Trẻ 1 Tháng Đi Ngoài Ngày Mấy Lần Là Bình Thường – Bất Thường?

Việc nắm rõ tần suất trẻ 1 tháng đi ngoài ngày mấy lần sẽ giúp các mẹ theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe của bé yêu. Từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hoặc kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường. Vậy làm sao để biết con đi vệ sinh bao nhiêu lần là bình thường, bất thường?

Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài bao nhiêu lần là bình thường?

Đối với những bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và chế độ ăn hoàn toàn đến từ sữa là lý do trẻ thường đi phân su lỏng, không mùi, thường có màu xanh nhạt. Tùy theo nguồn dinh dưỡng là sữa mẹ hay sữa công thức mà biểu hiện đi vệ sinh ở các bé sẽ khác nhau:

 • Trẻ bú sữa mẹ: Các bé sẽ đi ngoài từ 5 – 6 lần. Một số trường hợp có thể đi ngoài đến 10 – 12 lần, phân lỏng, có màu vàng. Ở một số trẻ hấp thụ kém, tần suất đi vệ sinh có thể giảm từ 2 – 3 lần/ngày.
 • Trẻ uống sữa công thức:Trong sữa công thức có rất nhiều dưỡng chất mà cơ thể của con chưa thể hấp thụ hết, vì vậy mẹ sẽ quan sát thấy phân bé có màu vàng, nâu nhạt, hơi có mùi. Trẻ dùng sữa công thức sẽ chỉ đi ngoài từ 1 – 4 lần/ngày.
>> Có thể mẹ quan tâm: Bé 1 tháng xì xoẹt nhiều, liệu mẹ có nên cho con mặc bỉm quần cho dễ thay? Tham khảo ngay tại bài viết tã quần đầy tháng để được tư vấn chi tiết mẹ nhé!

Trẻ bú sữa mẹ đi vệ sinh từ 5 - 6 lần/ngày

Trẻ bú sữa mẹ đi vệ sinh từ 5 – 6 lần/ngày

Biểu hiện đi ngoài bất thường ở trẻ 1 tháng tuổi

Khi cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa của con gặp vấn đề sẽ biểu hiện rõ ràng nhất qua phân. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp ba mẹ nhận biết những biểu hiện đi ngoài bất thường ở trẻ 1 tháng tuổi.

 • Số lần trẻ đi đại tiện ít, phân cứng và nhỏ: Nếu trẻ phải mất 3-5 ngày mới đi vệ sinh 1 lần, gặp khó khăn đi đại tiện, phân nhỏ, cứng và khô thì khả năng cao là con đã mắc chứng táo bón. Tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những bé uống sữa công thức.
 • Bé đi ngoài ra sợi máu: Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu tươi, máu nhầy hoặc kèm theo sợi máu thì rất có thể do táo bón lâu ngày gây tổn thương hậu môn, dị ứng, nhiễm khuẩn hoặc các bệnh lý viêm đại tràng, bệnh Crohn.
 • Màu sắc bất thường:
  • Nếu quan sát thấy bé đi đại tiện nhiều lần trong ngày kèm theo phân có màu xanh thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng.
  • Phân của bé có màu trắng hoặc xám, da hơi vàng khác thường thì có nguy cơ cao do bệnh lý về gan.
  • Trẻ đi ngoài phân đen là dấu hiệu của xuất huyết đường tiêu hóa trên
 • Trẻ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có nhầy mũi: Khi quan sát thấy tần suất đi ngoài của con nhiều bất thường, phân lỏng, kèm theo nhầy mũi, người mệt mỏi thì có thể trẻ đang bị tiêu chảy. Khi đó mẹ cần chú ý thay bỉm thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và hạn chế nguy cơ viêm da. Mẹ lựa chọn loại thấm hút tốt, chống tràn để giữ vệ sinh hiệu quả hơn.
>> Có thể mẹ quan tâm: Bé đầy tháng đạt 6kg có nên cho mặc bỉm quần không? Tham khảo ngay bài viết bỉm quần cho bé 6kg để được tư vấn chi tiết!

Trẻ đi vệ sinh bất thường sẽ hay quấy khóc mệt mỏi

Trẻ đi vệ sinh bất thường sẽ hay quấy khóc mệt mỏi

Gợi ý mẹ cách chăm sóc giúp ổn định tiêu hóa và bài tiết cho bé

 • Với trẻ bú sữa mẹ: Trẻ sẽ chủ yếu hấp thụ dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Vì vậy, mẹ nên chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất (Vitamin C, chất xơ, kẽm…), tránh xa những thực phẩm có hại và cho con bú đều hai bên.
 • Với trẻ bú sữa công thức: Trong sữa công thức sẽ có rất nhiều dưỡng chất mà cơ thể bé chưa đủ khả năng hấp thụ hết. Vì vậy để tránh nguy cơ táo bón và bệnh tiêu hóa, mẹ nên chia nhỏ lượng sữa thành nhiều bữa, khử trùng sạch sẽ bình và núm ti, pha đúng tỷ lệ…

Mẹ hãy chú ý chia nhỏ bữa ăn cho bé

Mẹ hãy chú ý chia nhỏ bữa ăn cho bé

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất giúp mẹ xác định trẻ 1 tháng đi ngoài ngày mấy lần trong ngày là bình thường hay bất thường. Hệ tiêu hóa còn non nớt của con sẽ không tránh khỏi những xáo trộn. Mong rằng qua bài viết trên đây, các mẹ sẽ bỏ túi cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích để không còn lo lắng mỗi khi con đi ngoài bất thường.

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply