[Giải Đáp] – Bé Mấy Tháng Biết Đứng? Cha Mẹ Cần Làm Gì Để Giúp Bé Yêu Tập Đứng

Bé biết đứng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đã phát triển cứng cáp hơn và sẵn sàng cho giai đoạn tập đi. Vậy bé mấy tháng biết đứng? Cha mẹ cần làm gì để bé yêu tập đứng đúng cách? Tất cả câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mẹ cùng theo dõi nhé!

1. Bé mấy tháng biết đứng?

Theo các chuyên gia, một em bé khỏe mạnh, phát triển bình thường có thể tự kéo mình lên tư thế đứng trong giai đoạn từ 7 – 12 tháng tuổi, đôi khi có thể sớm hơn từ khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong giai đoạn này bé vẫn chưa thật sự đứng vững nên rất cần sự trợ giúp từ cha mẹ. Song, phần lớn các bé đều tự đứng vững khi được 18 tháng tuổi.

Nếu cho bé đứng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương của bé, bé dễ bị chân vòng kiềng. Ngoài lý do tập đứng sớm, nhiều mẹ cũng lo lắng đóng bỉm có bị vòng kiềng không thì câu trả lời là không. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng bỉm cho bé khi tập đứng, tập đi.

bé mấy tháng biết đứng: Phần lớn các trường hợp bé có thể tự đứng vững khi được 18 tháng tuổi

Phần lớn các trường hợp bé có thể tự đứng vững khi được 18 tháng tuổi

2. Dấu hiệu cho thấy bé muốn tập đứng

Khi muốn tập đứng, bé thường dành nhiều thời gian và năng lượng để luyện tập các động tác như vịn, bám. Bé thể hiện mong muốn đứng dậy thông qua các động tác như vươn lên, chồm dậy để vịn vào các vật cứng xung quanh để cố gắng vươn người đứng dậy như thành giường, thành cũi,…

Trước khi cho bé tập đứng mẹ cần kiểm tra độ cứng cáp của bé bằng cách bế trẻ ở tư thế đứng trong khoảng vài giây và để chân bé tiếp xúc với sàn nhà. Nếu chân bé đứng vững thì đây là dấu hiệu cho thấy bé đã có thể tập đứng. Ngược lại, chân bé đứng không vững đồng nghĩa với việc bé cần thêm một khoảng thời gian tập luyện để cơ thể cứng cáp hơn.

Mẹ nên kiểm tra độ cứng cáp của cơ thể bé trước khi quyết định cho bé tập đứng

Mẹ nên kiểm tra độ cứng cáp của cơ thể bé trước khi quyết định cho bé tập đứng

3. Một số lưu ý giúp cha mẹ cho bé tập đứng đúng cách?

Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ cho bé tập đứng đúng cách:

  • Không áp đặt mốc thời gian cụ thể lên bé: Mỗi bé có đặc điểm thể chất và tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy, mẹ không nên áp đặt mốc thời gian bé phải biết đứng. Điều này không những khiến mẹ sốt ruột hơn mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của bé.
  • Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy bé muốn tập đứng: Mẹ cần theo dõi sát sao các biểu hiện của bé, đặc biệt là trong giai đoạn từ 7 – 12 tháng tuổi để kịp thời phát hiện thời điểm bé muốn tập đứng, từ đó có hướng xử trí cho phù hợp.
  • Lựa chọn tã/bỉm phù hợp với bé: Tã/bỉm là một phần không thể thiếu đối với bé trong giai đoạn này. Phần lớn các bé trong giai đoạn tập đứng đều đang trong giai đoạn mặc tã quần. Vì vậy mẹ cần nắm rõ bé mấy tháng mặc được tã quần để có sự lựa chọn phù hợp cho bé yêu.

Bài viết trên đã phần nào giúp mẹ giải đáp thắc mắc bé mấy tháng biết đứng. Qua bài viết, hi vọng rằng mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc cho bé tập đứng đúng cách. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào có thể để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất nhé!

5/5 - (12 votes)
Tags

Leave a Reply