Ngân hàng điện tử có những lợi ích không phải ai cũng biết

Giờ đây, ngân hàng điện tử rất phổ biến và trở thành một nhu cầu thiết yếu. Thực tế đã chứng minh, Internet banking có rất nhiều lợi ích, ưu điểm nổi trội so với phương thức giao dịch ngân hàng kiểu truyền thống. Vậy cụ thể vai trò và lợi ích của ngân hàng điện tử là gì?

Cùng Top Bài Viết theo dõi bài viết sau để có thêm một vài kiến thức hữu ích bạn nhé!

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (hay còn gọi là E-Banking) là một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng kiểm tra tài khoản hoặc thực hiện các giao dịch trực tuyến (chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,..), bằng tài khoản ngân hàng không cần tới quầy giao dịch cũng như ATM mà chỉ cần thông qua Internet.

Top 5 vai trò của ngân hàng điện tử không phải ai cũng biết

Vai trò của ngân hàng điện tử: tiện dụng

Một trong những vai trò của ngân hàng điện tử nổi bật là sự tiện dụng đối với người sử dụng. Các ngân hàng đã và đang mở rộng hệ thống giao dịch điện tử của mình chính vì thế ở bất kỳ địa điểm nào bạn cũng có thể áp dụng được.

Nếu như các ngân hàng giao dịch thường sẽ chỉ mở cửa vào giờ quy định, nghỉ cuối tuần, lễ tết không những thế đôi khi còn xảy ra tình trạng quá tải thì ngân hàng điện tử giúp bạn tránh được rủi ro chờ đợi đó.

Có thể nói giao dịch điện tử hoạt động 24/24 bất kể thời tiết, giờ giấc, chỉ cần bạn có sử dụng điện thoại thông minh kết nối Internet.

ngân hàng điện tử tiện dụng

Vai trò của ngân hàng điện tử là sự tiện dụng

Nếu trong mỗi tháng bạn có nhu cầu chuyển khoản cho người thân, trả góp hay gửi tiền với mục đích tiết kiệm… thì sẽ không cần phải di chuyển đến ngân hàng theo cách truyền thống. Bạn sẽ chỉ cần thao tác cài đặt là người nhận sẽ có tiền đúng lịch đề ra ngay từ đầu.

Thao tác đơn giản, nhanh chóng

Các thao tác được thực hiện nhanh chóng cũng là vai trò của ngân hàng điện tử. Bất cứ các tính năng nào của Internet banking cũng được hiển thị rõ ràng giúp người sử dụng trải nghiệm được tối đa dịch vụ.

Không những thế với ngân hàng điện tử thì chúng ta còn có thể dùng để chi trả những khoản tiền shopping mà không hề dùng tới tiền mặt. Cách làm khá dễ dàng khi chỉ cần quét mã QR được cài đặt trên điện thoại. Điều này không những vô cùng nhanh chóng mà còn giúp bạn hạn chế được các nguy cơ bị đánh mất tiền, lây dịch bệnh.

Tính an toàn và bảo mật

Khi có được một khoản tài chính nhất định thì việc bảo mật thông tin, tránh bị lộ thông tin, số tài khoản chính là một trong các lo lắng hàng đầu. Vai trò của ngân hàng điện tử là giúp bạn giải quyết được những điều băn khoăn đó. Thông qua nhiều công đoạn xác minh thì độ bảo mật của Internet Banking đã được thiết lập chặt chẽ hơn rất nhiều.

Tiết kiệm đáng kể chi phí, doanh thu tăng lên

Nhiều người sau khi sử dụng Internet Banking thậm chí còn tự trách bản thân sao không tìm hiểu về dịch vụ này sớm hơn. Lý do là một trong những vai trò của ngân hàng điện tử là tiết kiệm được đáng kể ngân sách. Bạn sẽ chẳng cần tiêu tốn quá nhiều chi phí vào quá trình hoạt động, vận hành của nó.

ngân hàng điện tử tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu

Ngân hàng điện tử tiết kiệm chi chi phí và khiến doanh thu tăng lên

Ngoài ra, từ sự kết nối giữa các dịch vụ ngân hàng liên kết mà bạn có thể sử dụng thuận tiện. Nhờ vậy các mối giao dịch kinh doanh bạn mong muốn sẽ được thực hiện nhanh chóng tạo hiệu quả và nguồn doanh thu đáng kể.

Hệ thống tiện ích phong phú, đa dạng

Nhắc đến vai trò của ngân hàng điện tử thì không thể bỏ qua tính năng chuyển khoản online. Dù ở bất cứ đâu chỉ cần điện thoại kết nối mạng là bạn cũng có thể chuyển tiền một cách dễ dàng. Không những thế, một số ngân hàng còn áp dụng tính năng vay tiền trên Internet Banking. Với nhu cầu đông đảo của người sử dụng đây dự đoán sẽ là tính năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đối với các hóa đơn thiết yếu hàng năm như: vé tàu xe, điện, nước, sim thẻ, vé máy bay… bạn cũng chỉ cần một vài thao tác đơn giản.

Vai trò của ngân hàng điện tử góp phần không nhỏ giúp cho chúng ta được trải nghiệm một cuộc sống hiện đại, tiện nghi hơn.

Top 5 lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử cực bất ngờ

Ngân hàng điện tử với những đặc trưng ưu việt của mình đang chiếm được cảm tình rất lớn từ phía khách hàng. Nó khiến cho cuộc sống của con người trở nên thuận tiện và giao dịch đơn giản hơn rất nhiều. Vậy những lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng

Lợi ích sử dụng đầu tiên là có thể hỗ trợ khách hàng bất cứ thời gian nào. Nó đã đem lại sự tiện dụng, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24. Chính vì thế bạn có thể giao dịch bất cứ thời điểm nào trong ngày với điều kiện thiết bị cần kết nối mạng. Cách làm này góp phần tiết kiệm đáng kể thời gian khi bạn phải di chuyển đến quầy ngân hàng giao dịch.

Ngân hàng điện tử có những lợi ích không phải ai cũng biết

Với tính năng này rất ý nghĩa và quan trọng với những khách hàng không có nhiều thời gian đến điểm giao dịch chuyển khoản hay thực hiện giao dịch tài chính. Và một điều là tốc độ giao dịch nhanh chóng và chính xác.

Tiết kiệm đáng kể chi phí giao dịch, tăng lượng doanh thu

Một trong các lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử là tiết kiệm đáng kể khoản phí cho các lần giao dịch đối với người sử dụng.Mức phí mà ngân hàng điện tử đưa ra được đánh giá thấp hơn hẳn cách giao dịch thông thường kiểu truyền thống.

Không những thế, Internet banking còn đóng vai trò tăng lượng doanh thu đối với các ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử là quảng bá cho hình ảnh ngân hàng được áp dụng thông minh giữa thời đại bùng nổ công nghệ thông tin. Không những thế việc làm này sẽ tạo tiền đề để dòng tiền tệ và hàng hóa lưu thông hiệu quả.

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử trong chăm sóc khách hàng

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử của Internet banking là khả năng tiếp cận rộng khắp, tạo tiền đề cho khách tin tưởng sử dụng dịch vụ.

ngân hàng điện tử chăm sóc khách hàng chu đáo hơn

Quá trình chăm sóc khách hàng chu đáo hơn

Không những thế, quá trình tiếp cận và chăm sóc khách hàng thường xuyên được chuyên nghiệp và chu đáo hơn. Nhân viên của ngân hàng sẽ dễ dàng nắm bắt và xử lý thông tin. Từ đó, khách hàng sẽ cảm thấy an tâm trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ.

Cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích trọn gói

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử không thể phủ nhận là tính năng đa dạng. Trên thực tế, các ngân hàng thường liên kết với nhiều công ty đa lĩnh vực như: bảo hiểm, chứng khoán… với mục đích đồng bộ và tích hợp tiện ích đáp ứng nhu cầu thanh toán gọn nhẹ của khách.

Ngoài ra các khoản tiền sinh hoạt phí hàng tháng như: tiền điện nước, tiền thẻ điện thoại, tiền mạng, tiền chuyển khoản… cũng được sử dụng dễ dàng với vài thao tác. Những khoản chi phí phát sinh cho nhu cầu cá nhân như: mua vé máy bay, vé xem phim, booking phòng, voucher du lịch, thanh toán tiền đồ ăn… hoàn toàn có thể xử lý bằng Internet Banking.

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử gia tăng sự cạnh tranh giữa các ngân hàng

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử là đẩy mạnh đầu tư đã tạo được sự cạnh tranh lành mạnh giữa các ngân hàng. Họ sẽ mở rộng được phạm vi một cách nhanh chóng nhưng cũng không hề phải mở thêm chi nhánh đầu tư các quầy giao dịch truyền thống.

Ngân hàng điện tử có những lợi ích không phải ai cũng biết

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử vô cùng thiết thực

Xã hội bùng nổ thông tin cũng là lúc lượng người sử dụng ngân hàng điện tử tăng nhanh chóng từ đó thúc đẩy sự ganh đua giữa các ngân hàng. Nếu muốn chiếm lĩnh thị trường và chiếm ưu thế, tạo được sự tín nhiệm của khách hàng thì họ càng cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa tiện ích để không bị lép vế so với những đối thủ tiềm năng khác.

Lợi ích sử dụng ngân hàng điện tử là không thể phủ nhận. Chính vì thế đừng ngần ngại cơ hội sở hữu ngay những tài khoản ngân hàng điện tử để cuộc sống trở nên thuận tiện, đơn giản hơn bạn nhé!

Các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam

Các dịch vụ ngân hàng điện tử ngày nay xuất hiện rất phổ biến. Nó tạo điều kiện cho chúng ta thực hiện giao dịch tại bất cứ thời gian và địa điểm nào. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam được nhiều người đánh giá cao về sự tiện ích và chất lượng!

Techcombank

Techcombank là một trong các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam. Ngân hàng này cung cấp các dịch vụ đa dạng đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng. Với F@st i-bank, người sử dụng có thể yên tâm hoàn thành các giao dịch với tính bảo mật chặt chẽ.

Ngân hàng điện tử có những lợi ích không phải ai cũng biết

Ngoài ra ưu điểm của Techcombank là có hệ thống quản lý thông tin khách hàng, số tài khoản trực tuyến. Chỉ một vài thao tác là bạn có thể tra được số tiền tiết kiệm, truy vấn tài khoản thẻ, tự động đặt lịch thanh toán cụ thể.

Nhiều gói dịch vụ mang đến sự ưu đãi đối với người sử dụng như: Gửi tiền tiết kiệm với số vốn từ 1 triệu, chương trình gửi tiền với nhiều mức lãi thu hút, dịch vụ vay tiền Online nhanh chóng… Dịch vụ thu hộ và thanh toán hóa đơn điện nước, mua vé máy bay, phí bảo hiểm… thuận tiện không mất nhiều thời gian.

VIB

Khi nhắc đến các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam thì không thể bỏ qua VIB. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến đạt được nhiều thành công nhất định và tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Ngân hàng này đã từng được vinh danh là ngân hàng đã có những hoạt động xã hội chất lượng tốt nhất nước ta.

Ngân hàng điện tử có những lợi ích không phải ai cũng biết

Các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam mang lại nhiều tiện ích

MỞ THẺ TÍN DỤNG VIB TẠI ĐÂY

Hệ thống Internet banking hoạt động thông suốt và được bảo mật chặt chẽ, có thể ngăn ngừa được các mối rủi ro tiềm ẩn.

Một số ưu điểm nổi bật của ngân hàng điện tử này là: thanh toán đa dạng nhiều loại hóa đơn, chuyển tiền sang nước ngoài trong thời gian ngắn, chuyển tiền giữa các ngân hàng nhanh chóng, lãi suất tiết kiệm có nhiều ưu đãi, dễ dàng tra cứu thông tin thẻ, khoản vay, lãi suất…

Sacombank

Sacombank là một các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam uy tín. Ngân hàng này từng được vinh danh là có dịch vụ ngân hàng trực tuyến chất lượng nhất.

Sacombank có được hệ thống dịch vụ chuyên nghiệp có nhiều tính năng đa dạng. Trong đó ưu điểm lớn nhất là dịch vụ chăm sóc khách hàng, hỗ trợ người sử dụng chuyển tiền ngoài và cùng hệ thống nhanh chóng. Các tiện ích trả tiền khi mua sắm, thanh toán hóa đơn qua thẻ hoặc nạp tiền điện thoại… đảm bảo cho khách hàng có được trải nghiệm trọn vẹn nhất!

SeABank

SeABank là ngân hàng được nhiều khách hàng đánh giá cao trong các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam. SeABank tạo điều kiện cho phép người sử dụng truy cập vào tài khoản với sự bảo mật mức độ cao, xử lý nhanh chóng.

Tài khoản sẽ được trang bị đầy đủ các tính năng như: Quản lý tài khoản, kiểm tra số dư, mở tài khoản tiết kiệm online, chuyển tiền cho tài khoản ngoài hoặc trong hệ thống, chi trả các loại hoá đơn…

Vietinbank

Một trong các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam là Vietinbank. Nhiều năm liền Vietinbank đã lọt top các ngân hàng điện tử có dịch vụ tốt nhất Việt Nam. Ví điện tử iPay do Vietinbank cung cấp phát triển khá rầm rộ. Dịch vụ tiện lợi, an toàn, phổ biến mọi nơi giúp khách hàng có nhiều trải nghiệm thú vị.

Không những thế, với dịch vụ QR Pay, ngân hàng này đã cung cấp hình thức chi trả, thanh toán thuận tiện chỉ mất vài giây quét mã.

MBBank

MBBank với ứng dụng ngân hàng điện tử mang tên App MBBank, cho phép khách hàng thực hiện những giao dịch tài chính và thanh toán trực tuyến mỗi ngày.

Với các thao tác vô cùng đơn giản và dễ sử dụng có thể thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Tất cả các tính năng mới đều được cập nhật và nâng cấp thường xuyên về điện thoại, góp phần mang đến những trải nghiệm vô cùng thú vị và hiệu quả sử dụng tốt nhất cho khách hàng.

ngân hàng điện tử MBBank

ĐĂNG KÝ APP MBBANK: TRÊN ANDROID | TRÊN IOS

Ưu điểm nổi bật của App MBBank:

 • Dễ dàng mở tài khoản MBBank online ngay trên điện thoại chỉ với vài thao tác vô cùng đơn giản.
 • Mở thẻ liên kết VinID MB Visa: đây là loại thẻ do MBBank và Vingroup hợp tác và phát hành ra, nó cho phép chủ sở hữu của thẻ được thực hiện những giao dịch thẻ ở cả bên trong và bên ngoài lãnh thổ của Việt Nam trong phạm vi hạn mức khả dụng được MBBank cấp phép. Nó còn có tính năng như của thẻ tín dụng quốc tế Visa MBBank.
 • Các thông tin về khoản vay, đều được thực hiện hoàn toàn online mà không cần ra trực tiếp Ngân hàng
 • Gửi tiết kiệm online với lãi suất vô cùng ưu đãi so với tại quầy
 • Không bị giới hạn về số lượng tài khoản tiết kiệm
 • Tra cứu Thông tin tài khoản: truy vấn số dư tài khoản hạn mức thẻ, dư nợ các khoản vay, khoản thế chấp và khoản tiết kiệm.
 • Mã bảo mật sẽ được gửi đến điện thoại di động của khách hàng sau mỗi lần xác nhận giao dịch điện tử.
 • Thanh toán hóa đơn (điện, nước, vé máy bay…) hết sức đơn giản.
 • Ứng dụng vô cùng an toàn và độ bảo mật tài khoản cực kỳ cao với công nghệ thẻ chip EMV.
 • Trong việc phát hành thẻ đến khách hàng rất đa dạng và tiện lợi khi khách hàng được cung cấp một thẻ chính và có tối đa là 8 chiếc thẻ phụ cho người thân sử dụng.
 • Được chi tiêu trước, trả tiền sau tối đa 45 ngày tín dụng không lãi suất.
 • Hoàn toàn chủ động trong việc quản lý trạng thái của thẻ bao gồm có việc: đóng/mở tính năng chi tiêu internet qua các kênh: SMS, Internet Banking và CN/PGD MB trên toàn quốc, khóa/mở thẻ ngân hàng.​

VPBank

Đây là một trong các ngân hàng điện tử thông dụng tại Việt Nam có giao diện đẹp mắt, dễ nhìn. Tất cả mọi giao dịch trực tuyến của VPBank đều được bảo mật kỹ càng. Đó là quá trình xác thực các thông tin cơ bản như: số tài khoản, mật khẩu tài khoản, xác thực mật khẩu qua mã OTP.

mở thẻ tín dụng VPBank

VỚI VPBANK DỄ DÀNG: MỞ THẺ TÍN DỤNG | VAY TIỀN ONLINE

Cách sử dụng tài khoản ngân hàng điện tử an toàn

Nhằm bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng trên môi trường mạng, người dùng thông thái cũng cần lưu ý về các việc nên và không nên làm như sau:

Những việc NÊN LÀM

 • Khi truy cập dịch vụ internet banking, bạn nên tự nhập địa chỉ trang web vào trình duyệt, không truy cập vào dịch vụ internet banking từ một liên kết được gửi qua email hoặc trên trang web không tin cậy để tránh truy cập và nhập thông tin vào trang web giả dẫn đến rủi ro
 • Đặt mật khẩu đủ tin cậy theo quy tắc mật khẩu do các ngân hàng thiết lập, thay đổi mật khẩu tài khoản truy cập theo định kỳ tối thiểu 03 tháng một lần, hoặc khi bị lộ và nghi bị lộ
 • Cài đặt, sử dụng phần mềm diệt vi rút trên thiết bị cá nhân sử dụng để giao dịch thanh toán trực tuyến
 • Thoát khỏi ứng dụng khi không sử dụng
 • Đăng ký sử dụng dịch vụ nhận tin nhắn báo biến động số dư tài khoản, thẻ để dễ dàng phát hiện những giao dịch bất thường
 • Đọc và thực hiện đúng các qui định về Hướng dẫn giao dịch an toàn trên website của các ngân hàng để đảm bảo sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử/thẻ đúng cách, an toàn, bảo mật

Những việc KHÔNG LÀM

 • KHÔNG cung cấp tên, mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử; không cung cấp mật khẩu thứ 2 –OTP; không chia sẻ các thiết bị lưu trữ các thông tin này, thông tin thẻ, mã số PIN cho bất kỳ đối tượng nào dưới bất kỳ hình thức nào (điện thoại, email, facebook…)
 • KHÔNG cung cấp các thông tin cá nhân có liên quan đến tài khoản và dịch vụ Ngân hàng điện tử như: Họ tên, số CMND, số tài khoản, địa chỉ email, số điện thoại đăng ký dịch vụ, nội dung tin nhắn, theo yêu cầu của bất kỳ ai.
 • KHÔNG truy cập các trang web không đáng tin cậy, KHÔNG nhập thông tin cá nhân và thông tin dịch vụ Ngân hàng điện tử vào bất kỳ trang web hay ứng dụng không chính thức nào của ngân hàng.
 • KHÔNG lưu lại tên đăng nhập và mật khẩu trên các trình duyệt web, trên các thiết bị sử dụng chung (nhiều người sử dụng), trên máy tính công cộng,…
 • KHÔNG cài đặt các phần mềm, công cụ tiện ích từ các trang web không tin cậy, không có bản quyền. Xóa các tiện ích mở rộng không rõ nguồn gốc hoặc khả nghi trên các trình duyệt hiện có.
 • KHÔNG sử dụng các thiết bị di động đã bị phá khóa để tải và sử dụng phần mềm ứng dụng Internet Banking – Mobile Banking, phần mềm tạo OTP.

Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội, các hình thức lừa đảo qua mạng, tội phạm công nghệ cao cũng đang có xu hướng gia tăng. Các đối tượng sử dụng những thủ đoạn đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Do vậy, khách hàng phải luôn giữ tinh thần cảnh giác với các dấu hiệu lừa đảo như sau:

 • Bất ngờ nhận được cuộc gọi, tin nhắn, email, tin trên mạng xã hội (facebook, zalo…) thông báo trúng thưởng, nhờ nhận tiền từ nước ngoài chuyển về… kèm theo hướng dẫn nhận thưởng bằng cách cung cấp mật khẩu dịch vụ, mật khẩu sử dụng một lần (OTP), sau đó kẻ gian sẽ lợi dụng OTP và mật khẩu để chuyển tiền.
 • Được người quen gửi tin nhắn trên mạng xã hội (ví dụ messenger, zalo…) nhờ chuyển tiền hoặc vay mượn tiền và đề nghị sử dụng dịch vụ để chuyển đến tài khoản lạ. Thực chất, tin nhắn trên mạng xã hôi là của kẻ gian đã đánh cắp (hack) của người quen.
 • Bất ngờ nhận được cuộc gọi, tin nhắn tự xưng là cán bộ điều tra hoặc bạn bè của người thân, trong đó có yêu cầu chuyển tiền vào một tài khoản nào đó để điều tra xác minh hoặc trả nợ thay cho người thân đang bị đe dọa tính mạng hoặc dính lứu đến pháp luật. Đây là các cuộc gọi lừa đảo để chiếm đoạt tiền.

Lời kết

Các ngân hàng điện tử tại Việt Nam đã trở thành xu hướng mới trong thời đại hiện nay. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được một ngân hàng điện tử phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân!

5/5 - (13 votes)

Leave a Reply