Seeder là một thuật ngữ có nghĩa khá rộng. Trong quảng cáo truyền thông, seeder được ví như là kim chỉ nam để thu hút các khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu thông qua chiến dịch Marketing. Vậy nên hiểu thế nào về công việc seeder?

Làm thế nào để trở thành một seeder chuyên nghiệp? Hãy cùng Top Bài Viết khám phá chi tiết về seeder qua bài viết dưới đây nhé!

Hiểu thế nào về công việc seeder?

Seeder là một hình thức marketing online khá phổ biến trong quảng cáo truyền thông. Đồng thời, đây cũng là một phần không thể thiếu của Digital Marketing. Dù rằng thao tác thực hiện nghiêng về thủ công, tốn thời gian so với các loại hình marketing khác. Tuy nhiên, hiệu quả mà seeding mang lại là không thể phủ nhận.

Hiểu thế nào về công việc seeder?

Hiểu thế nào về công việc seeder?

Theo nghĩa tiếng Việt, seeding có nghĩa là “gieo mầm” và seeder là chỉ những người làm nghề seeding. Tựa như những người nông dân cày cấy mảnh ruộng của mình để tăng năng suất, hướng đến hiệu quả cao. Seeder cũng “gieo” nội dung của họ ở nhiều nơi như các trang truyền thông, các diễn đàn v.v  nhằm thu hút độc giả, hướng đến sự tranh luận. Từ đó, góp phần truyền tải những thông điệp mà thương hiệu mà họ đang seeding hướng tới.

Bản chất của công việc seeding là gì?

Seeding được xem là một phương thức đầy quyền năng để gieo vào đầu khách hàng những suy nghĩ liên quan đến thương hiệu. Vậy mục đích của seeding là gì? Dưới đây là một số mục đích của seeding với các doanh nghiệp:

Bản chất của công việc seeding là gì?

Bản chất của công việc seeding là gì?

  • Thu hút lưu lượng truy cập lớn độc giả đến những thông tin và lồng ghép các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp vào bài đăng
  • Tạo niềm tin và tăng nhận thức về thương hiệu cho khách hàng, từ đó chuyển hóa thành hành động
  • Tăng tính nhận diện thương hiệu tới lượng khách hàng, từ đó giúp khách hàng phát triển thương hiệu hiệu quả hơn, đem đến sức lan tỏa rộng
  • Giúp khả năng tìm kiếm thương hiệu thuận lợi hơn đối với khách hàng và tạo điều kiện để sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn đối với các khách hàng tiềm năng
  • Hướng đến việc xây dựng nên nguồn backlink chất lượng, từ đó đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của các công ty.

Mách bạn một số nguyên tắc vàng khi triển khai seeding

Seeding là cách “gieo” vào đầu khách hàng những suy nghĩ liên quan đến thương hiệu của mình. Tuy nhiên để vận hành seeding một cách có hiệu quả và quảng bá tốt nhất cho doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc vàng khi triển khai seeding như sau:

Mách bạn một số nguyên tắc vàng khi triển khai seeding

Mách bạn một số nguyên tắc vàng khi triển khai seeding

Quản lý tốt khủng hoảng seeder

Dư luận luôn đa chiều, điều này làm cho các đối thủ lâu lâu có thể “thọc gậy bánh xe” của thương hiệu bạn đang seeding. Do đó, seeder cần phải nhạy bén và dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, cần có những cách thức để giải quyết những khủng hoảng trên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn khác nhau. Việc xây dựng nên một quy trình seeding tốt chính là cách giải quyết tối ưu nhất các khủng hoảng về seeder cho doanh nghiệp.

Xây dựng seeding theo hướng thảo luận

Để thu hút được lượng truy cập lớn và hướng đến các khách hàng tiềm năng, vấn đề seeder đưa ra buộc phải nắm bắt được xu thế của thị trường và phải đảm bảo độ “hot”. Đặc biệt, cần phải phân tích sâu để nhận được sự tin tưởng và hưởng ứng cao từ cộng đồng nói chung. Ngoài ra, cần đặt giới hạn số backlink trong bài viết, thông thường không nên quá 3 backlink và hướng đến nhấn mạnh thương hiệu.

Seeding một cách khéo léo

Việc seeding một cách tràn lan, phô trương đôi khi lại gây ra phản ứng trái chiều cho khách hàng. Nhiều khi, chủ quán các forum hầu như sẽ không thích việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” như vậy trong nhà của họ. Hệ quả của việc seeding một cách phản cảm thì mẫu seeding của bạn dễ bị đào thải sau thời gian ngắn.

Làm thế nào để seeding thành công?

Seeding marketing chính là phương pháp cực kỳ tối ưu để truyền thông và quảng bá các sản phẩm. Để seeding một cách hiệu quả nhất, chúng tôi gợi ý đến bạn một số cách seeding thành công như sau:

Làm thế nào để seeding thành công?

Làm thế nào để seeding thành công?

  • Tạo tình huống để tranh luận, trao đổi dưới bài đăng, chẳng hạn như đặt câu hỏi về việc liệu sản phẩm này có khắc phục và được hỗ trợ hay không? Hướng đến những phản hồi và tiếng nói chung của khách hàng chính là bí kíp giúp bạn seeding thành công.
  • Không nên thổi phồng mọi thứ bởi seeding có khá nhiều rủi ro công việc, nhất là liên quan đến chất lượng sản phẩm. Việc thổi phồng về chất lượng sẽ khiến cho độ uy tín của thương hiệu. Do đó, các bạn nên cân nhắc và hướng đến việc seeding bằng những giá trị thực để tránh những đáng tiếc xảy ra.
  • Cạnh tranh khi làm một seeder luôn là điều không thể tránh khỏi. Sẽ có những nhãn hàng cùng phân khúc hoặc cùng kinh doanh sẽ tìm mọi cách để hạ gục thương hiệu của bạn và nâng thương hiệu của họ lên. Do đó, để seeding thương hiệu một cách tốt nhất, chúng ta nên so sánh một cách khách quan mặt tích cực và tiêu cực thương hiệu của đối thủ và của bạn. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được lòng khách hàng hơn.

Seeding là một trong những công việc có thù lao được tính toán dựa trên hiệu quả của chiến dịch. Các seeder có thể nhận được khoản tiền dao động từ 3 – 5 triệu đồng cho một chiến dịch thành công. Nếu làm việc chăm chỉ thì số thù lao có thể lên đến 20 triệu/ tháng.

Sau khi tìm hiểu rõ về seeder và công việc của một seeder, bạn thấy mình có thể đảm nhận vị trí này hay không? Hãy theo dõi Top Bài Viết để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác nhé!

5/5 - (16 votes)

Leave a Reply