Hiện nay, tình hình dịch bệnh ngày càng phát triển khiến cho vấn đề tài chính của người dân cũng như doanh nghiệp bị ảnh hưởng khá nặng nề. Chính vì thế, các hình thức tín dụng được quan tâm rất nhiều. Một trong số những hình thức cho vay – đi vay được mọi người tìm hiểu khá nhiều là nguồn vay tín dụng đen.

Vậy, tín dụng đen là gì? Hình thức này có thực sự đáng tin cậy hay không? Hãy cùng Top Bài Viết đi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì?

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về “tín dụng”. Tín dụng là hình thức cho vay được bảo hộ bởi luật phát và thực thi các quyền và nghĩa vụ theo hiến pháp và pháp luật. Có thể hiểu nôm na, hình thức vay tín dụng được các ngân hàng hay quỹ tín dụng cho vay được bảo hộ cho cả bên vay và bên cho vay bởi pháp luật.

Còn khái niệm “tín dụng đen” không phải là hình thức cơi nới hay phát triển trong khuôn khổ pháp luật của tín dụng. Hình thức tín dụng đen không phải hình thức cho vay chính thống. Có nghĩa là, thời gian, số tiền và lãi suất cho vay không hề được quy định trong bất cứ tài liệu nào cả. Điều này được định mức trên thỏa thuận của hai bên.

Ngoài ra, tín dụng đen còn khác tín dụng ở chỗ, lãi suất thường cao hơn rất nhiều. Nếu lãi suất ngân hàng được quy định ở mức cố định và phải tuân theo ngân hàng nhà nước. Thì lãi suất của tín dụng đen thường cao hơn 150% lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên hiện nay, cũng có khá nhiều người tìm đến nguồn vay này bởi khá nhiều lý do. Vậy thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về mặt ưu điểm của loại hình cho vay này nhé.

Tín dụng đen – Hình thức cho vay được ưa chuộng hiện nay

Tuy lãi suất của hình thức vay tín dụng đen cao hơn tới hơn 150% so với định mức ngân hàng. Thế nhưng vẫn có khá nhiều người chấp nhận hình thức vay này? Lý do là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu trong những thông tin dưới đây.

Tại sao tín dụng đen được ưa chuộng?

Tại sao tín dụng đen được ưa chuộng?

Không cần thế chấp tài sản

Một trong những điểm khiến người đi vay lâu được rải ngân nguồn tiền chính bởi quy định của các ngân hàng hay quỹ tín dụng về hình thức thế chấp. Có nghĩa là, khi bạn vay một khoản tiền thì cũng cần phải thể chấp tài sản. Chúng có thể là sổ lương, sổ bảo hiểm, sổ đỏ hay giấy tờ liên quan có giá trị,…

Tuy nhiên, đối với hình thức tín dụng đen, người đi vay chỉ cần thế chấp chứng minh thư hoặc căn cước công dân là đủ. Bạn chỉ cần xác minh chính xác tên tuổi, quê quán và những thông tin cá nhân của bản thân là có thể vay tiền được.

Số tiền vay không có hạn mức

Nếu bạn vay tiền ở ngân hàng, hạn mức sẽ được quy định cụ thể xem bạn thuộc nhóm đối tượng nào. Tất nhiên, không ai cho bạn vay quá nhiều tiền mà trong khi bạn không có đủ khả năng trả nợ.

Còn đối với tín dụng đen, số tiền này được nới lỏng rất nhiều. Cũng không phải ai cũng có thể vay số tiền như nhau. Tuy nhiên, hạn mức ở hình thức vay này khá lớn.

Tín dụng đen – con dao hai lưỡi

Như đã đề cập ở trên thì hình thức tín dụng đen như một con dao hai lưỡi. Chúng vừa có những điểm khá tích cực. Tuy nhiên, nếu bạn không biết nắm bắt và sử dụng hợp lý thì chúng sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

Tín dụng đen - con dao hai lưỡi

Tín dụng đen – con dao hai lưỡi

Nhằm giúp bạn tránh khỏi những hệ lụy không mong muốn, hãy tham khảo những thông tin dưới đây. Chúng có thể giúp bạn có những mẹo nhỏ khi đi vay tiền tín dụng đen.

Nên lựa chọn “cơ sở uy tín”

Nhiều người đánh đồng tín dụng đen là hình thức cho vay lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những đơn vị/cá nhân cho vay với lãi suất vừa phải và được đánh giá rất cao.

Vì thế, bạn nên tham khảo trước các đơn vị về mức lãi suất, thời gian vay và trả rõ ràng để đánh giá độ uy tín của cơ sở.

Nên có hợp đồng rõ ràng

Hiện nay, đánh vào tâm lý vay nhanh của khá nhiều người mà tín dụng đen bị biến tướng đi rất nhiều. Có thể lợi dụng tâm lý này, các đối tượng cho vay chỉ hợp đồng thỏa thuận qua miệng.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến các điều khoản bị sai lệch và người đi vay phải gánh chịu hậu quả. Vì thế, người đi vay cần kiểm tra hợp đồng và điều khoản cẩn thận trước khi đặt bút ký.

Bài viết về chủ đề tín dụng đen trên đây đã cung cấp phần nào về thông tin về hình thức cho vay này tới bạn. Hy vọng bạn có thể tận dụng những mặt tích cực của tín dụng đen để không bị mắc bẫy nhé.

Leave a Reply