Nguồn Gốc Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ – 5CT PT

Một số anh chị em chơi lan có hỏi các ý kiến khác nhau về cây Phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ (5ct PT). Qua tìm hiểu các hộ chơi lan và các cụ có tuổi ở địa phương, xin phép thông tin một số nhận biết về cây 5ct PT.

Nguồn gốc tỉnh Phú Thọ
Đặc điểm Hoa có mũi trắng, môi tuyết nhẹ, đầu môi hơi nhọn, khuôn môi trái tim.
Thuộc dòng lan lan đột biến
Giá 800k/cm

Nguồn gốc phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Cây 5ct PT khả năng được gieo hạt mọc tự nhiên ở cây đa đình xã Cổ Tiết huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ ( nay thuộc khu 5 xã Cổ Tiết).

Vì cây ở khu thờ tự linh thiêng, tuy hàng năm có hoa rất đẹp nhưng dân làng không ai giám lấy về trồng. Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc Trung ương sơ tán về Cổ Tiết. Thấy hoa lan trắng rất đẹp mắt, anh em trong đoàn xiếc lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ.

Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và chơi cây 5ct từ đó đến nay.

Khoảng 5 năm trở lại đây, 5ct PT được anh chị em chơi lan trên toàn quốc và cả một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài biết đến. Tuy biết nguồn gốc ở Phú Thọ nhưng cụ thể ra sao không phải ai cũng rõ? Cây phi điệp 5ct PT thực chất là cây 5ct ở xã Cổ Tiết Tam Nông Phú Thọ

Đặc điểm nổi bật 5 cánh trắng Phú Thọ

Nguồn Gốc Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ – 5CT PT

Một số đặc điểm nổi bật của 5 cánh trắng Phú Thọ:

  • Thân to khỏe, thân có thể to bằng ngón tay giữa người lớn , dài khoảng 1.5m; nếu đủ nắng thân có màu vàng sáng mỡ gà, các tia trắng trong dài và sâu ở các đốt.
  • Hoa có hình dáng hài hòa, bông to (6 đến 7 cm) ưa ngắm nhìn, cánh đỉnh cân, 2 cánh vai bay; đặc điểm nổi bật khuân bông” môi tim, mắt ngỗng” chấm mắt ngỗng gọn nhỏ có mầu hồng tươi.
  • Họng hơi âm 1 chút, khép họng, mũi trắng, môi tuyết nhẹ, đầu môi hơi nhọn, khuôn môi trái tim.

Top 5 lí do khiến 5 cánh trắng Phú Thọ được người chơi lan đột biến ưa chuộng

Là bông lan đột biến đầu tiên

5CT Phú Thọ đã xuất hiện từ bao giờ cũng không ai biết nữa. Nhưng năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về đình làng Cổ Tiết, Tam Nông, Phú Thọ, thấy bông hoa đẹp trên cây đa thiêng nên lấy về trồng, nhân giống và cho hoa toả sắc.

Từ đó, cái tên 5CT Phú Thọ đã ăn sâu vào tiềm thức của những người chơi lan đến hôm nay.

Là bông lan có mặt hoa đẹp

Nói về mặt bông 5 CTPT, nhiều người cho rằng đó là kết tinh của đất trời nên mặt bông này luôn có một vẻ đẹp thuần tuý, bông muốt trắng, mũi trắng, mắt đẹp, cánh cân đối, ổn định màu sắc và mặt hoa nở từ năm này sang năm khác, không bị mất đi nét đặc trưng của 5 CTPT. Hình dáng hài hoà cánh đỉnh cân hai cánh vai bay, hai má tím rất gọn, mắt ngỗng tuyệt đẹp.

Nguồn Gốc Phi Điệp 5 Cánh Trắng Phú Thọ – 5CT PT

Ngoài ra, 5 CTPT có đặc chưng là mắt và mũi có biến thiên theo vùng miền khí hậu và cách thức chăm sóc. Chúng có thể tạo ra nhiều mặt bông với mắt rất đẹp và độc đáo.

Chính vẻ đẹp chỉ 5 CTPT mới có này mà những người mới chơi lan hay chơi lan đột biến lâu năm đều yêu thích sưu tầm và phát triển.

Cây to khoẻ sinh sản nhân giống tốt

Ngoài mặt hoa đẹp, theo anh Thường cũng như nhiều người chơi lan khác đều nhận xét, chỉ có lan 5 CTPT mới có thân đẹp, lá đẹp vì chúng có giống khoẻ, phát triển tốt, rễ làm kie, xổ mặt hoa. Nếu chăm tốt có thể đạt 100 mắt như một vườn lan khủng ở Bình Phước.

Đặc biệt, việc chăm sóc loại lan này cũng khá dễ và giống với các loại lan đột biến khác.

Là loại lan đột biến có giá bình dân

Nếu như nhiều loại lan đột biến khác có giá đắt đỏ vài chục triệu hoặc vài chục tỷ/cm thì giá 5 CTPT được coi là lan đột biến có mức giá bình dân nhất. Mức giá đó giúp những người mới chơi hoặc người yêu lan đột biến có thể tìm hiểu, sưu tầm được. Thời điểm giá 5 CTPT thấp nhất cũng dao động từ 800.000-1,2 triệu đồng/cm. Hiện nhiều chủ vườn lan đột biến còn bán loại lan này ở mức giá 1,8 triệu đồng/cm.

Có tính an toàn, ổn định cao

Để sưu tầm một giống lan đột biến, người mua có thể phải bỏ ra cả tỷ hoặc vài chục tỷ/cm. Nhưng để sở hữu 5 CTPT, người mua không cần quá nhiều tiền. Bởi giống lan đột biến này có giá rẻ, là bông lan quốc dân, thị trường ai cũng chấp nhận. Bởi thế, nếu trong quá trình sưu tập bị rớt giá, cây chết thì người chơi không quá xót. Do đó, chơi lan 5 CTPT tỷ lệ rủi ro thấp hơn hẳn, tính an toàn cao và làm kinh tế tốt.

Hơn nữa, vì 5 CTPT là bông lan var đầu tiên mà ai cũng muốn sở hữu khi bước chân vào chơi lan var nên chúng có tính ổn định cao.

Mua lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ chuẩn giống và uy tín ở đâu?

Bạn đọc có thể liên hệ địa chỉ sau để đặt mua kie 5 cánh trắng Phú Thọ chuẩn giống tại: Lê Thị Lành Hà (sđt: 0968 679 716) – Địa chỉ: Chùa Hương, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội.

Bạn là chủ vườn lan hoặc là cá nhân đang sở hữu dòng 5 CT PT hãy để lại thông tin liên hệ ngay dưới bình luận nhé!!!!!

Lời kết

Những người chơi lan đột biến, dù đã có sở hữu nhiều loại lan khác nhau, nhưng luôn có 5 CTPT trong vườn. Nhất là người tập tành chơi lan, phần lớn đều bắt đầu đầu tư từ 5 CTPT.

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply