Ngoại hạng Anh là gì? Premier League là sao? vẫn nhiều người chưa rõ mặc dù đây là giải bóng đá đón nhận sự quan tâm từ đông đảo người hâm mộ. Để biết rõ hơn về giải Ngoại hạng Anh cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu Ngoại hạng Anh là gì?

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh còn được biết đến là English Premier League hoặc EPL hay đơn giản là Premier League là giải đấu bóng đá cao nhất của hệ thống các giải bóng đá chuyên nghiệp nam ở Anh.

Premier League được xem là giải đấu bóng đá vô địch quốc gia được xem nhiều nhất trên thế giới, được phát sóng trên 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình và khoảng 4,7 tỉ khán giả truyền hình thống kê từ những năm 2013-2014 và cũng là giải đấu được ưa thích trên bong da wap.

Premier League bao gồm 20 CLB và giải đấu sử dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL) với sự cạnh tranh cao và mật độ thi đấu dày chủ yếu vào cuối tuần.

Ngoài các CLB đến từ nước Anh, những đội bóng đến từ Xứ Wales vẫn có thể tham gia thi đấu tại Premier League và giải đấu như một công ty với 20 CLB thành viên đóng vai trò như những cổ đông.

Tìm hiểu Ngoại hạng Anh là gì?

Tìm hiểu Ngoại hạng Anh là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của giải Ngoại hạng Anh

Lịch sử hình thành Ngoại hạng Anh

Vào tháng 7/1991, các thành viên CLB đã lập ra bản hiệp ước với những quy tắc cơ bản về việc thành lập giải đấu Premier League. Giải có sự tách biệt giữa Football League và LĐBĐ Anh (FA), như vậy họ có thể ký các hợp đồng phát sóng và tài trợ mong muốn.

Thời điểm ngày 20 tháng 2 năm 1992 với tên gọi FA Premier League sau quyết định của các câu lạc bộ tham dự Football League First Division đã tách khỏi Football League, một giải đấu khởi nguồn từ năm 1888 mục đích nhằm tận dụng lợi thế về các thỏa thuận bản quyền truyền hình

Từ đó giải đấu quyết định nhượng bản quyền lại cho Sky TV. Cũng chính vì vậy Premier League mới vươn đến tầm cao mới để trở thành giải đấu hấp dẫn như hiện nay.

Quá trình phát triển nhóm Big 4 – Big 6

Vào những năm 2000 thời điểm giải đấu đã đi vào quy củ khái niệm Big 4 đã xuất hiện với 4 CLB là Manchester United, Arsenal, Chelsea và Liverpool. Họ thường xuyên góp mặt tại vòng bảng Champions League trong quãng thời gian này đặc biệt là từ mùa 2003-04 đến 2008-09 với 5/6 mùa 4 vị trí đầu đều thuộc về nhóm Big 4.

Trong khi đó vào mùa giải 2003-04 là mùa giải bất bại của Arsenal. Đây chính là đội bóng duy nhất từng đạt thành tích bất bại kèo bóng đá Anh cả mùa tại giải Premier League.

Kể từ sau năm 2009, cấu trúc của nhóm Big 4 đã thay đổi đáng kể khi cả Tottenham Hotspur và Manchester City cùng lọt vào top 4. Tottenham lọt vào top 4 vào mùa giải 2009-10 và là đội đầu tiên nằm ngoài Big 4 lọt vào top 4 kể từ sau Everton vào năm 2005.

Big 6 Ngoại hạng Anh

Big 6 Ngoại hạng Anh

Đến mùa giải 2011/12 thì Manchester City trở thành đội bóng đầu tiên nằm ngoài nhóm Big 4 giành chức vô địch Ngoại hạng Anh kể từ sau khi Blackburn Rovers vào mùa 1994-95. Đây cũng là mùa giải đầu tiên có 2 đội mạnh lọt ra khỏi nhóm Big 4 (Chelsea và Liverpool).

Câu chuyện ngoài sân cỏ thì nhóm “Big 6” nắm giữ sức mạnh và ảnh hưởng về tài chính, các CLB này cho rằng họ nên được hưởng phần doanh thu lớn hơn do tầm vóc của họ trên toàn cầu cộng với thứ bóng đá hấp dẫn mà họ mang đến cho NHM để tạo sự cạnh tranh cần thiết.

Thống kê đã có tất cả 48 câu lạc bộ của Anh và 2 câu lạc bộ của xứ Wales tham dự Premier League kể từ mùa giải đầu tiên vào năm 1992, nhưng mới chỉ có 7 CLB trong số đó giành được chức vô địch giải đấu cụ thể: Manchester United (13 lần), Chelsea (5 lần), Manchester City (5 lần), Arsenal (3 lần), Blackburn Rovers, Leicester City và Liverpool (1 lần).

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Ngoại hạng Anh là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ.

Cùng với những thông tin về giải Ngoại hạng Anh bạn đọc cũng có thể quan tâm tới bóng đá trong nước và tham khảo nội dung mới được cập nhật đầy đủ nhất.

5/5 - (11 bình chọn)

Leave a Reply