Hiện nay đa số các hộ gia đình sử dụng nguồn nước từ giếng khoan và hay bị tình trạng nước nhiễm phèn? Bài viết này sẽ hướng dẫn các cách kiểm tra và lọc nước nhiễm phèn ở nước giếng khoan nhé.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là một loại nước bị ô nhiễm, có hàm lượng Fe và Mn cao, tồn tại dưới dạng Fe2+ và Mn2+. Các ion Fe2+ và Mn2+ này khi tiếp xúc với không khí hình thành các kết tủa làm cho nước có màu vàng đục, mắt thường có thể quan sát được.

Nước nhiễm phèn thường có vị hơi chua, hàm lượng phèn càng nhiều thì nước sẽ càng có mùi tanh khó chịu.

Những tác hại của nước nhiễm phèn

Sử dụng nước nhiễm phèn trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ khiến đồ đạc ố bẩn, hư hỏng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Đối với các đồ gia dụng, quần áo

Thường xuyên tiếp xúc với nước nhiễm phèn sẽ làm quần áo bị ố vàng, khô ráp và mục vải. Chúng đóng cặn và ăn mòn tất cả các dụng cụ đựng nước và dẫn nước. Khi nước phèn tiếp xúc với cây trồng, nó có thể gây ra xâu bệnh và giết chết cây trồng, đặt biệt là các loại cây hoa màu.

Đối với thực phẩm

Nước nhiễm phèn gây biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị, loại nước này nếu dùng để pha trà sẽ làm mất hương vị của trà, nếu dùng để nấu cơm sẽ làm cho cơm có màu xám.

Đối với sức khỏe con người

Nếu dùng để sinh hoạt và ăn uống sẽ làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu, làm khô da, phồng, tróc vảy và gây các bệnh về đường ruột, nôn mửa, loét dạ dày, thậm chí ung thư.

Khi tiếp xúc với một mức độ vừa đủ có thể ảnh hưởng đến máu, gây rối loạn cân bằng ion trong máu. Khi bạn hít phải nước phèn quá nhiều, nhôm trong phèn sẽ tấn công các mô phổi, gây ra các vấn đề như khó thở hoặc đau ngực. Nhôm Sumfat trong nước phèn có thể gây thoái hóa mô hệ thần kinh. Việc tiếp xúc với nhôm quá nhiều có thể gây viêm màng não hoặc bệnh Alzheimer.

3 cách nhận biết nước có bị nhiễm phèn hay không?

  1. Nhận biết qua mùi vị mọi người có thể dễ dàng nhận biết nguồn nước nhiễm sắt bằng mùi của nước, nước nhiễm sắt thường hòa tan trong nước là sắt 2 (Fe2+) sẽ gây cho nước có mùi tanh rất khó chịu.
  2. Nhận biết qua màu sắc, nước nhiễm sắt thường vẫn trong khi vừa bơm lên bể chứa, nhưng chỉ để trong không khí khoảng 10 đến 30 phút thì sắt 2 (Fe2+) sẽ chuyển hóa thành sắt 3 (Fe3+) kết tủa tạo thành màu vàng hoặc màu đỏ nâu làm nước bị đục.
  3. Nhận biết qua vật dụng thường dùng trong nhà, bạn chỉ cần mở két nước xí bệt ra sẽ biết ngay nguồn nước có ô nhiễm hay không.

2 cách kiểm tra nước có bị nhiễm phèn hay không?

Cách kiểm tra nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng nhựa chuối

Lấy ít nước cho vào nắp nhựa trắng. Sau đó nhỏ một số giọt nhựa chuối vào nước, nếu nước ngả màu đậm thì biết nước sẽ nhiễm phèn. Đây được coi là cách thử nhanh chóng và có được kết quả đúng nhất, qua đó mà người dùng có thể tìm các giải pháp làm sạch nước trước khi sử dụng.

Cách kiểm tra nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng nước chè

Lấy ít nước giếng khoan đổ chung với nước chè, nếu nước đổi sang màu tím thẫm thì đó là hiện tượng cho thấy nguồn nước bạn đang sử dụng bị nhiễm chất sắt rất cao (thường thì bạn sẽ chỉ thấy nước có mùi tanh khi sử dụng).

4 cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Sau khi kiểm tra nước giếng khoan nếu có vấn đề bạn cần xử lý ngay. Để xử lý nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm nhẹ, người ta thường dùng một số các biện pháp thông thường như:

  1. Đun sôi nước trước khi dùng.
  2. Sử dụng phèn chua làm sạch nước.
  3. Lọc nước bằng hệ thống lọc nước thô sử dụng vật liệu lọc. Tham khảo: hệ thống cột lọc nước phèn tại Lazada
  4. Lắp đặt máy lọc nước sẽ đảm bảo sự an toàn cho người dùng. Tham khảo: máy lọc nước tại Lazada

Lời kết

Những cách kiểm tra nước giếng khoan kể trên giúp bạn dễ dàng kiểm tra nguồn nước hiệu quả và nhanh chóng từ đó đưa ra kế hoạch lọc nước cho gia đình.

4.9/5 - (11 votes)

Leave a Reply