5 Lưu Ý Khi Đầu Tư Mua Đất Mà Bạn Nên Biết

Việc đầu tư mua đất là một trong những vấn đề nóng được giới bất động sản quan tâm. Do đó những câu hỏi về vấn đề mua đất, lưu ý khi đầu tư đất luôn được các nhà đầu tư tìm kiếm và mong muốn có được câu trả lời. Hiểu được sự băn khoăn đó của các nhà đầu tư, bài viết dưới đây sẽ cập nhật với bạn một số thông tin thú vị. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chú ý tìm hiểu thông tin về lô đất định đầu tư

Việc đầu tư đất trong thời gian gần đây luôn vướng phải nhiều ý kiến trái chiều không đáng có, điều này đặc diễn ra phổ biến ở những thành phố lớn. Do đó để an toàn nhiều người chuyển sang mua đất thổ cư để có thể an toàn trong đầu tư và làm nơi sinh sống. Những người có điều kiện kinh tế lựa chọn mua nội thành. Những người điều kiện kinh tế có phần kém hơn lựa chọn những khu vực vùng ven.

Chú ý tìm hiểu thông tin về vị trí khu đất, những thông tin cơ bản lô đất

Chú ý tìm hiểu thông tin về vị trí khu đất, những thông tin cơ bản lô đất

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mua nhà, nhưng không thể xây dựng hay bán đi. Vì vậy khi mua bạn cần chú ý:

  • Khu vực đó có thuận tiện cho việc di chuyển đường xá không.
  • Tiện ích xung quanh khu vực sống như thế nào: trường học, chợ, bệnh viện,…
  • Nếp sống dân sinh khu vực ra sao? Một trong những yêu cầu lớn của một khu dân sinh tốt đó là lối sống văn hóa, cuộc sống lành mạnh, mọi người biết hỗ trợ lẫn nhau. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống diễn ra thuận lợi hơn, những miếng đất ở khu vực dân cư văn minh giá thành cũng tăng theo thời gian. Do đó việc mua đất khu dân cư văn minh sẽ sinh ra một số lợi ích nhất định.
  • Đặc biệt cần lưu ý đến những vấn đề của khu đất đó: đất có nằm trong diện quy hoạch không? có thuộc khu vực giải tỏa không?,….
  • Chú ý cần kiểm tra hồ sơ địa chính xã để đảm bảo miếng đất đó có thể xây dựng hoặc bán đi và chắc chắn miếng đất không thuộc dự án nào.

Không đi theo đám đông

Việc đầu tư bất động sản thường có hiệu ứng chạy theo tâm lý đám đông, có thể nói đây là một trong những bước đi hoàn toàn sai lầm. Nhiều người hiện nay khi đầu tư đất thường có tâm lý không vững vàng. Khi nhà đầu tư mua đất vào với giá cao, bởi đất thời điểm đó đang sốt, tuy nhiên khi bán đất giá đất lại hạ. Từ đó người đầu tư không chỉ không thu được lời mà còn mất đi một khoảng vốn nhất định.

Không mua đất, đầu tư đất theo hiệu ứng đám đông

Không mua đất, đầu tư đất theo hiệu ứng đám đông

Ngoài ra hiệu ứng đám đông có thể dẫn đến những sai lầm trong việc đầu tư. Có thể dẫn chứng một ví dụ: “ Khi có một dự án giá cao, tuy nhiên chúng không mang đến tiềm năng lúc này những người đầu tư đất tuyệt đối không nên mua. Có thể nói việc mua bán này sẽ dẫn đến những thiệt hại lớn và có thể gây lỗ nặng”. Do đó khi tham gia đầu tư mua đất cần lưu ý đến vấn đề này.

Chú ý đến tài chính

Một trong những vấn đề quan trọng trong đầu tư chính là yếu tố tài chính. Tài chính vốn là nguồn lực để giúp việc đầu tư đất hiệu quả. Do đó, với những người không có nguồn đầu tư mà lựa chọn phương án vay để đầu tư sẽ gặp khá nhiều bất lợi.

Trong trường hợp dự án có tiềm năng lớn, tuy nhiên tài chính của chủ đầu tư chưa đủ, có thể lựa chọn vay. Tuy nhiên khi vay nên chọn 30% giá trị của đất nền. Bên cạnh đó người đầu tư cũng cần lưu ý tài chính cần đảm bảo để trả lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Chú ý lựa chọn mua khu vực đất có pháp lý chính xác

Một trong những vấn đề chắc chắn ai cũng quan tâm khi đầu tư mua đất là những vấn đề pháp lý của miếng đất. Việc xác minh vấn đề pháp lý sẽ pháp minh được chủ sở hữu khu đất. Từ đó có thể chắc chắn việc miếng đất đó có đang vấp phải những vấn đề khác hay không (kiện tụng, tranh chấp, quy hoạch,…).

Lưu ý đến vấn đề pháp lý khi đầu tư mua đất

Lưu ý đến vấn đề pháp lý khi đầu tư mua đất

Việc biết chính xác vấn đề pháp lý của miếng đất sẽ tránh được rủi ro trong quá trình đầu tư. Ngoài ra những miếng đất thuộc dự án, những vấn đề pháp lý của đất sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư có thể sinh lời trong tương lai. Từ đó tránh được những dự án ảo.

Không nên mua những khu đất không có sổ hồng, sổ đỏ

Một trong những vấn đề pháp lý quan trọng chính là sổ đỏ, sổ hồng. Những khu đất không cung cấp cho người bán được sổ đỏ, sổ hồng thì rất khó trong việc xác minh nguồn gốc của mảnh đất. Do đó để đảm bảo an toàn cần chú trọng để giấy tờ nhà đất khi thực hiện đầu tư mua đất.

Ngoài ra khi cung cấp đủ sổ đỏ, sổ hồng sẽ tránh được trường hợp không thế chấp đất cho ngân hàng khi chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn. Bên cạnh đó sở hữu sổ đỏ, sổ hồng giúp chứng minh quyền lợi của chủ đầu tư đối với miếng đất.

Trên đây là một số thông tin về lưu ý đầu tư mua đất mà chúng tôi tổng hợp muốn cung cấp tới bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin và nắm chắc những lưu ý trong khi đầu tư đất. Từ đó có thể đưa ra những phương án đầu tư chính xác nhất.

5/5 - (15 votes)

Leave a Reply