Giải Mã Nền Kinh Tế Kiếm Hiệp

Những đệ tử cống tiền học võ kiểu này thường là đệ tử ngoại môn, học xong sẽ xuống núi làm nghề khác. Đối với các đệ tử chân truyền, sau khi thành tài họ sẽ xuống núi lịch luyện, thuận tiện hành hiệp trượng nghĩa để nâng cao danh tiếng cho môn phái của mình, từ đó môn phái sẽ càng được nhiều người đưa con đến học võ.

Chính vì vậy trong phim các nhân vật thường xưng tên của mình kèm môn phái trrước khi làm việc gì đó. Những nhân vật dạng này đều được môn phái chu cấp nên không cần kiếm tiền. Sau khi thành danh rồi thì về tiếp quản môn phái tiếp tục dạy võ.

Bang

Khác với môn phái, bang thường là tập hợp của một đám người có cùng nghề nghiệp dưới đáy xã hội, ví dụ như mại dâm, bốc vác, ăn mày (Cái Bang), cờ bạc…

Bang hoạt động tương tự như các hiệp hội công nhân thời hiện đại, bang bảo kê các thành viên làm việc trong lĩnh vực đó, bù lại thành viên sẽ nộp lại một phần thu nhập. Vì vậy trên phim thường có các tình tiết “thành viên xxx bị đánh, bang chủ ra mặt bảo kê”.

Hội

Hội thường là các tổ chức chính trị hoạt động ngầm, ví dụ như Thiên Địa Hội có mục đích là phản Thanh phục Minh. Nguồn tiền của bọn này chủ yếu là được quyên góp từ quý tộc có chung chí hướng và người giàu. Nếu không quyên góp thì bọn này giết cả nhà. Ngoài ra các hội cũng thường đoạt kho lương và tiền thuế của quan phủ.

Tôn giáo

Tôn giáo là thế lực khá đặc thù vì nó không hẳn thuộc về giới võ lâm, tuy nhiên trong giới võ lâm có rất nhiều thế lực tôn giáo, ví dụ như Thiếu Lâm và Nga My của Phật giáo, Võ Đang và Toàn Chân của Đạo giáo. Các thế lực này sống chủ yếu là dựa vào tự cấp tự túc và quyên góp của thường dân có tín ngưỡng.

Riêng Thiếu Lâm thì thường tổ chức các lễ hội để tăng lượng tiền quyên góp (phần lớn các chùa đều như vậy). Trong tiểu thuyết Kim Dung, bạn thường thấy các phương trượng Thiếu Lâm nhiệt tình tổ chức đại hội võ lâm là vì vậy. Ai cũng vì cơm áo gạo tiền cả chứ đâu rảnh tổ chức cho vui.

Gia Môn và Điền Trang

Đây thường là các gia đình địa chủ có truyền thống võ học, những nhân vật thuộc các thế lực này thường giàu và có nhiều đất đai. Ví dụ như Đào Hoa đảo, Tuyệt Tình cốc, Lục Gia trang…Những nhân vật thuộc các thế lực này thường chỉ tham gia giang hồ cho vui chứ căn bản không cần kiếm tiền.

Tiêu cục

Tất nhiên là vận tiêu để sống rồi.

Các nhân vật không thuộc thế lực nào

Bọn này thường là nguời vô gia cư nên không có nguồn tiền nào cả, bọn nó sẽ làm bất kể thứ gì để sống. Từ trộm cắp, cướp của cho đến đánh thuê, ám sát…

Nếu võ công cao thì thường làm khách khanh của nhà giàu hoặc săn tiền thưởng của quan phủ. (thời đấy thảo khấu rất phổ biến mà quan phủ thường bất lực không bắt được).

Nguồn: FB Kiếm Hiệp Kim Dung

5/5 - (15 votes)

Leave a Reply