bông XL chính chủ…cảm ơn anh chị em đã đọc bài. Chúc anh chị em những ngày nghỉ lễ thật vui…!!!

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply