Ngày nay, cùng với sự phát triển của Internet, hàng loạt các ứng dụng vay tiền online đã ra đời. Với điều kiện vay tiền dễ dàng, ít ràng buộc đã hình thành nên bộ phận không nhỏ những người chuyên bùng tiền tín dụng.

Vậy thực trạng tình hình này như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Cùng Top Bài Viết tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Bùng tiền tín dụng

Vay tín dụng khá phổ biến trong xã hội hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bùng tiền tín dụng

Nhìn chung, tình trạng bùng nợ tín dụng hiện nay đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo thống kê, hầu như mọi tỉnh thành lớn nhỏ ở nước ta đều có xảy ra tình trạng này.

Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Lãi suất cho vay quá cao

Đây là nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người quyết định bùng tiền khi vay tín dụng.

Thông thường, những người chưa có kinh nghiệm rất dễ bị lừa đảo bởi ứng dụng cho vay với lãi suất cao ngất ngưởng.

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, lãi suất cho vay không được vượt quá 20%. Tuy nhiên, các dịch vụ vay tín dụng hiện nay thường có lãi suất lên đến 50, 60 thậm chí là 70%.

Thời gian vay tiền càng dài, lãi mẹ đẻ lãi con khiến số tiền nợ càng nhiều. Do đó, nhiều người không còn đủ khả năng chi trả.

Không rõ ràng trong các điều khoản

Các quảng cáo tín dụng thường xuất hiện rất trên mạng xã hội hoặc dưới dạng tờ rơi với những lời mời chào có cánh. Trong lúc đang túng thiếu, bạn sẽ rất dễ bị sập bẫy các hình thức quảng cáo này.

Thường thì bạn sẽ được cam kết cho vay mới mức lãi suất 0%, không cần chứng minh mức lương, không giới hạn thu gian thu hồi,…

Tuy nhiên các cam kết này thường không có sự xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, sau khi vay xong, bạn thường sẽ phải té ngửa với các điều khoản phát sinh kèm theo.

Mức phí dịch vụ tư vấn cao

Tại các app vay tiền hoặc các website vay tiền online, khi đã vay tiền thành công, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí gọi là “phí tư vấn” cho bên dịch vụ.

Tùy theo số tiền mà bạn vay được, phí tư vấn sẽ dao động trong khoảng 100.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ. Đây được xem là mức giá quá cao so với mức bảo hiểm vay tiền tại các ngân hàng chính thống.

Hậu quả khi bùng tiền tín dụng

Hiện nay, bùng nợ tiền dụng đang trở thành 1 trào lưu được rất nhiều người đi vay tìm hiểu. Trên mạng xã hội còn có rất nhiều các hội nhóm lấy danh nghĩa hướng dẫn bí quyết bùng nợ để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn đừng nên nghĩ đến việc bùng nợ vì sẽ có rất nhiều hệ lụy phía sau:

Bùng tiền tín dụng đem đến nhiều hệ quả khó lường

Bùng tiền tín dụng đem đến nhiều hệ quả khó lường

  • Phải chịu phí phạt

Đây là loại phí sẽ được tính bắt đầu từ ngay ngày đầu tiên bạn thanh toán chậm. Đây là quy định sẽ được báo trước với mỗi người khi tiến hành vay tín dụng.

Và thời gian nợ phí càng dài thì số tiền sẽ càng tăng lên. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định bùng nợ.

  • Xuất hiện nợ xấu

Ngay khi bạn bị phát hiện có dấu hiệu bùng tiền, ngay lập tức tên bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu.

Và các lần sau đó, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi có nhu cầu vay tiền thế chấp tại những ngân hàng khác

  • Ảnh hưởng đến danh dự cá nhân

Các dịch vụ cho vay tín dụng có rất nhiều các hình thức đòi nợ khác nhau. Từ nhắn tin khủng bố, gọi điện làm phiền đến công khai tên tuổi trên mạng xã hội.

Thậm chí có nhiều trường hợp còn bị tìm đến tận địa chỉ làm việc để thu hồi nợ. Việc này sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến công việc và danh dự cá nhân của bạn.

Kinh nghiệm đi vay tránh bùng nợ

Hầu hết khách hàng khi nghĩ đến vấn đề bùng nợ đều do không hài lòng với chất lượng dịch vụ. Vì vậy, để tránh xảy ra tình trạng này, bạn cần lưu ý các điểm sau

  • Nắm rõ các điều khoản vay

Trước khi tiến hành vay vốn, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu, điều khoản vay vốn và điều khoản trả nợ.

Chỉ khi nắm rõ được các thông tin này, bạn mới có sự chuẩn bị trước và không bị bỡ ngỡ khi bị yêu cầu hoàn nợ.

  • Lưu ý thời gian nhanh toán

Nên thanh toán nợ trước khi đến thời hạn thanh toán để đảm bảo số tiền đến được tài khoản cho vay đúng hạn nếu có trục trặc.

Ngoài ra, việc thanh toán sớm cũng giảm đi phần nào số lãi tính theo ngày trên tổng tiền cần trả.

  • Tất toán trước hẹn

Như chúng tôi đã nói, việc vay tín dụng có quy trình vô cùng đơn giản, vì vậy mức lãi suất cũng cực kì cao.

Vì vậy, bạn hãy tất toán số nợ càng sớm càng tốt để tiết kiệm mức lãi cũng như tránh nghĩ quẩn đến vấn đề bùng nợ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề bùng tiền tín dụng khá hot trong giới tài chính hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho bạn trong cuộc sống.

Leave a Reply