Hiện nay cụm từ “lan đột biến” xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Những cây lan với danh xưng đột biến được hét với giá vài trăm, vài tỷ cho đến mấy chục tỉ đồng.

Tên gọi Lan đột biến, Lan var
Ví dụ 5ct Phú Thọ, 5ct Bạch Tuyết, 5ct Bảo Duy, Hồng Yên Thủy,..
Giá trị 500k – 100 triệu/kie
Nơi bán Nguyễn Xuân Hướng (0832.331.999)

Nhiều người phải thốt lên: “Loại lan này có gì mà lại nổi như cồn đến thế nhỉ?”. “Mua lan đột biến ở đâu uy tín?”.

Vậy thực hư chuyện này ra sao chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Lan đột biến là gì?

Thời gian qua, khi người dân xôn xao bàn tán về loài hoa lan đột biến năm cánh trắng với mức giá cực khủng của một người trồng lan tại Phú Thọ thì thắc mắc về lan đột biến lại trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

Nói một cách dễ hiểu, “đột biến” là dùng để chỉ chung những hiện tượng bất thường trong giới động vật, vi sinh vật và đặc biệt là thực vật. Không ít trường hợp có hại, mất tính thẩm mỹ nhưng cũng có những loại độc lạ, đẹp mắt, sinh sản mạnh và phát triển nhanh.

Lan đột biến cũng tương tự như vậy, nó có sự khác biệt về đặc tính cầu trúc như: cánh môi, cánh đài, cánh bầu, mầu sắc cũng khác so với các loại lan thông thường…

Cận cảnh vẻ đẹp của loài hoa lan đột biến

Một cánh hoa lan đột biến cần đạt các yếu tố như: càng bầu, căng, bóng thì càng đẹp. Phân thùy rõ nét. Mắt xước, gọn, sạch, cách xa thùy và không lem. Mũi hoa có mầu càng trắng, càng quý.

Lan đột biến đắt vì hiếm

Theo lý giải của những “ông trùm” có kinh nghiệm chơi lan đột biến thì lan đột biến có giá trị khủng là do sự quý hiếm của nó. Phải đến hàng ngàn năm và chọn lọc giữa hàng triệu tấn cây lan phi điệp thì người chơi lan mới có thể tìm được một cây.

Lý do của sự đột biến hiếm hoi này là do trong môi trường đã xảy ra hiện tượng đột biến gen. Từ đó, đã tạo nên loài hoa thực sự khác biệt so với các loại hoa truyền thống khác.

Lan đột biến được yêu thích bởi sự hiếm có khó tìm

Lan đột biến được yêu thích bởi sự hiếm có khó tìm

Khi may mắn tìm được lan đột biến thì quy trình chăm sóc cây cũng không hề dễ dàng thậm chí là rất khó. Người chơi phải kiểm soát kỹ càng độ ẩm với mục đích tránh cho cây bị hỏng, thối rễ. Lan có đặc tính ký sinh trên cành cây, vỏ cây nên muốn duy trì sức sống của nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và đầu tư rất cao.

Trong khi các loại lan Hồ Điệp thông thường có thể nhân giống bằng phương pháp rải hạt thì lan đột biến muốn nhân giống rất khó. Nó đòi hỏi tốn rất nhiều mồ hôi công sức, niềm đam mê mãnh liệt và tốn rất nhiều thời gian.

Không những thế, muốn nhân giống loài lan này thì còn tùy thuộc rất lớn vào sức khỏe của giá thể mẹ thì người chơi mới có thể quyết định thực hiện.

Lan đột biến giá trị cao vì đẹp

Không thể phủ nhận hoa lan đột biến trở nên cực kỳ hot là do vẻ đẹp độc đáo của nó. Với giới sành chơi lan, cây cảnh, hoa lan có màu sắc đặc biệt, kết cấu cánh chặt chẽ và mùi hương thơm nổi bật hơn hẳn so với các loại hoa lan thông thường khác. Dù để giữa một rừng hoa lan thì loài hoa đột biến này vẫn nổi trội và gây ấn tượng hơn hẳn.

Về phần đài hoa vai bay hoặc ngang là đẹp nhất. Bên cạnh đó lưỡi hoa theo dạng hình táo, trái tim hoặc tròn sẽ được nhiều người yêu thích hoa.

Về màu sắc thì trắng kết hợp với mắt tím, hồng hoặc đỏ cực kỳ được yêu thích, xét về tổng thể màu tương phản càng rõ giữa mắt hoa với cánh càng lớn thì giá trị càng nâng cao.

Ngoài ra, lá của cây hoa lan đột biến cũng rất được chú trọng, nếu có dạng hình lá mít, xếp dọc theo kiểu chân rết là đẹp nhất.

Vẻ đẹp mê hoặc của loài hoa lan đột biến

Vẻ đẹp mê hoặc của loài hoa lan đột biến

Nhiều người thậm chí còn đặt cho nó mỹ từ “Báu vật của tự nhiên”. Hoa lan đột biến không chỉ làm say lòng bao người sành sỏi, am hiểu về lan mà đối với bất cứ ai được chiêm ngưỡng ngoài thực tế loài hoa này cũng không khỏi trầm trồ xao xuyến.

Điểm sơ một số cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ

Theo Báo Người Lao động – Ngày 25-9, Câu lạc bộ Hoa lan đột biến sông Hàn, TP Đà Nẵng đã tiếp nhận gốc lan giã hạc đột biến có 5 cánh trắng.

Giao dịch lan đột biến 5 cánh trắng Tiên Sa

Gốc lan này được Câu lạc bộ Hoa lan đột biến sông Hàn mua lại từ Câu lạc bộ Người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận) với giá 6,8 tỉ đồng.

Giã Hạc 5 cánh trắng Tiên Sa

Sau khi giao dịch CLB Hoa Lan đột biến sông Hàn đã quyết định đổi tên hoa mới sưu tầm thành Giã Hạc 5 cánh trắng Tiên Sa.

Ngày 15/3/2021, cộng đồng những người chơi lan đột biến không khỏi kinh ngạc trước thông tin một thương vụ chuyển giao lan var Ngọc Sơn Cước với giá 250 tỷ đồng tại Vườn lan Var Đất Mỏ (Mạo Khê, TP.Đông Triều, Quảng Ninh).

Vụ giao dịch lan đột biến tổng trị giá 288 tỷ đồng ở Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh gây choáng váng dư luận. Ảnh: Facebook.

Và còn rất nhiều vụ giao dịch nữa, chỉ cần lên google tìm từ khóa: “giao dịch lan đột biến” là sẽ thấy.

Top 20+ lan đột biến có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay

 1. 5 cánh trắng Hiển Oanh (HO)
 2. 5 cánh trắng Bạch Tuyết
 3. 5 cánh trắng Bảo Duy
 4. 5 cánh trắng Phú Thọ
 5. 5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước
 6. 5 cánh trắng Tiên Sa
 7. 5 cánh trắng Juliet
 8. 5 cánh trắng Lâm Xung
 9. 5 cánh trắng Vô Thường
 10. 5 cánh trắng Trường Sa
 11. 5 cánh trắng Người Đẹp Bình Dương
 12. 5 cánh trắng Thảo Nguyên
 13. 5 cánh trắng Mắt Trâu
 14. 5 cánh trắng Gái nhảy
 15. 5 cánh trắng Bùi Việt
 16. 5 cánh trắng Nha Trang
 17. 5 cánh trắng Hà Tĩnh
 18. 5 cánh trắng Chơn Thành
 19. Hồng Yên Thủy
 20. Hồng Minh Châu
 21. Hồng Mỹ Nhân
 22. …..

5 cánh trắng Ngọc Sơn Cước

5ct Ngọc Sơn Cước

5 cánh trắng Bảo Duy

5ct Bảo Duy

5 cánh trắng Hiển Oanh

5ct Hiển Oanh (HO)

5 cánh trắng Bạch Tuyết

5 cánh trắng Nha trang

5 ct Nha Trang

5 cánh trắng Chơn Thành

5 ct Chơn Thành

Thị trường lan đột biến (lan var) rồi sẽ đi về đâu?

Khi thị trường lan var đi xuống, những người đang đầu tư vào lan chẳng ai vui cả, từ những người chơi lâu năm đến những người mới chơi nhưng chưa thu lại được vốn.

Trong vài năm, rất nhiều người giàu lên vì lan var, giai đoạn đó, có thể khẳng định không có ngành kinh doanh nào kiếm tiền nhiều như lan var. Khi các kênh đầu tư khác đều khó khăn hơn nhiều so với lan var trước đây thì người chơi sẽ tìm cách níu kéo để thị trường sôi động trở lại. Lý do này cộng với tâm lý mạo hiểm kiểu xổ số làm cho mình nghĩ rằng thị trường lan rồi sẽ trở lại.

Hãy bắt đầu từ Phú Thọ, HO

Đây là 2 dòng cơ bản nhất và định hình nên thị trường lan var trong quá khứ, từ 2 dòng này, các dòng khác lần lượt được khai thác và ra đời, chỉ trong thời gian ngắn số lượng các mặt bông var tăng lên liên tục. Có những bông được thị trường đón nhận và chu kỳ sống rất dài, nhưng có những bông ra đời bùng lên rồi xẹp xuống, hoặc một số bông chỉ có một nhóm nhỏ người chơi.

Ai bắt đầu vào lan var hầu hết cũng bắt đầu từ PT, HO kể cả những người lướt sóng.

Lan var là một loại hàng hóa đặc biệt, cứ sau 1 năm thì sinh sôi gấp 3 -10 lần ban đầu tùy thuộc vào kỹ thuật người chăm, tình trạng sức khỏe ban đầu của cây, thời tiết…. Với tốc độ sinh sôi như vậy, nếu số người chơi vào không tăng theo cấp số tương ứng thì đến một lúc nào đó thị trường sẽ chững lại và giảm giá.

Khi thị trường đang bùng nổ, mọi người đều vui mừng, nhiều người tiếc vì đã không xuống tiền sớm hơn để gia nhập thị trường … đây chính là nguyên nhân làm cho thị trường trong giai đoạn ngắn hạn đã phát triển khủng khiếp.

Khi mọi người đang say xưa tận hưởng cảm giác chiến thắng thì một vài scandal từ các anh lon, vài vụ được phao tin lừa đảo quá đà, cộng thêm báo chí, truyền hình vào cuộc không có thiện cảm … những người mới chơi dè dặt không tham gia nữa, những người đầu cơ cũng chùn tay lại. Thị trường rất nhanh chóng chững lại nghe ngóng, rồi xuống dốc không phanh.

Về cơ bản, nếu PT, HO không có người mới vào thì thị trường này không phát triển được. Chỉ có các công ty bán vật tư ngành lan là sống khỏe.

Đến Bạch Tuyết, Bảo Duy …

Bạch Tuyết đại diện cho dòng var trung cao, lúc cao điểm Bạch Tuyết lên tới 200 triệu/cm. 1 ki chuẩn 5 cm thời cao điểm khoảng 1 tỷ. Đây là dòng var mơ ước đối với những người chơi hàng quốc dân, do vậy khi thị trường xuống đáy, nó vẫn có giao dịch vì sự cuốn hút của nó vẫn còn đó. Chính là cơ hội để những người chơi hàng quốc dân được sở hữu và có quyền mơ nó sẽ trở lại. Đã có thời điểm mình tự đặt câu hỏi cho mình khi thấy trong thời gian rất ngắn, Bạch Tuyết tăng giá gấp nhiều lần, liệu có ngày Bạch Tuyết tiếp cận Bảo Duy không? Những người kiếm được nhiều tiền nhất từ lan var chính là bông Bạch Tuyết này.

Bảo Duy, một bông xuất sắc ở dòng cao cấp. Bảo Duy cũng là khao khát của những người chơi dòng trung cấp trở xuống. Khi thị trường đang ở đỉnh thì chỉ có thể mơ về Bảo Duy, nhưng giờ thị trường đang xuống khá sâu thì họ sẵn sàng chờ cơ hội để thực hiện mơ ước của mình.

Đó chính là lý do những dòng trung cao và cao cấp trong giai đoạn hiện nay vẫn nhiều giao dịch, một phần cũng vì giá thì đã xuống rất thấp. Nói cách khác, những dòng này mở rộng thị trường của chúng dựa trên chính những người chơi lan var ở các mức độ thấp hơn.

Thị trường rồi sẽ đi về đâu?

Đầu tiên là chọn lọc lại.

Cũng giống như nó đã từng mới phát triển đến lúc đỉnh cao, có khai sinh ra nhiều bông và cũng diệt nhiều bông. Thị trường vẫn theo xu hướng đó và sẽ tiếp tục thanh lọc nhiều bông khác, do lúc này thị trường đang khá ảm đạm, do vậy các nhà vườn không còn mặn mà với việc tìm kiếm sổ các bông mới như trước đây.

Thứ 2 là sẽ chậm và bền vững hơn

Thị trường lan var muốn phát triển được phải có người mới gia nhập thì dòng phổ thông mới có tăng trưởng trở lại. Nhưng như trên đã nói, tốc độ phát triển của lan var sau một năm là gấp 3 – 10 lần. Do vậy kỳ vọng thị trường sớm tăng trưởng trở lại là khó, nhưng nó sẽ đi theo diễn biến khác, đó là tập trung vào người yêu thích hoa lan thực chất. Mình cho rằng, mục tiêu để mỗi gia đình có vài giỏ lan phi điệp để chơi sẽ khả dĩ hơn rất nhiều việc xuất khẩu lan var, vì khi lan var tiếp cận giá phổ thông để chơi phổ biến mới là nền tảng để xuất khẩu, lúc đó thị trường sẽ bền vững chứ không còn mang nặng tính đầu cơ, nhưng thị trường đầu cơ vẫn có đối với những dòng trung và cao cấp.

(Topic được chia sẻ bởi Vũ Thế Thành)

Nên mua lan đột biến ở đâu uy tín, chuẩn giống?

Để tránh bị lừa đảo (mua sai cây, mua sai giá…) khi đầu tư chơi lan đột biến, Top Bài Viết khuyên bạn nên liên hệ nhà vườn uy tín dưới đây:

Chủ vườn Nguyễn Xuân Hướng – Hương Sơn , Mỹ Đức, Hà Nội

Liên hệ:

Lời kết

Như vậy chúng ta có thể thấy rõ lan đột biến là loài hoa gây sốt trong dư luận những ngày qua thực chất bởi mức giá khủng của nó. Khi càng nhiều người muốn sở hữu hoa lan đột biến thì giá trị của nó cũng sẽ được đẩy cao hơn như một quy luật cung cầu phổ biến!

5/5 - (16 bình chọn)

Leave a Reply