Tỷ Lệ Nước Thải Của Máy Lọc Nước RO Là Bao Nhiêu?

Thông thường tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO so với nước tinh khiết là 6:4. Tỷ lệ này có thể thay đổi, tùy thuộc vào từng loại máy lọc nước cụ thể và điều kiện sử dụng. Để hiểu rõ vấn đề này hơn, hãy cùng tham khảo ngay bài dưới đây.

1. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước RO

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước so với nước tinh khiết thông thường là 6:4. Tức là cứ lọc 10 lít nước sẽ có 6 lít nước thải. Đây là một tỷ lệ nước thải khá lớn.

Có nhiều yếu tố khác nhau tác động với tỷ lệ nước thải như chất lượng của màng lọc RO, chất lượng nguồn nước, chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan) đầu vào, áp lực nguồn nước, thời gian sử dụng,…

Cụ thể, nếu màng lọc RO đạt chất lượng tốt, chỉ số TDS đầu vào thấp và áp lực nguồn nước cao thì tỷ lệ nước thải của máy lọc nước sẽ thấp.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước so với nước tinh khiết thông thường là 6:4, có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước so với nước tinh khiết thông thường là 6:4, có thể thay đổi tùy vào nhiều yếu tố

2. Nguyên nhân khiến máy lọc nước RO có nước thải

Máy lọc nước RO là thiết bị lọc hoạt động dựa trên cơ chế thẩm thấu ngược. Thẩm thấu ngược là hiện tượng nước được đẩy ngược lại từ nơi có nồng độ muối khoáng cao đến vùng có nồng độ thấp bởi tác động của một áp lực nhất định.

Bên trong máy lọc nước RO, màng lọc có các lỗ lọc siêu nhỏ (0.0001 micron). Dưới áp lực nhất định, nước sẽ trượt trên màng và chỉ có các phân tử nước mới có thể đi qua màng lọc. Như vậy, các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, virus,… sẽ bị giữ lại và được đưa ra ngoài qua đường nước thải.

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước giống như cơ chế lọc của thận, giữ lại những chất tốt và lọc những chất thải ra bên ngoài.

Do đó, việc máy lọc nước RO có nước thải là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Việc lọc nước thải là quan trọng vì giúp bảo vệ lõi lọc cũng như tránh các chất độc hại ngấm vào lõi lọc, giảm hiệu hoạt động và gây tắc màng lọc.

Tuy nhiên, người dùng có thể dùng lượng nước thải này cho mục đích sử dụng khác, vệ sinh nhà cửa hàng ngày như: lau nhà, lau bàn ghế, giặt quần áo, giẻ lau, tưới cây, rửa xe,…mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tránh lãng phí nước.

Máy lọc nước RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, lọc những chất thải ra bên ngoài, vì thế thiết bị này luôn có nước thải

Máy lọc nước RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, lọc những chất thải ra bên ngoài, vì thế thiết bị này luôn có nước thải

3. Làm thế nào để giảm lượng nước thải từ máy lọc nước?

Với tỷ lệ nước thải khá lớn, giảm lượng nước thải từ máy lọc nước chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều người dùng. Bạn có thể áp dụng những cách thức dưới đây để giảm tỷ lệ nước thải.

  • Lựa chọn những máy lọc nước có chất lượng màng RO cao. Vì nếu màng RO càng tốt, tỷ lệ nước thải sẽ càng thấp. Có thể chọn sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng và uy tín như Mutosi. Thương hiệu này luôn cung cấp những màng lọc RO đạt chất lượng cao, từ đó tỷ lệ nước thải cũng ít hơn, tỷ lệ thu nước tinh khiết cao hơn những thương hiệu khác trên thị trường.
  • Đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào sạch, an toàn, không chứa quá nhiều các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn, virus,…
  • Giữ áp lực nước ở mức cao. Với mối quan hệ tỷ lệ nghịch với lượng nước thải, khi chịu áp lực cao thì lượng nước thải ra cũng sẽ ít hơn.
  • Nên chọn mua những chiếc máy lọc nước chất lượng, áp dụng nhiều công nghệ cao kể cả tính năng nóng lạnh để tiện lợi hơn trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin máy lọc nước nóng lạnh nào tốt nhất để lựa chọn dòng máy phù hợp cho gia đình.

Nên chọn mua những dòng máy lọc nước RO chất lượng cao từ thương hiệu nổi tiếng và uy tín như Mutosi để giảm lượng nước thải

Nên chọn mua những dòng máy lọc nước RO chất lượng cao từ thương hiệu nổi tiếng và uy tín như Mutosi để giảm lượng nước thải

Trong trường hợp gia đình không muốn sử dụng máy lọc nước có nước thải, người dùng có thể sử dụng cây nước để thay thế. Với thiết bị này, bạn sẽ dùng nước từ bình mua sẵn để máy làm nóng hoặc làm lạnh nước theo nhu cầu. Có thể tham khảo thêm “cây nước nóng lạnh nào tốt” để lựa chọn sản phẩm phù hợp và ưng ý.

Trên đây là chi tiết về tỷ nước thải của máy lọc nước ro cũng như nguyên nhân khiến thiết bị này có nước thải. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ  hơn vấn đề này cũng như có thể chọn ra những sản phẩm cung cấp nước sinh hoạt phù hợp với bản thân và gia đình.

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply