Đầu tư tài chính ở kênh nào dễ thanh khoản, an toàn và hiệu quả nhất?

Dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp, lâu dài khiến không ít công ty/doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn. Việc cắt giảm nhân sự, nợ lương xảy ra liên miên khiến các lao động đau đầu.

Làm thế nào để nâng cao thu nhập trong thời điểm này? Có nên đầu tư tài chính mùa dịch?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Top Bài Viết giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là một khái niệm không còn xa lạ trên thị trường hiện nay. Khi mức sống, thu nhập của người dân tăng cao, việc tiết kiệm tiền để đầu tư vào những lĩnh vực khác trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Đầu tư tài chính mùa dịch

Đầu tư tài chính mùa dịch

Đây là việc sử dụng tiền (đang nhàn rỗi mà không cần sử dụng đến) để đầu tư các hoạt động tài chính. Ví dụ như chứng khoán, mua trái phiếu, góp vốn doanh nghiệp, mua cổ phần và thu về lợi nhuận theo phần trăm số vốn đã đầu tư,…

Hoạt động này được xem như một hình thức “tiền đẻ ra tiền”, bỏ tiền để thu tiền. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, nhiều cá nhân mất việc vì công ty/doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, lĩnh vực đầu tư này trở nên “nóng” hơn, đem lại một nguồn thu ổn định.

3 tiêu chí quan trọng trước khi đầu tư tài chính

Nhìn chung, đầu tư là một hình thức sử dụng tiền khá mạo hiểm. Việc cân nhắc kỹ lưỡng để có những bước đi thông minh là điều cần thiết. Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư tài chính.

Tiềm lực kinh tế của bản thân

Xem xét tiềm lực kinh tế của bản thân là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên đầu tư hết số tiền mình có hay chỉ đầu tư một phần?

Liệu số tiền này có thực sự “nhàn rỗi” và bạn chưa cần dùng đến chúng?

Đầu tư luôn tồn tại những rủi ro khó tránh khỏi. Vì vậy, sử dụng tiền một cách hợp lý sẽ giúp bạn dễ thu lợi nhuận, lại xoay sở nhanh chóng trong những trường hợp cấp bách.

Mục tiêu đầu tư

Tiếp đó là mục tiêu đầu tư. Mỗi lĩnh vực đầu tư như trái phiếu, mua vàng,… đều có những mục tiêu nhất định. Bên cạnh đó, đầu tư ngắn hạn hay dài hạn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược lâu dài trong vấn đề này.

Bạn cần có sự cân nhắc kỹ càng hoặc tham khảo tư vấn từ gia đình, bạn bè, những người có chuyên môn, kinh nghiệm.

Mức rủi ro của kênh đầu tư

Nếu đây là lần đầu tư bạn đầu tư tài chính lại đang trong mùa dịch, hãy xem xét đến mức rủi ro của kênh đầu tư. Bất cứ kênh đầu tư nào đều có rủi ro.

Chúng chỉ khác biệt ở mức độ và hình thức rủi ro mà thôi. Khi bạn không thích mạo hiểm, hãy lựa chọn những kênh an toàn, đi dần dần từng bước.

4 tiêu chí chọn kênh đầu tư tài chính thanh khoản nhất, an toàn nhất

 1. Lãi phải tối thiểu gấp 10 lần tài khoản thanh toán của bank (casa) tức là tối thiểu 2%.
 2. Mức độ an toàn phải ngang ngửa bank hoặc rủi ro hơn chút thôi.
 3. Thanh khoản phải tức thì (tức là muốn nộp khi nào cũng được và muốn rút khi nào cũng được 24/7).
 4. Mức độ thuận tiện, nhanh chóng nhất. Tức là hoàn toàn online bạn chỉ cầm trên điện thoại ở bất cứ đâu và bất kỳ thời điểm nào cũng có thể làm được.
Xem thêm:

3 Sản phẩm Tài chính hiện tại đáp ứng được 4 tiêu chí trên:

 1. Chứng chỉ quỹ iCap của ngân hàng Techcombank, gửi không kỳ hạn với lãi suất tính theo ngày là 2.5%/năm. Số tiền tối thiểu là 100 triệu đồng;
 2. Tiền gửi iSave của Công ty chứng khoán Techcombank với lãi suất không kỳ hạn tính lãi theo ngày là 4%/năm và nếu để tròn tuần là 4.5%/năm và nếu để tròn tháng là 5%/năm. Số tiền tối thiểu 1 triệu đồng và tối đa 40 tỷ đồng. (Khuyến cáo nên dùng vì lãi cao hơn và số tiền nhỏ, gửi ngắn nên rủi ro không đáng ngại lắm);
 3. Ví thần tài của Momo: Lãi suất không kỳ hạn 6%/năm rút bất kỳ khi nào bạn muốn. Nhưng có nhược điểm là số tiền tối đa chỉ 20 triệu đồng. Bạn có thể để tiền ở đây và kết nối với tài khoản Mbbank để chuyên quản lý chi tiêu.

Nguồn: Tiền Của Tôi

Những kênh đầu tư tài chính lãi cao, an toàn, hiệu quả

Nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư ngày càng cao của khách hàng cũng như bắt kịp thị hiếu công chúng, ngày càng nhiều những kênh đầu tư được ra đời. Điều này một phần tối ưu sự lựa chọn của khách hàng. Mặt khác giúp bạn có thể đầu tư dưới nhiều hình thức trong cùng một thời điểm.

Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về những kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Mua vàng

Không chỉ thu hút giới trung niên, người lớn tuổi, mua vàng còn là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi đầu tư tài chính.

Ngay cả khi tình hình chính trị bất ổn, nền kinh tế trong và ngoài nước có những biến động lớn, vàng cũng không lo bị rớt giá. Như vậy, vàng có thể coi là nơi gửi gắm tiền một cách an toàn nhất.

Mùa vàng là sự lựa chọn của nhiều khách hàng

Mùa vàng là sự lựa chọn của nhiều khách hàng

Bạn có thể mua vàng theo kiểu “tích tiểu thành đại”. Mỗi lần mua từ 1-2 chỉ, thậm chí là nhiều hơn với 5 chỉ. Sau mỗi đợt, bạn sẽ tích được nhiều vàng hơn, chờ khi nào vàng lên giá sẽ bán ra. Số tiền chênh lệch bạn thu được sẽ rất lớn.

Nếu quyết định mua vàng để tích trữ, hãy cập nhật thường xuyên giá vàng trong và ngoài nước. Một lời khuyên cho những khách hàng lựa chọn kênh đầu tư này là nên mua vàng khi giá mua vào giảm, bán ra khi giá vàng tăng.

Gửi tiền tiết kiệm

Khi tiền nhàn rỗi chưa cần sử dụng đến, gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng cũng là một sự lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể lựa chọn nhiều ngân hàng khác nhau, ngân hàng nhà nước hay ngân hàng tư nhân, ngân hàng trong nước hay ngân hàng nước ngoài,… tùy thích.

Việc gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi hàng tháng cũng mang đến cho khách hàng một khoản thu nhập ổn định. Tổng tiền lãi phụ thuộc vào số tiền gửi ban đầu và mức lãi suất của mỗi ngân hàng.

Tuy nhiên, một điểm trừ của kênh đầu tư này là tính bảo mật thông tin khách hàng không cao. Không những thế, trong mùa dịch, nhiều đơn vị cũng rơi vào tình trạng lao đao, khá bấp bênh. Việc giải quyết nhu cầu của khách hàng cũng gặp nhiều hạn chế.

Đầu tư bất động sản

Nếu bạn chưa tìm được kênh đầu tư ưng ý, mua bất động sản là một phương án không tồi. Theo ghi nhận, trong thời điểm dịch COVID 19 có những diễn biến phức tạp, nhiều dự án bất động sản nhanh chóng được bán ra với số vốn thấp để kiếm thêm thu nhập. Trong khi đó, dân số đông, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng.

Các dự án bất động sản sẽ giúp bạn bỏ một lời bốn

Các dự án bất động sản sẽ giúp bạn bỏ một lời bốn

Cung không đủ cầu, đây là một kênh đầu tư giúp bạn có được số lãi lớn mà nhiều gọi là “một vốn bốn lời”. Một số thông tin bạn cần nắm được như thông tin về chủ đầu tư, kế hoạch quy hoạch lô đất trong thời gian tới, hướng đến nhóm đối tượng bình dân hay cao cấp,…

Lợi nhuận cao là yếu tố tỉ lệ thuận với rủi ro. Tuy nhiên tìm hiểu kỹ càng, có những chiến lược thông minh trong đầu tư tài chính mùa dịch sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bởi mức thu nhập tuyệt vời.

Đầu tư chứng khoán

Hiện nay, chứng khoán đang nổi lên là một hình thức đầu tư tài chính uy tín, thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khách hàng.

Đặc biệt, thay vì chỉ có một cách thức làm việc đơn thuần như ba kênh đầu tư trên, bạn có thể lựa chọn đầu tư chứng khoán trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đầu tư chứng khoán là sự lựa chọn hợp lý

Đầu tư chứng khoán là sự lựa chọn hợp lý

 • Đầu tư trực tiếp: Tự mình tìm hiểu về các loại hình chứng khoán đang lưu hành trên thị trường, tự mua vào và bán ra theo đánh giá của bản thân.
 • Đầu tư gián tiếp: Đầu tư thông qua các tổ chức trung gian, có thể là các công ty chứng khoán chuyên nghiệp hoặc các quỹ đầu tư chuyên môn về tài chính. Việc của bạn cần làm là đầu tư vốn, hoạt động mua vào, bán ra các loại hình chứng khoán sẽ được công ty tư vấn kỹ càng, chi tiết.

Những kiến thức khách hàng cần bổ sung khi lựa chọn kênh đầu tư này là thị trường đầu tư, sự biến động của thị trường chứng khoán hay ưu, nhược điểm của các loại hình,… Bên cạnh đó, sự tinh tế, nhạy bén cùng một chút may mắn là điều không thể không nhắc đến.

Mua trái phiếu

Mua trái phiếu chắc hẳn là hình thức đầu tư tài chính mùa dịch không mấy xa lạ với người dùng Việt. Điểm cộng ưu việt nhất, đây là hình thức đầu tư an toàn, đặc biệt là khi khách hàng chọn mua trái phiếu chính phủ – do cơ quan Nhà nước phát hành.

Đề xuất: Link đăng ký Mở tài khoản mua trái phiếu doanh nghiệp online tại TCBS – Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) được thành lập từ năm 2008, là công ty con của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank.

Về bản chất, trái phiếu đề cập đến hình thức cho vay giữa đơn vị phát hành trái phiếu với người mua trái phiếu. Đơn vị phát hành ở đây có thể là chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng, tín dụng hoặc các tổ chức tài chính khác.

Nếu bạn muốn đầu tư an toàn, lấy kinh nghiệm để có những bước đi lớn hơn, hãy lựa chọn trái phiếu chính phủ. Dù lãi suất và tỷ lệ lời thấp song mức rủi ro lại rất ít, thậm chí bằng không.

Đầu tư bảo hiểm nhân thọ

Hình thức đầu tư tài chính cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này là mua bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù chưa phổ biến song đây được dự báo sẽ có những bước tiến mạnh mẽ trong tương lai, không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là lựa chọn đầu tư tài chính thông minh trong mùa dịch

Mua bảo hiểm nhân thọ cũng là lựa chọn thông minh trong mùa dịch.

Việc mua bảo hiểm nhân thọ không những có ít rủi ro, bảo vệ tiền vốn an toàn mà còn mang lại hiệu suất tài chính cao.

Chúng được đánh giá là dễ dàng, thích hợp với nhiều phân khúc khách hàng mà không cần chuyên môn, không cần phải tính toán hay đưa ra những kế hoạch lâu dài. Đây cũng là một hình thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, nếu quyết định đầu tư tài chính mùa dịch theo hình thức mua bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần chuẩn bị một số vốn lớn, không cần sử dụng đến chúng trong tương lai gần. Bởi theo bản chất, đây là một hình thức đầu tư dài hạn.

Bên cạnh đó, lựa chọn một đơn vị phát hành bảo hiểm nhân thọ uy tín cũng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Các hình thức đầu tư tài chính mùa dịch khác

App đầu tư tài chính online Finhay

App đầu tư tài chính online MOMO (Túi thần tài)

Quản lý bởi Công ty Cổ phần Finhay Việt Nam, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được cấp Giấy chứng nhận số 65/DNKHCN ngày 15/07/2020 bởi Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0107748373 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư ngày 06/03/2017.

Trụ sở chính tại Tầng 8, Tòa nhà Capital Building, Số 58 Phố Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam (lối đi vào từ ngõ 36 Giang Văn Minh).

Địa chỉ chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh: Tầng 7, Toà nhà Bitexco Nam Long, 63A Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Sử dụng app đầu tư tài chính Finhay ngay để tích luỹ, đầu tư chỉ từ 50.000đ, lãi 4%/năm không kỳ hạn so với lãi 0.5%/năm của ngân hàng!

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH ONLINE FINHAY

App đầu tư tài chính online Túi thần tài trên ví MOMO

Túi Thần Tài là sản phẩm của Công ty cổ phần Finsight, do Công ty cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt (viết tắt TVAM) quản lý đầu tư và Ngân hàng Vietcombank giám sát. Mọi hoạt động của Finsight được hãng kiểm toán chuyên nghiệm đa quốc gia EY kiểm toán và đảm bảo tuân thủ Pháp luật Việt Nam.

Đầu tư tài chính ở kênh nào dễ thanh khoản, an toàn và hiệu quả nhất?

Túi Thần Tài là tích lũy tài sản, giúp bạn có thêm thu nhập trên số tiền nhàn rỗi mà bạn chưa cần sử dụng đến. Cụ thể, tiền của bạn được dùng để mua các tài sản tài chính có thu nhập cố định (tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi và trái phiếu) được phát hành bởi các ngân hàng và tổ chức uy tín nhất tại Việt Nam.

Ví MoMo là giải pháp thanh toán cho các giao dịch trên Túi Thần Tài. Tiền lời sẽ được Túi Thần Tài chi trả hàng ngày và cộng dồn vào số dư Túi để tiếp tục tính tiền lời.

Túi Thần Tài giúp bạn tích lũy chỉ từ 10.000đ với tỷ suất sinh lời lên đến 6%/năm. Ứng dụng nay đã có mặt trên Ví MoMo, bạn có thể đăng ký và sử dụng dễ dàng, kiếm tiền lời hấp dẫn, không điều kiện ràng buộc. Khởi đầu kế hoạch tích lũy của bạn ngay hôm nay với Túi Thần Tài!

ĐĂNG KÝ VÍ MOMO ĐỂ ĐẦU TƯ NGAY TÚI THẦN TÀI

Gửi tiền chỉ từ 10.000đ, nhận tiền lời mỗi ngày. Tỷ suất sinh lời lên đến 6%/năm (ưu đãi áp dụng đến hết 31/12). Lợi nhuận kép: Tiền lời được cộng dồn để tiếp tục sinh lời. Rút ngay khi cần, không ảnh hưởng tiền lời. Vừa sinh lời, vừa thanh toán hầu hết các dịch vụ trên Ví MoMo.

Đầu tư tài chính Online Sàn giao dịch Interloan

Interloan là là giải pháp công nghệ kết nối nhân viên tại các Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tài chính lẫn nhau, được Ngân hàng Nhà nước trao giải ‘Sáng tạo công nghệ tài chính’ Fintech Challenge Vietnam.

Các Đối tác tiêu biểu của chúng tôi: McDonalds Vietnam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín Sacombank, Ngân hàng TMCP Bản Việt Vietcapital Bank, Ngân hàng TMCP Nam Á, BHD STAR CINEPLEX, Công ty CP Mắt Bão,…

Khởi điểm đầu tư thấp, có thể bắt đầu đầu tư chỉ với 1 triệu đồng Sinh lời hiệu quả với tỉ suất sinh lời 12-15% năm (sau khi trừ chi phí rủi ro), cạnh tranh với các kênh đầu tư khác.

Ưu điểm đầu tư tài chính Interloan:

 • Thời gian đầu tư linh hoạt, bạn chỉ cần đầu tư từ 1 tháng, tỷ suất đầu tư không thay đổi.
 • Đa dạng hoá khi được lựa chọn các khoản ứng phù hợp với khẩu vị rủi ro và sinh lời.
 • Tất cả giao dịch giữa Nhà đầu tư và Người ứng đều được Interloan hỗ trợ, không mất phí giao dịch.

XEM THÊM ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH INTERLOAN

8 tiêu chí “vàng” đầu tư bất động sản an toàn mà sinh lời nhanh chóng

Vị trí là yếu tố quan trọng

Lưu tâm đến câu thần chú: “vị trí, vị trí và vị trí”. Vị trí của bất động sản là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất tạo nên giá trị cũng như là cơ sở để định giá tài sản. Lựa chọn sản phẩm có vị trí tốt đồng nghĩa với việc nhà đất có tiềm năng phát triển cao, đặc biệt là tiềm năng “tạo thị” (tốc độ hình thành đô thị, thu hút dân về ở). Chỉ khi có mật độ dân đông đúc thì giá trị bất động sản mới tăng lên.

Khảo sát dự án vào lúc chiều tối

Nhiều người có thói quen đi xem dự án ban ngày nhưng thời điểm đó người dân phải đi làm (không có ở nhà), không thể nhìn thấy rõ hoạt động và sức sống của khu dân cư. Do đó khảo sát ban ngày là cần thiết nhưng phải bổ sung thêm khảo sát vào chiều tối, bắt đầu từ lúc tan tầm đến 20-21h đêm. Lúc đó, cao ốc sáng đèn hay nhà phố mở cửa, lượng người ra vào dự án thể hiện rõ nhất.

Bất động sản phải phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Nếu phải đi vay, không nên vay quá 50% giá trị bất động sản để tránh gánh nặng trả lãi cũng như hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi ngoài khả năng tài chính. Tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

Chỉ mua tài sản có tính thanh khoản cao

Nghĩa là dự án phải dễ bán, có khả năng thu lại tiền mặt nhanh. Nên hướng vào những bất động sản tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hoặc cho thuê được ngay lập tức hoặc trong thời gian ngắn nhất. Đầu tư bất động sản loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian.

Chú ý đến xem xét pháp lý và lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Khắt khe khi xem xét pháp lý dự án, sàng lọc thương hiệu mạnh để chọn mặt gửi vàng. Nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín. Đó là những doanh nghiệp có thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được tài chính vững mạnh, sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch và có chế độ hậu mãi tốt.

Hạ tầng xã hội và kết nối giao thông

Theo đó môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng, được quy hoạch bài bản. Nếu tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn, nên đầu tư đón đầu ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao. Có thể chấp nhận khoảng cách xa khu trung tâm nhưng giao thông phải thuận tiện và tiện ích đầy đủ.

Giá trị đất cao hơn giá trị xây dựng

Thuộc lòng bài toán trắc địa: ưu tiên bỏ tiền vào những nơi có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Tối thiểu giá mỗi m2 đất phải cao hơn gấp đôi giá một m2 xây dựng.

Đây là tiêu chí trắc nghiệm tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất. Ví dụ: đơn giá xây dựng phổ biến hiện nay là 3 triệu đồng một m2 sàn. Nếu giá đất thấp hơn mức này thì quá trình thu hút dân cư rất chậm. Ngược lại những nơi có giá đất cao hơn giá thành xây dựng gấp nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa tại đó rất nhanh.

Quan tâm đến cộng đồng

Nên khảo sát kỹ hàng xóm của mình là ai trước khi quyết định mua nhà đất. Có thể khảo sát ban ngày và ban đêm, thứ bảy và chủ nhật để có cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư.

Hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh cũng là một trong những tiêu chí giúp tăng giá bất động sản.

Lời kết

Trên đây là bài viết của chúng tôi với chủ đề “đầu tư tài chính mùa dịch“. Khi mức thu nhập ổn định tại đơn vị làm việc đang bị đe dọa mùa dịch, việc đầu tư theo các kênh, hình thức nêu trên là sự lựa chọn hoàn hảo để kiếm thêm lời.

Hy vọng rằng, những thông tin được tổng hợp và cung cấp là một cẩm nang hoàn hảo, giúp bạn đọc lựa chọn những hình thức kinh doanh phù hợp nhất.

5/5 - (5 votes)

 

Leave a Reply