Top 20+ Thủ Đoạn Lừa Đảo Tội Phạm Công nghệ Cao Hiện Nay

Tình hình tội phạm công nghệ cao xảy ra ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi. Đặc biệt là việc lợi dụng mạng xã hội và thực hiện các giao dịch qua mạng để thực hiện hành vi phạm tội.

Sau đây là tổng hợp 20+ thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm công nghệ cao để bạn đọc chủ động phòng ngừa, phối hợp với lực lượng Công an địa phương đấu tranh với loại tội phạm này.

Top 20+ thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao hiện nay

Giả danh cơ quan thực thi pháp luật

Sử dụng các đầu số như 0840, 0882,… tự xưng là cán bộ Viện Kiểm sát, Cơ quan Công an thông báo vi phạm yêu cầu nạn nhân gửi tiền đóng phạt vào số Tài khoản ngân hàng chúng cung cấp.

“Bẩy tình” trên mạng xã hội

Lợi dụng lòng tin của một số phụ nữ, đặc biệt hướng tới phụ nữ độc thân, thiếu thốn tình cảm, cả tin… để kết bạn qua Facebook, Zalo, giới thiệu mình ở nước ngoài có chức danh, địa vị hoặc có điều kiện kinh tế. Sau khi làm quen, tạo được niềm tin nhất định, đối tượng lừa đảo nói muốn tặng quà hoặc gửi tiền tặng cho các chị, các gói quà trị giá rất lớn. Sau đó, đóng giả làm nhân viên các công ty giao hàng, nhân viên sân bay, hải quan, thông báo cho nạn nhân muốn nhận quả, tiền phải mất các loại phí, thuế: Phí vận chuyển, phí sân bay, phí để làm thủ tục nhận tiền, nhận hàng, thuế Hải quan, tiền phạt,… yêu cầu bị hại thực hiện làm nhiều lần, gửi tiền vào tài khoản của các đối tượng cung cấp.

Thủ đoạn chuyển tiền làm từ thiện

Giả làm người nước ngoài muốn gửi tiền về Việt Nam làm từ thiện, thông báo cho nạn nhân hưởng 30 – 40% hoa hồng; sau đó, giả làm nhân viên hải quan bắt nạn nhân đóng phí cho chúng.

Lừa đảo mua bán hàng trực tuyến

Gửi link thanh toán trực tuyến giả mạo để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân; yêu cầu chuyển khoản tiền cọc trước, sau đó chiếm đoạt tiền cọc của nạn nhân.

Giả làm nhân viên Ngân hàng nâng cấp APP

Chủ động gọi điện thoại cho nạn nhân, tự xưng là nhân viên Ngân hàng hướng dẫn nâng cấp phần mềm ứng dụng ngân hàng, các điều khoản được hưởng… để chiếm đoạt tiền trong tài khoản Ngân hàng của nạn nhân.

Lừa đảo qua hình thức trúng thưởng

Giả danh nhân viên Ngân hàng, Công ty tài chính gọi điện cho nạn nhân thông báo trúng thưởng (xe SH, sổ tiết kiệm, tiền…) yêu cầu đóng phí, thuế để nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Hack Facebook, Zalo lừa đảo mượn tiền

Chiếm tài khoản Facebook, Zalo, sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân của nạn nhân để hỏi vay mượn tiền. Số tài khoản cung cấp luôn là số tài khoản không chính chủ.

Lừa đảo tìm người làm việc tại nhà

Công việc chủ yếu là lắp ráp bút bi, dán tem son, xâu vòng… muốn nhận sản phẩm về làm phải đặt cọc, sau khi nhận cọc của nạn nhân thì biến mất.

Mạo danh công ty tài chính

Chủ động liên hệ nạn nhân hứa hẹn cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Yêu cầu đóng phí vay, sau đó biến mất với số tiền phí trên.

Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội

Thông báo nạn nhân đang nợ tiền hoặc trục lợi quỹ BHXH; yêu cầu đóng phí, nếu không họ sẽ báo Cơ quan Công an, khi đó nạn nhân lo sợ và đóng tiền vào tài khoản ngân hàng chúng cung cấp, chúng sẽ biến mất cùng số tiền trên.

Giả vờ chuyển tiền nhầm để ép vay

Giả vờ chuyển nhầm tiền vào Tài khoản ngân hàng của nạn nhân và yêu cầu nạn nhân trả vào số tài khoản ngân hàng khác của chúng, sau một thời gian chủ Tài khoản quay lại yêu cầu nạn nhân đóng lãi, nếu không sẽ kiện ra tòa và quấy rối.

Lừa đảo nâng cấp Sim 4G để chiếm đoạt tài sản

Giả làm nhân viên nhà mạng hướng dẫn nâng cấp sim, nếu làm theo sẽ mất quyền sở hữu Số điện thoại và các tài khoản ngân hàng gắn với Số điện thoại đó.

Lập sàn giao dịch tiền ảo để chiếm đoạt tài sản

Quảng cáo hấp dẫn về lợi nhuận để thu hút người chơi, khi người chơi nạp vào số tiền lớn vào sàn thì sàn sập, không rút được tiền.

Lừa đảo “cho số đánh đề”

Để nhận được số thì người chơi phải đóng phí, nếu không trúng thì mất phí. Nếu trúng phải chia hoa hồng cho các đối tượng.

Làm nhiệm vụ qua ứng dụng lạ

Yêu cầu đóng tiền làm nhiệm vụ, 1-2 lần đầu sẽ được hoàn tiền. Đến nhiệm vụ có số tiền lớn hơn sẽ bị lỗi, đóng tiền tiếp/không đóng đều mất tiền.

Tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà

Giật đơn hàng Shopee, TIKI… chốt đơn hàng ảo nhận hoa hồng, chỉ nhận được 1-2 lần đầu, đến đơn hàng lớn hơn sẽ lỗi, không nhận được tiền.

Giả danh CB viễn thông, cục văn thư

Thông báo nạn nhân nợ cước hoặc tín dụng, sau đó chuyển sang bên xưng là Công an yêu cầu nạn nhân đóng tiền cho chúng để phục vụ điều tra.

Giả danh cán bộ xử phạt giao thông

Thông báo cho nạn nhân có biên lai nộp phạt sắp hết hạn, nạn nhân có liên quan đến đường dây ma túy, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin ngân hàng, sau đó chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Giả mạo lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành

Lập các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) sử dụng hình ảnh, uy tín của lãnh đạo nhắn tin cấp dưới để vay mượn tiền.

Gọi điện quấy rối, khủng bố đòi nợ

Các đối tượng tự xưng là nhân viên công ty tài chính nhắn tin, gọi điện khủng bố, quấy rối, đòi nợ cả người vay và cả bạn bè, người thân của người vay hòng trục lợi cá nhân.

Một số biện pháp phòng tránh bị lừa đảo công nghệ cao

Tuyệt đối không cung cấp mã OTP (mật khẩu sử dụng một lần) khi sử dụng tài khoản ngân hàng internetbanking/mobilbanking/smartbanking cho người khác.

Khi nhận được tin nhắn từ facebook, tin nhắn messeger từ tài khoản của người quen, thân với nội dung hỏi vay tiền, nhờ chuyển tiền, chúng ta nên kiểm tra lại bằng cách gọi điện thoại trực tiếp xác nhận thông tin, tránh tin tưởng cho họ vay tiền, hoặc làm theo ngay gợi ý của họ.

Cảnh giác với những cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ với các đề nghị, thông báo bạn liên quan đến 01 vụ việc vi phạm pháp luật nào đó, rồi giới thiệu là cán bộ tư pháp như công an, kiểm sát, tòa án, yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản để làm rõ hành vi buôn lậu, buôn bán ma túy, rửa tiền của bạn… Khi gặp trường hợp như vậy, bạn nên hỏi tư vấn của người hiểu biết pháp luật hoặc đến cơ quan công an nơi bạn cư trú khai báo để được hỗ trợ, không được sợ hãi làm theo yêu cầu, đe doạ của họ, rồi chuyển tiền vào tài khoản cho họ chiếm đoạt.

Tuyệt đối không truy cập vào các đường link được gắn kèm trong tin nhắn lạ, không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

Khi tài khoản của bạn tự nhiên nhận được một khoản tiền lớn không biết từ đâu, của ai chuyển cho mình, sau đó có người gọi điện bảo “chuyển nhầm”, yêu cầu bạn chuyển lại, thì bạn nên cẩn thận, yêu cầu “người chuyển nhầm” phải có giấy xác nhận của ngân hàng rằng họ đúng là chủ tài khoản đó. Đồng thời nên ra ngân hàng yêu cầu in sổ phụ và xem tiền của ai chuyển, nội dung chuyển khoản, để có hướng xử lý tránh bị lừa.

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply