Việc Làm Ngành Xây Dựng Thu Nhập Hấp Dẫn

Năm 2022 là năm ngành xây dựng chịu tác động tiêu cực do ảnh hưởng của kinh tế. Tuy nhiên, khi bước sang năm 2023, ngành xây dựng đã có những chuyển động tích cực. Nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành xây dựng ngày càng tăng. Vậy đó là những công việc nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư là công việc thu hút được sự quan tâm hàng đầu trong ngành xây dựng. Bởi vì ngành này mang lại cho các bạn trẻ cơ hội phát triển cùng với mức thu nhập hấp dẫn.

Công việc của một kiến trúc sư bao gồm: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, lên ý tưởng, dựng phối cảnh 3D,… Tuy nhiên, công việc cụ thể của kiến trúc sư sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực họ đảm nhận như thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan,…

Hiện tại, mức lương trung bình của kiến trúc sư khá cao, dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng. Thậm chí, mức lương của kiến trúc sư thâm niên có thể lên đến 35 triệu đồng/tháng.

Kiến trúc sư có thể kiếm từ 15-35 triệu đồng/tháng

Kiến trúc sư có thể kiếm từ 15-35 triệu đồng/tháng

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người chịu trách nhiệm quản lý và giám sát công trình xây dựng, đảm bảo thi công đúng tiến độ, hoàn thiện đúng thiết kế ban đầu với chất lượng tốt nhất.

Thông qua những công việc đã mô tả, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng công việc của kỹ sư xây dựng vô cùng lớn. Không những thế, họ còn phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Tuy nhiên, những gì họ nhận lại cũng tương xứng so với công việc phải làm. Cụ thể, mức lương kỹ sư xây dựng tại Việt Nam dao động từ 8-12 triệu. Đối với các tập đoàn lớn hoặc công ty nước ngoài thì mức lương sẽ dao động từ 700-800 USD/tháng và có thể lên đến 40-45 triệu ở những vị trí cấp cao.

Kỹ sư cầu đường

Kỹ sư cầu đường đã và đang là nghề “hot” trong việc làm ngành xây dựng. Nhu cầu tuyển dụng của công việc này không ngừng tăng trong những năm gần đây. Kỹ sư cầu đường chịu trách nhiệm kỹ thuật cho các công trình đường giao thông, cầu cống. Cụ thể, họ thực hiện khảo sát, đánh giá, thiết kế và giám sát các dự án cầu đường.

Thu nhập của kỹ sư cầu đường dao động từ 10-15 triệu đồng. Riêng những kỹ sư có thâm niên, thu nhập có thể lên đến 30-40 triệu đồng.

Kỹ sư cầu đường là nghề "hot" trong ngành xây dựng với mức thu nhập hấp dẫn

Kỹ sư cầu đường là nghề “hot” trong ngành xây dựng với mức thu nhập hấp dẫn

Kỹ sư giám sát thi công

Kỹ sư giám sát là người chịu trách nhiệm giám sát thi công tại công trình. Công việc của kỹ sư giám sát gồm theo dõi, kiểm tra và xử lý các vấn đề phát sinh tại công trường, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, thi công đúng tiến độ và an toàn lao động.

Có thể nói, kỹ sư giám sát thi công là một trong những vị trí quan trọng trong ngành xây dựng. Họ thay mặt chủ đầu tư giám sát các bên liên quan, đảm bảo công trình hoàn thiện tốt nhất.

Cập nhật trên một số website tuyển dụng, mức lương của kỹ sư giám sát đang dao động từ từ 8-20 triệu.

Kỹ sư điện

Lắp đặt hệ thống điện là một trong những công đoạn cuối cùng của phần hoàn thiện. Đây là công việc do các kỹ sư điện thực hiện. Họ chịu trách nhiệm thiết kế, thi công, vận hành và quản lý hệ thống điện.

Mức lương khởi điểm của kỹ sư điện dao động từ 5-7 triệu. Và con số này có thể tăng lên 15-20 triệu với những kỹ sư có từ 2-3 năm kinh nghiệm.

Kỹ sư điện chịu trách nhiệm thiết kế, thi công hệ thống điện

Kỹ sư điện chịu trách nhiệm thiết kế, thi công hệ thống điện

Kỹ sư kết cấu

Kỹ sư kết cấu là người chịu trách nhiệm chuyển đổi bản vẽ thiết kế thành bản thiết kế thi công. Kết quả công việc của họ là phải đảm bảo công trình hoàn thiện với chất lượng tốt nhất, kết cấu công trình phải chịu được lực tác động…

Hiện tại, mức lương trung bình của kỹ sư kết cấu khoảng 20 triệu. Đây là mức lương khá hấp dẫn và tương xứng với công việc kỹ sư kết cấu đảm nhận.

Kỹ sư dự toán

Kỹ sư dự toán (Quantity Surveyor) sẽ thực hiện công việc khảo sát và tính toán khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho một công trình. Nếu bạn là người năng động, thích sự đa dạng thì kỹ sư dự toán là việc làm ngành xây dựng phù hợp với bạn. Vì tính chất công việc bắt buộc kỹ sư dự toán phải thường xuyên di chuyển, lúc ở văn phòng, lúc ra công trường, mỗi dự án lại khác nhau.

Mức lương cơ bản của kỹ sư dự toán dao động từ 8-15 triệu.

Công việc của kỹ sư dự toán là tính toán khối lượng nguyên vật liệu và nhân công

>>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết CV kỹ sư xây dựng chuẩn từ A đến Z

Trên đây là 7 việc làm ngành xây dựng có mức thu nhập hấp dẫn trong năm 2023. Mỗi nghề sẽ có tính chất công việc khác nhau, yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì ngành xây dựng có thu nhập khá cao so với mặt bằng chung, là công việc đáng theo đuổi của nhiều bạn trẻ.

5/5 - (20 votes)

Leave a Reply