Những điều khi mua bán bất động sản trả chậm bạn cần biết

An cư lạc nghiệp là quan niệm ăn sâu vào tâm lý con người Việt từ xưa đến nay, đây cũng là mục tiêu và mơ ước của nhiều gia đình.

Lựa chọn mua nhà trả góp, bất động sản trả chậm là một giải pháp cho những người chưa có đủ điều kiện kinh tế, tài chính.

Vậy khi mua bán bất động sản trả chậm cần biết những thông tin gì? Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của Top Bài Viết nhé!

Những quy định pháp luật về mua bán bất động sản trả chậm

Để thực hiện mua bán bất động sản trả chậm hợp pháp, được pháp luật bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ. Khi thực hiện mua bán đất cần thực hiện theo quy định của pháp luật, tại điều 125 luật nhà ở, quy định về mua bán bất động sản trả chậm, trả dần như sau:

  • Việc mua bán bất động sản trả chậm do các bên mua bán thỏa thuận và được ghi rõ ràng trong hợp đồng mua bán. Trong thời gian trả chậm, bên mua được quyền sử dụng bất động sản và có trách nhiệm bảo trì.
  • Bên mua bất động sản trả chậm chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, thế chấp, góp vốn,…bất động sản này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua bất động sản, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận.
  • Đối với trường hợp trong thời hạn trả chậm mà bên mua mất thì người thừa kế tài sản hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền và nghĩa vụ của bên mua bất động sản.

Tìm hiểu quy định pháp luật trong mua bán bất động sản trả chậm

Tìm hiểu quy định pháp luật trong mua bán bất động sản trả chậm

Một số nguyên tắc trong mua bán bất động sản trả chậm

Để việc mua bán bất động sản trả chậm, trả dần diễn ra thuận lợi, bạn cần nắm bắt được một số nguyên tắc trong mua bán bất động sản trả chậm sau:

  • Số tiền mua bất động sản trả chậm và thời gian trả chậm được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng.
  • Bên bán bất động sản trả chậm được bảo lưu quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản cho đến khi bên mua trả đủ số tiền và thực hiện các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.
  • Bên mua bất động sản trả chậm được sử dụng đất, có quyền sở hữu, quyền sử dụng khi đã hoàn tất số tiền và thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.

Mua nhà trả góp cần thực hiện theo các nguyên tắc quy định

Mua nhà trả góp cần thực hiện theo các nguyên tắc quy định

Ưu điểm hình thức mua bất động sản trả chậm

Hình thức mua bán bất động sản trả chậm, trả góp hiện nay mang đến rất nhiều lợi ích cho mọi người. Cụ thể mua bán bất động sản trả chậm có các ưu điểm dưới đây:

  • Thứ nhất, mua bất động sản trả chậm giúp giảm bớt được gánh nặng tài chính, thay vì phải chờ đến khi đủ tiền mua đất, nhà ở thì trong quá trình tích lũy đủ tài chính vẫn có cơ hội sở hữu bất động sản mong muốn.
  • Thứ hai, kịp thời mua được bất động sản mong muốn hay nhận thấy tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.
  • Thứ ba, lựa chọn mua bất động sản trả chậm sẽ có được một chỗ ở cố định, không phải mất thêm chi phí thuê nhà ở, mua sắm đồ dùng nhiều mỗi lần chuyển nhà. Từ đó, người mua có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, tài chính và tập trung công việc tạo năng suất tốt hơn.

Mua bán bất động sản trả chậm mang đến nhiều lợi ích kinh tế

Mua bán bất động sản trả chậm mang đến nhiều lợi ích kinh tế

  • Thứ tư, mua trả chậm giúp tiết kiệm kinh tế khi không bị phân tán và vẫn có thể đầu tư kinh doanh. Trên thực tế, các nhà đầu tư lớn, có tài chính vững mạnh vẫn lựa chọn mua bất động sản không trả đủ trong một lần. Như vậy, học có thể tận dụng được các ưu đãi khi thanh toán từ bên bán và ngân hàng giúp dòng tiền đầu tư xoay chuyển. Đây là giải pháp hợp lý vừa giải quyết được nhu cầu sử dụng bất động sản, vừa đảm bảo việc kinh doanh hay đầu tư riêng khác.

Lưu ý khi mua bán bất động sản trả chậm

Khoản tiền mua bán bất động sản luôn không hề nhỏ. Vì vậy, khi thực hiện bất kỳ hợp đồng mua bán bất động sản trả chậm nào, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

Xem xét hợp đồng

Yếu tố đầu tiên trước khi ký kết hợp đồng mua bán bất động sản bạn cần quan tâm chính là xem xét kỹ hợp đồng. Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian trả chậm, quyền lợi, quyền sở hữu sau này.

Mua bảo hiểm đất

Việc mua bảo hiểm đất trong thời điểm bất động sản có nhiều bất ổn như hiện tại là một trong yếu tố cần thiết. Bảo hiểm đất sẽ giúp người mua bất động sản trả chậm yên tâm hơn, ngăn ngừa được các rủi ro đáng tiếc về thị trường bất động sản.

Cân đối tài chính

Yếu tố tiếp theo mà bạn cần lưu ý chính là tài chính cá nhân khi mua bất động sản trả góp, trả chậm, trả dần. Hãy lựa chọn bất động sản phù hợp với khả  năng tài chính, khả năng chi trả để có thể tối ưu hóa về chi phí. Như vậy, người mua có thể tránh được các khoản phạt về việc chậm trễ trong việc đóng tiền trả chậm.

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về bất động sản trả chậm và những lưu ý mua bán bạn cần biết. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc có được những quyết định đúng đắn, hiệu quả. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé.

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply