Những vấn đề liên quan đến điểm tín dụng

Bạn đang có nhu cầu vay tiền ở một cơ sở tín dụng hoặc một ngân hàng nào đó nhưng đang thắc mắc phía cho vay sẽ dựa vào yếu tố gì? Đáp án đó là họ sẽ dựa vào điểm tín dụng để đánh giá mức độ uy tín hoặc rủi ro khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Vậy cụ thể điểm tín dụng được định nghĩa là gì, có những vấn đề nào liên quan, Top Bài Viết sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây.

Điểm tín dụng được hiểu là gì?

Điểm tín dụng được biết đến là điểm số do các đơn vị, tổ chức chuyên về tài chính lập ra với mục đích để đánh giá mức độ tin cậy, uy tín của khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của đơn vị, tổ chức đó. Trên thực tế, điểm số có mức độ càng cao thì khách hàng sẽ càng được phía đơn vị cho vay đánh giá cao hơn. Trong đó, số điểm ở mức 740 sẽ được công nhận là đẹp nhất đồng nghĩa với bạn sẽ đạt được phần trăm lãi suất cực kỳ tốt khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính.

Điểm tín dụng tốt sẽ hữu ích trong quá trình vay tiền

Điểm tín dụng tốt sẽ hữu ích trong quá trình vay tiền

Mục đích cụ thể khi sử dụng điểm tín dụng

Trên thực tế thì số điểm tín dụng vô cùng quan trọng khi khách hàng có nhu cầu vay tiền tại các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng nào đó. Lúc này đơn vị cho vay tài chính sẽ áp đặt số mức lãi suất tùy thuộc vào điểm tín dụng cụ thể của khách hàng. Điều này lý giải cho việc những người thường xuyên có các giao dịch với ngân hàng thường được hưởng mức ưu đãi lãi suất hấp dẫn hơn hẳn.

Những vấn đề liên quan đến điểm tín dụng

Những người thường xuyên có giao dịch sẽ có mức lãi suất tốt hơn

Ngày nay, ngoài ngân hàng thì một loạt các công ty có dịch vụ cho vay tiền, bảo hiểm, bất động sản cũng thường tùy thuộc vào điểm tín dụng của khách hàng với mục đích đánh giá độ uy tín. Trong trường hợp trước đó khách hàng chưa từng có lịch sử vay nợ ngân hàng thì điều đó sẽ bị ngân hàng đánh giá độ rủi ro tương đương các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu. Đó là lý do nếu chưa từng vay mượn tiền của ngân hàng, nhiều người thường làm thẻ tín dụng đồng thời tận dụng nguồn tiền đó. Thẻ tín dụng nhiều khi sẽ có tác dụng nâng cao điểm tín dụng của khách hàng trong quỹ điểm một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cách tính điểm tín dụng

Vậy cách để tính điểm tín dụng là gì? Điểm tín dụng được thiết lập dựa vào các thông tin cụ thể trong các báo cáo tín dụng. Báo cáo này dựa trên một loạt các yêu cầu khắt khe của Fair Issac như: 35% trong lịch sử thanh toán, 30% trong số nợ, 10% tín dụng mới và 10% loại tín dụng được sử dụng… Lịch sử tài chính được coi là một trong các yếu tố tiên quyết để tính toán điểm số, theo đó bảng kê khai này sẽ cho tổ chức tài chính biết khách hàng đã từng trả tiền quá hạn của các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào chưa.

Điểm tín dụng dựa vào các thông tin cụ thể trong báo cáo tín dụng

Điểm tín dụng dựa vào các thông tin cụ thể trong báo cáo tín dụng

Điểm thứ hai cũng không kém phần quan trọng đó là khái niệm về chỉ số về“tỷ lệ sử dụng” của khách hàng. Hiểu một cách nôm na thì đó được hiểu là số tiền khách hàng từng sử dụng trong tổng số tín dụng khách hàng đã được cấp. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ đánh giá qua các khoản chi sắp hết hạn mức tín dụng, khả năng trả trễ hoặc quá hạn.

Điểm tiếp theo cần quan tâm đó chính là lịch sử tín dụng. Trong đó, ngân hàng sẽ dựa vào tuổi trung bình dựa vào tài khoản tài chính. Lịch sử tín dụng được thực hiện càng sớm thì khách hàng sẽ càng nhận được ưu tiên từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, thời gian mở tài khoản tín dụng mới cũng sẽ có tầm ảnh hưởng tới điểm số tín dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, nếu sử dụng các loại thẻ tín dụng như: vay tiêu dùng, vay tiền theo thẻ sinh viên… cũng góp phần cải thiện điểm số tín dụng.

Hy vọng với những thông tin về điểm tín dụng sẽ giúp ích đối với bạn trong quá trình cân nhắc vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính!

5/5 - (20 votes)

 

Tags

Leave a Reply