Top 5 tư duy Quản lý Tiền bạc người trẻ nên có

Tiền bạc là vấn đề có sức chi phối lớn nhất trong cuộc sống của con người. Liệu bạn có ý thức về khoản lương của mình đang đi đâu, số tiền đó mình tiêu như thế nào. Và nhiều người nghĩ rằng lương của mình mới có mấy triệu bạc, hay mình hãng còn xin tiền từ bố mẹ thì việc gì phải quản lí tài chính cá nhân.

Tuy nhiên tư duy ấy là sai lầm, vậy chúng ta cần tư duy như thế nào, sau đây là 5 tư duy quản lý tiền bạc ai cũng có thể áp dụng ngay.

QUẢN LÝ TỪNG CHI TIÊU NHỎ NHẤT

Đôi khi chúng ta không để ý tới những chi phí nhỏ nhặt như tiền gửi xe, tiền mua rau… nhưng thực ra nếu tính số tiền này trong vòng 1 tháng, 6 tháng hay 1 năm thì nó cũng khá lớn.

Đồng tiền mình kiếm ra không dễ và chưa kiếm được quá nhiều tiền, vậy nên chi tiêu hàng tháng nên được ghi chép cẩn thận để tối ưu hóa khoản chi phí bản thân đang phải chịu trách nhiệm.

Đôi khi bạn có thể xem xét tiền chi cho những thứ không thật sự cần thiết như đi cafe, mua đồ ăn vặt, quần áo đồ đạc xem nó có vượt quá mức chi tiêu cho phép hay không.

Rất nhiều bạn trẻ hoặc các cặp vợ chồng trẻ có mức thu nhập khá nhưng luôn luôn kêu hết tiền hoặc cuối tháng không dư đồng nào. Vậy nên hãy bắt đầu kiểm soát chi tiêu bằng việc chi tiết hóa các khoản chi tiêu nhỏ nhất và điều chỉnh tỷ lệ chi tiêu, tiết kiệm, giải trí sao cho hợp lý.

ĐỪNG MUA MỌI THỨ ĐƯỢC QUẢNG CÁO

Đừng vội mua bất cứ món đồ gì chỉ vì bạn thấy nó được quảng cáo, review. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và xem bạn có thực sự cần nó không, nó có phù hợp với bạn không trước khi bỏ tiền mua bất cứ thứ gì.

Ví dụ, các bạn nữ rất thích mua sắm mỹ phẩm, đồ make up, skincare… nhưng cũng cần xem nó có phù hợp với làn da của mình hay không. Các brand hiện nay có thể bỏ ra rất nhiều tiền để quảng cáo sản phẩm của họ, điều đó không sai nhưng hãy bắt đầu là một người tiêu dùng thông minh, không phải mọi thứ được quảng cáo, giới thiệu, review cũng phù hợp với làn da của bạn. Hãy lựa chọn những sản phẩm tốt, phù hợp với mình, đừng mua nó chỉ vì đọc được một review rằng nó rất tốt, rất hữu ích.

QUY TẮC 10%

Đừng cố tỏ ra giàu có khi mua sắm các sản phẩm hàng hiệu hay là những sản phẩm đắt tiền. Nghĩa là nếu như chúng ta chưa có nhiều tiền, chưa dư dả thì đừng cố để mua những món hàng đắt tiền, điều đó không cần thiết.

Không mua những sản phẩm tiêu sản (những thứ không tăng giá trị lâu dài mà chỉ giảm giá trị theo thời gian) lớn hơn 10% thu nhập hiện tại. Ví dụ như nếu thu nhập của bạn là 10 triệu, thì đừng cố để mua một chiếc túi xách có giá hơn 1 triệu đồng.

Hãy dành tiền tiết kiệm để đầu tư vào những thứ tài sản mang lại giá trị tăng lên theo thời gian như nhà, đất… đừng chỉ mua 1 chiếc túi xách chỉ để nhìn nó có vẻ chanh sả.

TẬN DỤNG NHỮNG THỨ MIỄN PHÍ

Có những thứ miễn phí nhưng nếu biết tận dụng sẽ đưa đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Đôi khi người khác phải trả phí nhưng vì bạn tìm tòi, tận dụng được những thứ hay ho nên nó miễn phí. Thế giới internet hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú, việc bạn có thể học bất cứ kiến thức, kỹ năng gì hiện nay vô cùng đơn giản.

Nếu bạn chưa thực sự có nhiều tiền để trả phí cho những khóa học hàng chục triệu đồng thì hãy dành thời gian, tìm hiểu, nghiên cứu và tự học về những kỹ năng bạn đang thiếu. Bạn sẽ thấy bản thân mình tiến bộ hơn rất nhiều nếu thực sự tập trung và rèn luyện.

MỞ RỘNG CÁC NGUỒN THU NHẬP

Hãy mở rộng thêm các nguồn thu nhập khác thay vì một nguồn thu nhập cố định như hiện nay. Ví dụ nếu bạn đang đi làm công ty, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thêm các công việc tay trái làm thêm vào buổi tối hoặc cuối tuần. Điều này có thể bạn bận rộn hơn rất nhiều nhưng hãy học cách sắp xếp thời gian, sắp xếp mọi thứ theo thứ tự ưu tiên.

Đối với việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ đầu tư thì việc trước tiên cần làm là phải có kiến thức, hiểu biết về các kênh đầu tư đó. Đầu tư chứng khoán, nhà đất, nhà cho thuê… các bạn phải thực sự nghiên cứu kỹ càng. Ví dụ, không phải người ta bảo bạn nên mua mã chứng khoán này, chứng khóa kia là bạn mua theo hoặc mua đất thì bạn cũng cần tìm hiểu vị trí, mua ở thời điểm nào…

Cuối cùng, việc chúng ta tìm hiểu, học hỏi về các cách kiếm tiền, gia tăng thu nhập hay quản lý chi tiêu khoa học là để giúp cuộc sống của chúng ta thêm vui vẻ, hạnh phúc và tốt hơn. Vậy nên đừng để khi bị đẩy vào những áp lực tài chính không đáng có mới nghĩ đến việc học về quản lý tài chính.

 

5/5 - (5 votes)

 

Leave a Reply